Gia Đình Hiện Đại

Bếp

5 ‘không’ khi ăn dưa cà muối để không có hại cho sức khỏe

Không nên ăn dưa cà muối xổi khi chưa có màu vàng chua giòn, có mùi thơm hoặc không ăn khi đói bụng, khi dưa cà muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc, có mùi lạ…

Nếu là người nghiện ăn dưa cà muối xổi hàng ngày, bạn hãy thực hiện theo chỉ dẫn ăn uống 5 “không” dưới đây để dưa cà không gây ngộ độc và rối loạn tiêu hóa nhé!

Ăn dưa cà muối – Con dao 2 lưỡi với sức khỏe

Hàng ngày có rất nhiều người thực hiện muối xổi dưa cà để ăn vì chúng rất đưa cơm và được nhiều người ưa thích trong các bữa ăn. Để làm dưa cà muối xổi ăn ngay trong ngày, người muối thường sử dụng một lượng đường, muối vừa phải pha với nước và có thể kết hợp với một ít dấm thanh hoặc nước cốt chanh để tạo chua.

Họ sử dụng các nguyên liệu như cà pháo, cà tím, rau cải bắp, su hào, cà rốt, đu đủ xanh… thái mỏng. Sau đó trộn với các gia vị trên và để trong thời gian khoảng 2 giờ là đã có thể ăn.

dua-ca-muoi-1443136823Khi ăn dưa cà muối đúng cách, chúng có tác dụng kích thích tiêu hóa giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu. Bởi vì dưa cà muối bổ sung vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa như lactobacillus, acidophilus và plan-tarum. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể. Từ đó, hạn chế một số bệnh do thiếu xơ gây ra như trĩ, táo bón, ung thư ruột kết…

Tuy nhiên, nếu không biết ăn dưa cà muối đúng cách, sẽ gây rất nhiều nguy hại cho sức khỏe. Nguyên nhân bởi vì những loại rau, củ, quả dùng làm dưa muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn. Trong đó chúng có nhiều vi khuẩn lên men lactic, vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng.

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, trong môi trường muối dưa, vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Thông thường, cách muối xổi, do thời gian quá ngắn và môi trường muối dưa không đủ độ axit nên không thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại.

dua-ca-muoi3-1443136826Vì thế, khi ăn dưa cà muối xổi, nhiều người sẽ phải đối mặt với các bệnh truyền nhiễm đường tiêu hóa thường gặp như tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, tả, thương hàn…. Thậm chí, ăn nhiều dưa muối xổi còn có nguy cơ mắc ung thư.

Bên cạnh đó, các loại nguyên liệu rau, củ, quả dùng muối dưa thường được bón bằng phân đạm urê nên vẫn còn tồn dư một lượng nitric đáng kể. Những Nitric vào dạ dày sẽ kết hợp với các thức ăn khác trong bữa ăn sẽ tạo thành hợp chất nitrosamine – chất có khả năng gây ung thư.

5 “không” khi ăn dưa cà muối để không có hại cho sức khỏe

– Không ăn dưa cà nếu nguyên liệu và cách chế biến không đảm bảo vệ sinh:
Bạn nên tự mua nguyên liệu đảm bảo vệ sinh để muối dưa tại nhà. Tốt nhất là muối dưa nhà trồng để hạn chế được việc dưa có chứa phân đạm urê nhằm đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

dua-ca-muoi4-1443136828Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các dụng cụ để muối thật kỹ. Cần tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.

– Không ăn các loại dưa muối xổi chưa có màu vàng chua giòn và có mùi thơm của dưa: Khi muối dưa, bạn không nên ăn xổi. Điều này giúp hạn chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể. Bạn chỉ ăn những loại dưa cà muối đủ thời gian, dưa vàng, ăn không còn cay.

– Không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc hay có mùi lạ vì đó là dưa đã bị hỏng, vô cùng độc hại cho sức khỏe.

dua-ca-muoi1-1443136825– Không nên ăn nhiều dưa cà hàng ngày: Ngay cả với dưa muối đảm bảo vệ sinh cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên hàng ngày mà ngược lại nên ăn nhiều các thực phẩm khác có lợi cho sức khỏe như rau quả tươi. Bởi vì ướp dưa cà có 1 lượng lớn của muối. Ăn mặn sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn đến tăng huyết áp.

– Không nên ăn dưa cà khi bụng đói, nhất là những người bị bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe.

nguồn: nguoiduatin.vn

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT