Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

15 thay đổi của cơ thể khi mang thai mẹ phải NẰM LÒNG để bảo vệ mình và thai nhi

Những thay đổi cơ thể khi mang thai khiến mẹ vừa có cảm giác lạ lẫm vừa lo lắng. Chỉ cần tìm hiểu trước, biết cách khắc phục thì sẽ không gây hại gì cho hai mẹ con cả. 

Những thay đổi cơ thể khi mang thai khiến mẹ vừa có cảm giác lạ lẫm vừa lo lắng. Chỉ cần tìm hiểu trước, biết cách khắc phục thì sẽ không gây hại gì cho hai mẹ con cả.

Mang thai lần đầu ắt hẳn mẹ nào cũng sẽ có những phút giây hoảng hốt vì cơ thể thay đổi một cách xấu xí, kì cục. Chẳng hạn có mẹ hoảng hốt vì một sáng ngủ dậy bị chảy máu cam hoặc ra máu nhẹ ở vùng nhạy cảm. Có mẹ lại cảm thấy nóng nực, bị muỗi đốt liên tục khi xung quanh chẳng ai bị làm sao. Nhớ hồi có bầu, nhiều lần em căng thẳng đến phát khóc, chồng em thì vốn cũng thương vợ nhưng không giỏi thể hiện ra bên ngoài nên nhiều lúc thấy tủi thân kinh khủng. Được cái sinh xong, chồng em giúp vợ mọi việc, đỡ đần chuyện tã sữa con cái nên em cũng bù đắp phần nào.

1/ Da đổi màu, thâm sạm, mất thẩm mĩ

Khi mang thai, hormone thai kỳ tác động khiến da dẻ của mẹ xấu đi thấy rõ. Đặc biệt là mặt, nách, bẹn, vùng nhạy cảm. Điều này khiến mẹ mất tự tin hẳn. Không sao! Đa số các bà bầu đều như vậy nên mẹ không cần phải lo. Đồng thời, mẹ có thể dùng các loại tinh dầu, kem dưỡng chiết xuất từ thiên nhiên để chăm da khỏe đẹp.

2/ Mọc rất nhiều mụn trứng cá

Mụn trứng cá có thể mọc mọi chỗ trên cơ thể mẹ. Từ mặt, ngực, lưng, mông. Mẹ chỉ cần siêng ăn nhiều món thanh mát, uống nhiều nước, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và nhớ ngủ sớm để khắc phục bớt tình trạng này.

3/ Ngực thay đổi

Mẹ có thể nhìn thấy một tĩnh mạch ở ngực vào giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi mang thai, ngực mẹ sẽ có kích thước lớn hơn, có thể sẽ không đồng đều ở hai bên.

15-thay-doi-co-the-khi-mang-thai-me-phai-thuoc-nam-long-de-bao-ve-minh-01

Thay đổi cơ thể khi mang thai khiến mẹ khiến mẹ lạ lẫm và lo lắng vô cùng

4/ Mẹ dễ bị chảy máu

Có thai, các mạch máu trong cơ thể mẹ xung huyết, phình to để đáp ứng nhu cầu lưu thông máu tốc độ cao và nhiều đến thai nhi. Vì thế thành mạch máu trở nên mỏng manh, dễ bị vỡ gây chảy máu. Đó là lý do vì sao mẹ bầu chỉ cần tác động nhẹ là dễ bị chảy máu cam, dễ ra máu, bị bầm tay chân… Những biểu hiện phía trên là bình thường, tuy nhiên nếu là chảy máu ở vùng kín thì đây là thay đổi cơ thể khi mang thai mẹ cần cảnh giác để tránh trường hợp bị động thai…

5/ Sưng phù

Bắp chân, cổ tay, ngón tay, mũi mẹ sẽ sưng phù lên, nhiều lúc cảm thấy rất khó chịu, tê chân tê tay. Điều này trầm trọng hơn khi mẹ đứng ngồi, giữ yên một tư thế lâu.

6/ Tóc mẹ đẹp ra

Các hormone thai kỳ sẽ khiến mái tóc của mẹ đen mượt, nhanh dài và dày, bồng bềnh lên trông thấy. Mẹ nên tận hưởng khoảng thời gian này vì sau sinh, tóc sẽ rụng rất nhanh và rất nhiều đấy.

Rạn da, bụng méo mó, vùng kín tiết dịch bất thường là thay đổi cơ thể khi mang thai mẹ nào cũng gặp phải

7/ Cảm thấy đói rất nhanh, đói mọi lúc mọi nơi

Chất dinh dưỡng mẹ ăn vào sẽ chuyển đi nuôi thai nhi nên mẹ sẽ rất mau cảm thấy đói. Nếu mẹ nào bị nghén hoặc kén ăn, ăn ít, thiếu chất thì bào thai sẽ hút dinh dưỡng dự trữ từ cơ thể mẹ. Đó là nguyên nhân khiến mẹ sinh xong sẽ dễ bị “hậu sản”, sụt ký nhiều và nhanh, mắc các chứng như rụng tóc, loãng xương, xanh xao, gầy ốm.

8/ Dịch tiết âm đạo thay đổi màu sắc

Ở quý cuối, thay đổi cơ thể khi mang thai là dịch tiết âm đạo của mẹ rất có thể sẽ có màu đỏ, nâu, đặc hơn. Đây là hiện tượng bình thường cho thấy mẹ có thể sắp sinh. Nên chú ý mặc nội y sáng màu, chất liệu khô thoáng để tránh bị viêm nhiễm và tiện quan sát tình hình tiết dịch.

9/ Đường sọc nâu trên bụng

Đường sọc nâu này có tên là Linea Nigra, nó có thể thẳng hoặc hơi lệch hướng từ rốn đến gần xương mu. Nhiều mẹ tự ti vì đường này trông xấu nhưng đừng quá lo lắng vì sinh xong nó sẽ mờ dần.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT