Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

7 vật dụng cấm kỵ mẹ bầu sử dụng khi mang thai

Son môi, kem dưỡng da, nước hoa… là những vật dụng mẹ bầu nên tránh sử dụng khi mang thai vì chúng có thể ảnh hưởng đến thai nhi rất nguy hiểm.

Dưới đây là ‘điểm mặt’ 7 vật dụng là ‘kẻ thù’ của thai nhi:

1. Thuốc nhuộm tóc

Vì phụ nữ mang thai thường bị rụng tóc nên chị em sẽ cần đến một số loại thuốc nhuôm tóc. Tuy nhiên điều này làm ảnh hưởng nhất định đến việc làm biến dạng thai nhi rất nguy hiểm.

2. Kem dưỡng da

Các loại mỹ phẩm, kem dưỡng da, … đều có hóa chất không có lợi cho mẹ và thai nhi. Những chất này có thể thâm nhập vào cơ thể mẹ và ảnh hưởng đến thai. Do đó, bạn không nên dùng kem dưỡng da hay các loại mỹ phẩm khác trong thời gian mang thai.

3. Giày cao gót

Dù biết giày cao gót giúp bạn trông đẹp hơn, tôn dáng hơn nhưng khi mang thai thì bạn tuyệt đối nói không với phụ kiện này vì chỉ cần một chút sơ sẩy do giày cao gót mang lại như sẩy chân, gãy gót giày,…sẽ mang lại hậu quả khôn lường như thai bị tổn thương, sẩy thai thậm chí tử vong cho cả mẹ bầu và bé nữa đấy!

4. Sơn móng tay, móng chân

Nếu nước làm móng tay và chân không đảm bảo có thể gây nhiễm trùng da cho bạn. Do đó hầu như các bác sĩ đều khuyên chị em bầu không nên mạo hiểm việc này vì sự an toàn của thai nhi.

5. Nước hoa quá nặng mùi

Phụ nữ có xu hướng sử dụng nước hoa nhiều hơn nam giới mà trong nước hoa lại chứa thành phần phthalates có khả năng sản xuất ra chất độc. Nước hoa cũng có thể ngăn chặn những kích thích tố tự nhiên, có hại cho thai nhi nếu bạn sử dụng thường xuyên và ở mức độ nhiều.

6. Son môi

Son môi được làm từ các thành phần như chất béo, sáp, sắc tố và nước hoa hình thành, nó chứa hàm lượng mỡ lông cừu tương đối lớn. Mỡ lông cừu có thể hấp thụ các kim loại nặng từ không khí gây nguy hiểm cho cơ thể. Đồng thời, nó có thể hấp thụ các loại vi sinh vật gây bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe bà bầu.

Đặc biệt, chúng ta thường có thói quen “ăn son” vô thức, mà son thì hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

7. Dầu gió

Trong dầu gió có chứa các thành phần như long não, tinh dầu bạc hà… Những chất này có thể được hấp thụ qua da, thông qua nhau thai thâm nhập vào cơ thể thai nhi, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của bé. Nhiều nghiên cứu cho rằng, long não có thể dẫn đến dị hình thai nhi, thậm chí chết lưu.

Nhàn Nhàn  (Tổng hợp)

nguồn: emdep.vn

Khi vợ mang thai, các ông chồng chớ “dại dột” mà làm 9 điều này

Bên cạnh danh sách việc cần làm, lưu ý về điều không nên làm khi vợ mang thai cũng rất quan trọng. Nhất là 9 điều sau đây, càng không được quên bố nhé!

1/ Không hút thuốc lá

Nếu như lúc chuẩn bị mang thai các ông chồng phải kiêng thuốc lá để cải thiện chất lượng tinh trùng, tăng khả năng thụ thai thì khi vợ mang bầu, việc kiêng khem này vẫn nên tiếp tục. Nhiều nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng xấu của thuốc lá đến sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và dị tật thai nhi.

2/ Không được “đóng vai ác”

Cùng với sự thay đổi của cơ thể, tâm lý của mẹ bầu cũng có nhiều biến chuyển. Không chỉ “mau nước mắt”, nhiều mẹ bầu còn có xu hướng lo lắng, bất an. Thậm chí có thể bị stress khi mang thai. Nếu mẹ đang bị bất ổn tâm lý, bố nên nhẹ nhàng an ủi. Tuyệt đối không được lớn tiếng, mẹ sẽ chỉ tủi thân thêm mà thôi.

3/ Không cho mẹ bầu ăn lung tung

Với các ông bố, mọi mong muốn lúc này của vợ đều là “ý trời”. Nếu có thể, chắc hẳn không ông bố nào dám “trái lệnh”, nhất là khi vợ ốm nghén. Cần phải chiều, nhưng bố không nên để mẹ ăn uống tùy ý nhé. Dinh dưỡng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Ăn uống không cẩn thận, gây hại cho con thì nguy.

4/ Không lạnh lùng, thờ ơ

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT