Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

3 năm hiếm muộn vì bệnh tử cung, cô gái đã có thai tự nhiên nhờ cách này

Chị Nguyễn Ngọc bị đa nang buồng trứng. Chị đã tìm hiểu cách sử dụng thực phẩm an toàn, hiệu quả. Sau một thời gian, chị vô cùng hạnh phúc khi bao ngóng trông con từng ngày đã trở thành hiện thực.

Chị Nguyễn Ngọc (Hòa Bình) từng phát hiện mình bị buồng trứng đa nang, trứng nhiều nang nhỏ, trứng không phát triển, niêm mạc lại mỏng, kinh nguyệt không đều, có khi kéo dài 35 – 45 thậm chí lên tới 60 ngày.

Hơn nữa, chị còn bị tiền sử thai lưu khi được 8 tuần. Sau khi hút thai lưu, niêm mạc lại càng mỏng và xuất hiện hiện tượng vôi hóa. Nội tiết thay đổi khiến mặt chị cũng bị chi chít mụn. Biết được tình trạng sức khỏe cũng như khả năng khó có thai của mình, chị Nguyễn Ngọc đã tự mình nghiên cứu, tìm hiểu để chọn lựa những thực phẩm hữu ích giúp việc ăn uống, bồi bổ sức khỏe được đảm bảo.

Chị Ngọc khó có con vì bị buồng trứng đa nang. (Ảnh NVCC)

Chị Ngọc khó có con vì bị buồng trứng đa nang. (Ảnh NVCC)

Vào năm 2013, sau khi bị thai lưu, chị đã kiêng 6 tháng. Sau đó chị bắt đầu thả gần 1 năm nhưng không thấy gì. Chị đã đi khám ở bệnh viện. Sau khi siêu âm, xét nghiệm nội tiết, xét nghiệm AMH, kết quả cho thấy bệnh lý của chị là buồng trứng đa nang. Bác sĩ hẹn một tháng sau khám lại với sự tư vấn không được tận tình làm chị khá nản lòng.

Sau khi biết kết quả, được nhiều người mách uống thuốc Nam, thuốc Bắc và chị luôn tâm niệm, có bệnh thì vái tứ phương. Vì vậy, chị đã bỏ ra rất nhiều tiền đi cắt thuốc. Kết quả thu được là chị bị loạn kinh. Thuốc cắt với giá khá đắt, khoảng vài triệu một liệu trình. Nghĩ lại chị thấy thương và cảm phục mẹ chồng, khi ngày nào cũng đều đặn sắc thuốc cho con dâu uống. Ngoài thuốc Nam, thuốc Bắc, chị còn điều trị bệnh ở Bệnh viện sản C nhưng kết quả không mấy khả quan.

Kết quả siêu âm cho thấy chị bị đa nang, (Ảnh NVCC)

Kết quả siêu âm cho thấy chị bị đa nang, (Ảnh NVCC)

Đến năm 2016, bị sự thúc giục của gia đình, bóng gió chuyện con cái. Chị Ngọc cũng rất buồn khi đi đâu mọi người cũng hỏi han. Chị cũng đều đặn đi siêu âm canh trứng nhưng trứng bé đều, không có trứng trội, niêm mạc vẫn mỏng, kinh lại ít. Sau những áp lực “không tên” ấy, chị Ngọc quyết định ra ở riêng cho thoải mái. Lúc này, chị mới bắt đầu thường xuyên lên mạng tìm đọc về cách ăn uống cho phù hợp, cải thiện bệnh lý của mình.

Chị đã chăm chỉ sử dụng thực phẩm tự nhiên để chữa bệnh. (Ảnh NVCC)

Chị đã chăm chỉ sử dụng thực phẩm tự nhiên để chữa bệnh. (Ảnh NVCC)

Giá đỗ. (Ảnh NVCC)

Giá đỗ. (Ảnh NVCC)

Đầu tiên ngày nào chị làm sữa đậu nành tự làm nên rất đặc. Chị không cho đường mà uống vẫn rất ngọt và mát. Ngày nào chị cũng uống đến 2 lít. Ngày chị ăn 1 quả bơ, uống 2 viên E 400 của Mỹ. Sau gần 3 tuần đều đặn thấy bụng bắt đầu đau, trướng căng. Chị quyết định đi siêu âm thì phát hiện nang phát triển to. Sau này to quá 74mm chị phải đến phòng khám mổ nội soi. Qua lần đó, chị Ngọc rút kinh nghiệm không ăn uống quá nhiều, tránh trường hợp quá kích buồng trứng.

Bên cạnh đó, chị còn áp dụng chế độ ăn hạn chế tinh bột, ăn nhiều rau xanh, không ăn đồ ngọt và kết hợp tập thể dục đều đặn.

Dù gia đình chồng thúc giục việc có con, gia đình mong muốn nếu không có thai thì vợ chồng nên tính đến giải pháp thụ tinh nhân tạo. Tuy nhiên, chị vẫn cố gắng để mong muốn có con theo cách tự nhiên. Không chỉ tập trung việc ăn uống cho mình với cách uống sữa đậu nành tuần 2 lần. Mỗi lần 1 cốc 300ml, ăn bơ ngày 1 quả. Ngoài ra, chị còn tự nghiên cứu làm ngũ cốc nội tiết, uống ngày 2 – 3 lần và thấy có cải thiện đáng kể về sức khỏe và kích cỡ trứng. Trứng bắt đầu phát triển khá đẹp từ 16, 18, 20mm.

Ăn sầu riêng. (Ảnh NVCC)

Ăn sầu riêng. (Ảnh NVCC)

Kết hợp uống ngũ cốc. (Ảnh NVCC)

Kết hợp uống ngũ cốc. (Ảnh NVCC)

Hạn chế ăn tinh bột. (Ảnh NVCC)

Hạn chế ăn tinh bột. (Ảnh NVCC)

(Ảnh NVCC)

(Ảnh NVCC)

Kết hợp uống thuốc. (Ảnh NVCC)

Kết hợp uống thuốc. (Ảnh NVCC)

Mầm đậu nành. (Ảnh NVCC)

Mầm đậu nành. (Ảnh NVCC)

Để cải thiện niêm mạc, chị Ngọc ăn sầu riêng ngày 2 múi. Chị thường bắt đầu ăn vào ngày đầu của chu kỳ kinh. Đến ngày 15 thì dừng lại. Ăn khoai lang 1 tuần 2 – 3 lần. Chị cho biết, uống ngũ cốc nội tiết giúp niêm mạc dày lên từ 5-6mm lên 9,5mm. Để cải thiện tình trạng kinh nguyệt: Chị Ngọc dùng ngải cứu phơi khô trong râm, sao nhỏ lửa và đun uống ngày 1 cốc cho thêm 2 – 3 lát nghệ tươi trước ngày kinh khoảng 1 tuần. Trong tháng mình chịu khó ăn trứng ngải cứu cho bổ huyết nên máu kinh đẹp hơn, kỳ kinh ngắn lại, không còn vón cục nữa. Cũng vì ăn uống khoa học, cải thiện nội tiết nên mặt chị gần như hết mụn, da dẻ trắng hồng, ăn ngủ tốt. Nhu cầu sinh lý thay đổi, chất lượng trứng.

Chị Ngọc chia sẻ, chị áp dụng ăn uống khoa học như vậy trong khoảng 4 tháng, đến tháng tiếp theo chị chú ý bổ sung thêm Enat của Thái và Ovumcare. Uống được 2 chu kỳ kinh, đi kiểm tra thấy trứng đạt 21mm, niêm mạc 11,2mm. Khi đã đạt đủ yêu cầu, chị Ngọc chú trọng cho chồng ăn thêm thịt bò, giá đỗ và cả hàu. May mắn là con đã đến bên chị. Và hiện tại, bé Gà nhà chị đã được 27 tuần.

Chị Ngọc ở thời điểm đang mang thai hiện tại. (Ảnh NVCC)

Chị Ngọc ở thời điểm đang mang thai hiện tại. (Ảnh NVCC)

Bé được dự sinh vào tháng 9 tới. (Ảnh NVCC)

Bé được dự sinh vào tháng 9 tới. (Ảnh NVCC)

Công thức làm ngũ cốc nội tiết mà chị Ngọc đã nghiên cứu và áp dụng thành công:

Ngũ cốc cho vợ gồm có: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng hoặc đậu ngự. Mỗi loại 5 lạng, đậu tương cho tăng lên gấp đôi là 1kg.

Gạo lứt, vừng đen, hạt sen, hạt lanh, yến mạch, hạt chia Úc, hạnh nhân, mỗi loại 2 lạng.

Ngũ cốc cho chồng nhằm cải thiện sinh lý, tăng chất lượng tinh trùng gồm có: Đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu trắng hoặc đậu ngự. Mỗi loại 5 lạng. Riêng đậu đỏ tăng lên 1kg vì đậu đỏ tốt cho tinh trùng, không dùng đậu nành.

Gạo lứt, vừng đen, hạt sen, yến mạch, hạt lanh, mỗi loại 2 lạng.

Hạnh nhân, hạt Chia Úc mỗi loại 3 lạng.

Các loại hạt rửa sạch (trừ Chia Úc, yến mạch, hạt lanh và hạnh nhân), phơi khô 2 – 3 nắng để khi rang sẽ tiết kiệm thời gian vì các hạt chín nhanh hơn.

Khi rang lưu ý để lửa nhỏ cho hạt chín đều. Cắn thấy các hạt không tanh là được. tiếp tục cho ra ủ bằng khăn bông to để hạt chín giòn.

Trộn đều các loại hạt và mang đi xay mịn thành bột. Hạnh nhân thái nhỏ để xay dễ hơn. Lưu ý với hạt Chia Úc, vừng đen, hạnh nhân thì vừa xay vừa rắc vào tránh trường hợp bỏ nhiều cùng một lúc gây bết và bó máy do nhiều dầu.

Chị Ngọc mong muốn chia sẻ những kiến thức mà chị đã nghiên cứu được, giúp những chị em có tình trạng sức khỏe như mình có thể có thêm cơ hội để được đón bé yêu như chị. Hiện tại bà mẹ trẻ cho biết, sức khỏe và tâm lý của chị khá ổn định để chờ đón bé yêu chào đời vào tháng 9 tới.

Mỹ Anh / Đời sống & Pháp lý

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT