Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

10 ĐIỀU BẠN CÒN CHƯA BIẾT VỀ NHŨ HOA VÀ NÚI ĐÔI

Cả đàn ông và phụ nữ đều có nhũ hoa, nhưng chỉ bầu ngực và vòng 1 của chị em mới trở thành đề tài được thảo luận, được tôn sùng và gây chú ý trong lĩnh vực sức khỏe.

Mục đích chính của nhũ hoa phụ nữ là để nuôi con bằng sữa mẹ. Còn ở nam giới, dù cũng sở hữu tuyến vú nhưng nhũ hoa lại không có chức năng tiết sữa.

Ngoài ra, bộ phận này còn có nhiều đặc điểm rất thú vị sau:

1. Một người có thể sở hữu nhiều hơn 2 nhũ hoa

Y khoa gọi đây là hiện tượng nhũ hoa dư thừa. Chúng có thể mọc ở những vị trí khác trên cơ thể thay vì ở bầu ngực, và thậm chí có thể phát triển mô vú. Nhũ hoa dư thừa là hiện tượng biến dị bẩm sinh của vú, xuất hiện ở cả 2 giới. Nhũ hoa này mọc dọc theo “đường tuyến sữa”. Đường này bắt đầu từ nách xuống nhũ hoa (bình thường) và tới bẹn.

 

pp3

Đường tuyến sữa và vị trí nơi nhũ hoa thường mọc. Tuy nhiên trường hợp cá biệt nhũ hoa có thể mọc cả ở chân.

Nhiều người nhầm lẫn nhũ hoa này là nốt ruồi. Vì thế mặc dù cứ 18 người trên thế giới thì có 1 người xuất hiện nhũ hoa dư thừa, nhưng hầu như chúng ta chẳng hề hay biết.

Một nghiên cứu vào năm 2012 đăng trên tờ Indian Journal of Human Genetics cho thấy, một người đàn ông 32 tuổi được phát hiện có 7 nhũ hoa trên cơ thể. Đây là trường hợp thứ 2 trong lịch sử sở hữu nhiều nhũ hoa như vậy. Nhũ hoa dư thừa không gây hại nên bạn không cần loại bỏ.

2. Lông mọc ở khu vực nhũ hoa là bình thường

Không phải phụ nữ nào cũng mọc lông ở quầng đỏ xung quanh nhũ hoa. Tuy nhiên, trong khu vực này, nang lông cũng giống những vùng khác của da nên nếu lông có xuất hiện thì cũng là bình thường.

 

pp4

Lông có thể mọc ở ngực và nhũ hoa.

Sự thay đổi hóc-môn trong quá trình dậy thì, mang thai hay miễn kinh có thể khiến một vài sợi lông xuất hiện quanh nhũ hoa. Việc uống thuốc cũng có thể khiến lông tóc mọc bừa bãi. Bạn có nhổ lông bằng nhíp hoặc cắt bằng kéo. Tuy nhiên, đừng cạo hoặc wax khu vực nhạy cảm này.

Trong trường hợp khu vực này xuất hiện nhiều hơn vài cọng lông thì bạn nên đi khám bác sĩ. Có thể bạn đã mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh.

3. Nhũ hoa hình thành trong bào thai

Bạn có thể thắc mắc tại sao nam giới lại có nhũ hoa khi mà chúng chẳng có chức năng gì. Đó là vì tất cả chúng ta đều phát triển giống nhau ở những tuần đầu của bào thai. Khi phôi thai được 60 ngày tuổi, hóc-môn testosterone mới bắt đầu tham gia, dẫn đến những thay đổi trong hoạt động của tế bào ở bộ phận sinh sản và não. Testosterone khiến bào thai nam tiết ra các nhân tố ngăn chặn sự phát triển của các cấu trúc nữ, đồng thời tác động tới các đặc điểm giới tính khác. Do đó, nam giới dù có ngực nhưng là ngực phẳng, núm vú cũng lép.

 

pp5

Nhũ hoa ở nữ giới có vai trò tiết sữa vô cùng quan trọng.

4. Chỉ con người mới có vú suốt đời

Con người hay giống loài Homo sapiens là những động vật linh trưởng duy nhất có vú lớn vĩnh viễn. Những loài linh trưởng khác chỉ xuất hiện vú lớn khi cho con bú, sau đó thì lặn xuống. Còn vú của phụ nữ thì sẽ nhô to vĩnh viễn và không liên quan tới việc mang thai hay cho con bú. Đặc điểm này giúp phụ nữ tích thêm mỡ và tăng cường khả năng sinh sản. Bầu ngực của phụ nữ chỉ chứa sữa trong giai đoạn sau sinh con, còn hầu hết thời gian thì chúng chỉ toàn mỡ.

 

pp6

Vú không phải là đặc điểm nổi bật ở những con linh trưởng khác.

5. Nhũ hoa chảy nước

Đôi khi phụ nữ chảy dịch từ núm vú, kể cả khi họ không mang thai và cho con bú. Hiện tượng này là bình thường. Dịch chảy ra có thể trong suốt, hơi trắng, đặc hoặc lỏng như nước. Vú thường chảy nước khi bị ép chặt do mặc áo ngực.

Ở phụ nữ, nếu nhũ hoa rỉ máu thì bạn cần đi khám bác sĩ ngay. Còn ở nam giới, bất kể là nhũ hoa chảy ra dịch gì bạn cũng nên khám bác sĩ.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT