Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Ăn cá như thế nào mới tốt cho sức khỏe?

Cá là một thực phẩm chứa lượng Omega-3 dồi dào – dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, trầm cảm,… Nhưng ăn cá với một chế độ phù hợp thì mới phát huy được hết công dụng của nó đối với sức khỏe.

Theo đó, một người trung bình nên ăn khoảng 340g cá trong một tuần, cá hồi, cá ngừ, cá tuyết là lựa chọn tốt nhất. Đối với phụ nữ sắp, đang có thai hoặc cho con bú không nên ăn quá 280g cá béo trong một tuần, đặc biệt cần tránh cá nhám và cá cờ. Chế độ cụ thể hơn cho từng loại cá là:

Cá béo

Cá béo bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá sardine, cá trích, cá thu… Cá béo rất giàu omega-3 giúp phòng chống bệnh tim mạch và là nguồn dồi dào cung cấp vitamin D. Cá sardine và cá hồi đóng hộp còn cung cấp canxi và phốt pho bởi bạn có thể ăn cả xương cá.

oily-fishMỗi người nên ăn ít nhất 140g cá béo một tuần. Phụ nữ sắp hoặc đang có thai, cho con bú không nên ăn quá 280g. Đàn ông và phụ nữ không mang thai có thể ăn tối đa 560 g cá béo mỗi tuần.

Cá thịt trắng

Cá thịt trắng là những loại như cá tuyết, cá bơn, cá chim, cá rô phi… Cá thịt trắng ít béo và cung cấp omega-3 song hàm lượng ít hơn cá béo.

ca-tuyet-nhat-ban-02(1)Thường thì bạn có thể ăn bao nhiêu cá thịt trắng tùy thích, nhưng với cá nhám và cá cờ thì lưu ý không ăn quá 140 g. Trẻ em, phụ nữ có thai hoặc muốn có thai nên tránh hai loại cá này vì chúng chứa nhiều thủy ngân hơn các loại khác.

Ngoài ra tôm, cua, sò, trai, hàu… chứa nhiều selen, kẽm, i ốt và ít béo. Vì thế bạn có thể tiêu thụ các loài thủy sản này thoải mái.

Ngoc Ly

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT