Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

1,5 triệu người kinh ngạc khi xem hình ảnh sữa mẹ dưới kính hiển vi: Thật kỳ diệu!

Chỉ sau 2 ngày đăng tải, video sữa mẹ dưới kính hiển vi nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và thu hút 1,5 triệu lượt xem. Nhiều người thốt lên: Thật kỳ diệu

Người mẹ vô tình phát hiện sự kỳ diệu của sữa mẹ

Ngày 7.1 vừa qua, chị Jansen Howard ở Colorado Springs (Mỹ) đã đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh sữa của mình được soi dưới kính hiển vi mà chị mượn từ người bố, vốn làm việc trong một phòng nghiên cứu về máu.

“Thật kỳ diệu. Đây chính là vàng lỏng, là dòng chảy của sự sống”, Howard đã không kìm nổi cảm xúc và đã viết lên facebook.

Chị Howard và con gái 11 tháng tuổi.

Bà mẹ bỉm sữa này cho biết cô thực hiện video vì con gái 11 tháng tuổi đang ốm nhẹ.

“Tôi nghe nói rằng sữa mẹ có thể thay đổi thành phần để phù hợp với nhu cầu của đứa trẻ, ví dụ khi trẻ bị ốm, sữa mẹ sẽ đầy đủ kháng thể giúp con chống lại bệnh tật”.

Howard giải thích rằng mẹ cô đang chiến đấu với căn bệnh ung thư vì vậy gia đình thường nhìn thấy mẫu máu của bà dưới kính hiển vi để xem lượng tế bào máu trắng thay đổi như thế nào.

“Bởi vì tôi đọc được một bài báo nói rằng một giọt sữa mẹ chứa đến hàng triệu tế bào bạch cầu. Mẹ tôi đã nhìn thấy máu của mình, vì vậy, tôi cũng tò mò xem tế bào máu trắng trong sữa của mình khi bà ấy đang làm việc đó”, Howard nhớ lại.

Là một nghệ sĩ, chị Howard đang ấp ủ sẽ cho ra đời một tác phẩm nghệ thuật về sữa mẹ, để chắp nguồn cảm hứng nuôi con bằng sữa mẹ cho bà mẹ khắp thế giới.

“Nhìn lại quá trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình, tôi có thể khẳng định điều không hề dễ dàng chút nào nhưng lại hoàn toàn xứng đáng. Cho con bú chính là mối liên kết mạnh mẽ tuyệt vời giữa người mẹ và đứa trẻ”.

Khơi nguồn cảm hứng nuôi con bằng sữa mẹ trên toàn thế giới

Cách đây gần 1 năm, một bà mẹ ở Mỹ cũng đã đăng tải bức ảnh chụp hai túi sữa mẹ màu khác nhau, sau đó đã nhanh chóng lan truyền trên mạng với 75.000 lượt chia sẻ chỉ trong 2 tuần.

Hình ảnh Mallory Smothers chia sẻ là hai túi sữa đặt nhau nhau: Túi sữa bên trái màu trắng được hút vào đêm 11/2, sau cữ bú cuối cùng trong ngày, và túi sữa bên phải có màu vàng, được hút ra vào sáng ngày 12/2, sau cữ bú tiếp theo của con.

Chị Mallory giải thích rằng sau đêm con bị ốm nhẹ, sữa của cô đã chuyển sang màu vàng giống hệt sữa non những ngày đầu mới sinh con: đặc sệt, vàng óng, chứa nhiều kháng thể và bạch cầu.

Bà mẹ trẻ ở Mỹ đã truyền cảm hứng và niềm tin tuyệt đối cho hàng triệu phụ nữ đang nuôi con bằng dòng sữa của chính mình trên khắp thế giới.

Tháng 5/2013, Hiệp hội Miễn dịch học Clinical & Translational Australia đã đưa ra báo cáo tổng kết về “sữa mẹ và sự biến đổi của các thành phần trong sữa mẹ phù hợp với em bé”.

Báo cáo này dựa trên các nghiên cứu của Viện Hóa sinh và Sinh học phân tử Freiburg Đức và Viện Nghiên cứu Giải phẫu và Sinh hóa Australia.

Theo đó, khi cho con bú, việc đứa trẻ bị ốm sẽ kích thích phản ứng nhanh chóng tạo bạch cầu và kháng thể trong sữa mẹ. Đây là một quá trình trao đổi chặt chẽ, chỉ có trong những trường hợp bú mẹ hoàn toàn.

Do đó, việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn là ưu tiên hàng đầu trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ em, và cho con bú trực tiếp sẽ khiến cho cơ thể mẹ điều tiết dinh dưỡng tốt hơn, sát với nhu cầu cơ thể của con hơn.

Ảnh Internet

Ảnh Internet.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT