Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Anh chàng đẹp trai không bao giờ mặc quần ở Hà Giang khiến chị em trong vùng phát sốt

Giữa chợ huyện đông đúc, anh chàng Triệu Lao Lớ chẳng mặc quần, hồn nhiên lái chiếc xe Win 100, chở theo một người phụ nữ.

Giữa chợ huyện đông đúc, anh chàng Triệu Lao Lớ chẳng mặc quần, hồn nhiên lái chiếc xe Win 100, chở theo một người phụ nữ. Xe chạy, gió thổi khiến vạt áo phất phơ, bày nguyên “phần dưới” cơ thể trên bình xăng. Triệu Lao Lớ xuất hiện ở đâu, gây chú ý đặc biệt ở đó. Khắp nơi người ta bàn tán rôm rả về anh chàng đẹp trai, thông minh, trí óc bình thường, nhưng không chịu mặc quần.

Chàng trai kỳ lạ

Phiên chợ cuối tuần Hoàng Su Phì (Hà Giang) nườm nượp người xe, trai gái váy áo xúng xính đủ các màu sắc sặc sỡ chơi chợ. Đang ngồi quán thắng cố cuối chợ, nghe tiếng xe máy vít ga, còi inh ỏi, ngó ra, thấy mọi người cười vang nhìn theo một thanh niên phóng ra từ chợ, đèo theo một người phụ nữ. Dù chỉ thoáng nhìn, tôi cũng kinh ngạc, khi cậu thanh niên điều khiển chiếc xe Win 100 không… mặc quần. Chiếc áo kẻ anh chàng mặc khá đẹp, có vẻ còn mới, sạch sẽ, nhưng nó lại quá ngắn, thành thử khi xe chạy, áo tốc lên, phô nguyên cả nửa dưới cơ thể.

Anh Trịnh Hữu Tưởng, cán bộ ngân hàng chính sách huyện Hoàng Su Phì cười rung cặp kính cận, nửa đùa nửa thật: “Cậu ấy là Triệu Lao Lớ, người Dao, nhà ở xã Hồ Thầu, nổi tiếng khắp huyện Hoàng Su Phì này đấy. Ở Hoàng Su Phì, nhắc đến lãnh đạo cao nhất có khi người ta chẳng biết, nhưng nhắc đến Triệu Lao Lớ, hay Lớ “truồng” thì ai cũng bụm miệng cười. Điều thú vị là anh chàng này khá đẹp trai, lại không mặc quần, nên đi đâu cũng gây chú ý”. Dù nghe mọi người kể những câu chuyện về Lớ khiến tiếng cười nghiêng ngả cả bàn rượu, nhưng tôi vẫn hoài nghi. Chuyện một người hoàn toàn bình thường, lại nhông nhông chạy khắp nơi trước mặt thiên hạ, cứ như ở bộ lạc nào đó mông muội trong rừng rậm. Vậy là tôi lên đường, đi tìm anh chàng Triệu Lao Lớ, có sở thích vô cùng quái đản.

Đường vào xã Hồ Thầu trải nhựa mấy năm nay, xe chạy bon bon. Thế nhưng, đường từ trung tâm xã vào nhà Triệu Lao Lớ thì như đường lên giời. Nhà Triệu Lao Lớ ở tận cuối bản Trung Thành, lưng chừng ngọn núi Chiêu Lầu Thi, ngọn núi vùng vĩ, chỉ thấp hơn “nóc nhà đông bắc” Tây Côn Lĩnh một chút. Trời đêm qua vừa mưa, đất trơn nhão nhoét, nên khi tôi đề đạt nhờ vả đưa đi, đồng chí công an xã Triệu Chòi Hin lắc đầu ngán ngẩm: “Xe của mình không thể trèo vào được nhà Lớ đâu. Nhà nó cách xã 8 cây số, nếu đi bộ cũng phải mất nửa ngày. Giờ phải tìm được Triệu Chài Sinh thì mới đến được. Cái xe của Chài Sinh quấn xích vào bánh, thì mới đi nổi”.

Triệu Lao Lớ không bao giờ mặc quần

Phải nhờ đến vợ chồng cô giáo Liên – Tuyên ở trung tâm xã, tôi mới gặp được Triệu Chài Sinh. Đánh vật ngả nghiêng mãi trên sống núi Chiêu Lầu Thi, thì cũng đến được nhà Triệu Lao Lớ, nếp nhà gỗ lợp phi-broximăng lẫn trong rừng sâu ngút ngàn. Đi ngót chục cây số, mà chẳng gặp ngôi nhà nào. Cuộc sống giữa rừng sâu của gia đình Triệu Lao Lớ có phần bí hiểm.

Nghe tiếng xe máy loanh quanh mãi dưới thung lũng, rồi đến trước nhà mình, Triệu Lao Lớ ra hiên ngóng. Thấy “đồng nghiệp” Triệu Chài Sinh, lớ chạy ra bắt tay, miệng cười rất tươi. Dù biết trước, song tôi vẫn không kìm nổi sự tò mò, nhìn xuống nửa thân dưới Triệu Lao Lớ. Giời ạ! Nguyên xi cả bộ phận sinh dục của anh chàng trưởng thành lấp ló sau vạt áo sơ mi bảnh bao mà anh chàng này mặc hồi sáng khi chở người phụ nữ trên chiếc xe Win100. Triệu Lao Lớ mang khuôn mặt sáng láng, nếu không nói là đẹp trai. Mái tóc cắt gọn, râu cạo sạch sẽ. Triệu Lao Lớ bắt tay tôi, mời vào nhà.

Nỗi lòng người cha

Khách vào nhà, Lớ nổi lửa đặt ấm nước. Chưa kịp trò chuyện gì, thì bố mẹ Lớ, là Triệu Chàn Chiêng và Triệu Mùi Phan, cùng cậu anh trai Triệu Chòi Quyên và chị dâu đi nương về. Anh Chiêng pha trà mời khách. Lớ ra phía sau nhà vo gạo, rửa rau, thái thịt, rồi lúi húi ở bếp chuẩn bị cho bữa cơm chiều.

Nhấp chén trà nóng, Triệu Chàn Chiêng rơm rớm nước mắt: “Đấy, anh xem, thằng Lớ nhà tôi có tâm thần, hay điên khùng gì đâu, mà nó lại có thói quen kỳ quặc như vậy. Tôi ít tuổi, nhưng bệnh thấp khớp, đi lại khó khăn lắm, không làm được gì nhiều. Anh nó, thằng Quyên thì đi học suốt, giờ mới xong, cô con gái út thì còn nhỏ, thằng Lớ là trụ cột gia đình đấy. Thằng Lớ tháo vát nhất nhà này. Nó không nề hà việc gì cả. Từ lên nương, hái chè, đốn củi, bẫy con sóc, con dúi, con gà rừng, rồi đi bốc vác, phu hồ, xe ôm, có việc gì là nó làm tất, mà nó làm ra tiền lắm. Về nhà, nó lại vào bếp như người đàn bà. Nó nấu ăn cũng ngon và khéo hơn cả mẹ nó. Nó lại sạch sẽ nữa. Bằng ấy tuổi rồi, như người đàn ông, làm mọi việc rồi, mà nó vẫn giữ thói quen cởi truồng từ khi còn bé, thật là tôi không hiểu nổi. Tôi thương con, tôi đau lòng lắm”.


Anh Triệu Chàn Chiêng – bố Triệu Lao Lớ

Triệu Chàn Chiêng dù mới sinh năm 1972, tức hơn 40 tuổi một chút, nhưng đã có cháu nội từ mấy năm trước, đã biết chạy nhảy lon ton, làm duyên trước máy ảnh. Vợ chồng anh Chiêng đều là người Dao đỏ, sống ở bản Trung Thành giữa rừng già từ bé. Theo tổ tiên kể lại, người Dao đã định cư ở chân ngọn núi Chiêu Lầu Thi mấy trăm năm, nhưng gia đình Triệu Chàn Chiêng rủ nhau lên sát đỉnh núi cao ngất này ở thì mới được 4 đời. Năm 18 tuổi, Chiêng lấy sơn nữ trong bản, là Triệu Mùi Phan, hơn Chiêng 2 tuổi. Năm 1990, Chiêng sinh con cả, là Triệu Chòi Quyên. Năm 1993 sinh cậu bé kỳ quặc Triệu Lao Lớ. Nhà nghèo, nên đến năm 1996, chỉ đẻ thêm cô gái Triệu Mùi Chài thì dừng, không đẻ thêm nữa. Ở bản người Dao này, nhà nào cũng sinh dăm bảy, thậm chí chục con, nên có 3 con như vợ chồng Chiêng là ít lắm. Cậu con cả Triệu Chòi Quyên đẹp trai, sáng láng. Học hết lớp 12 thì lấy vợ, rồi tiếp tục đi học trung cấp ở Hà Giang. Triệu Mùi Chài học hết lớp 10 thì nghỉ, ở nhà giúp cha mẹ, chờ có anh chàng nào hợp mắt thì cưới làm chồng. Cô gái Triệu Mùi Chài 18 tuổi, phổng phao, xinh xắn, trai bản ngó nghiêng suốt.

Theo lời anh Chiêng, cậu bé Triệu Lao Lớ sinh ra hoàn toàn bình thường như những đứa trẻ khác. Trẻ em miền núi nơi đâu cũng vậy, có tấm áo mặc là may lắm, quần thì chẳng cần, nên ít khi mặc, trừ khi mùa đông quá lạnh giá. Bọn trẻ miền núi ít được bố mẹ để tâm, nên hàng ngày, khi bố mẹ lên nương, thì chúng vày ở dưới suối, thậm chí vũng nước bùn đất trước nhà. Thế nên, tốt nhất là không mặc quần, kẻo… phí.

Thế nhưng, khác với những đứa trẻ khác, khi đến lớp thì biết mặc quần, còn Triệu Lao Lớ thì nhất định không thích che đi nửa dưới phần thân. Hễ bố mẹ mặc quần, Lớ lại cởi ra. Bố mẹ đè nghiến ra mặc, thì Lớ khóc thét. Anh Chiêng nhớ lại: “Có lần tôi đánh cháu, bắt cháu phải mặc, thì nó khóc không ngừng. Nó khóc đến tím tái mặt mũi, rồi lăn ra ốm. Người nó cứ uột đi, rồi sốt cao cả đêm khiến vợ chồng tôi hãi lắm. Thế nhưng, khi cởi quần ra, thì nó lại tỉnh táo, khỏe mạnh lại, lại chạy nhảy lung tung với bọn trẻ con. Sau này, khi nó lớn, nhiều lần nhân lúc nó ngủ, tôi lấy quần của tôi mặc cho nó, nhưng hễ tỉnh dậy là nó lại cởi ra”.

Không có cách nào ép buộc được con, vợ chồng anh Chàn Chiêng, chị Mùi Phan đành mặc Lớ cởi truồng. Vào lớp 1, Lớ tung tăng cắp sách đến điểm trường. Áo mới xúng xính bố mẹ sắm cho, nhưng quần không có, tơ hơ đến lớp. Cô giáo nghĩ bố mẹ Lớ nghèo khó quá, đến tận nhà góp ý, mới ngã ngửa về cậu trò thích khỏa nửa thân. Cô giáo khuyên giải đủ đường, rồi đe dọa đủ kiểu, cậu bé Lớ vẫn nhất định từ chối mặc quần. Lớ hồn nhiên chơi đùa với các bạn, mà không thấy xấu hổ chút nào. Năm lớp 1, cậu bé đặc biệt này còn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Cô giáo nhận xét Lớ rất ngoan, biết vâng lời, học giỏi môn toán, chỉ có điều ngoan cố không chịu mặc quần. Lên lớp 2, nhận thức được việc không mặc quần của mình là quái dị, bị nhiều bạn, nhất là các bạn lớp trên trêu chọc, nên Lớ không đến lớp nữa. Khuyên bảo con mãi không được, nên anh Chiêng đành phải cho Lớ nghỉ học.

Những câu chuyện tếu

Bẵng đi 10 năm, không ai nhắc đến cậu bé Triệu Lao Lớ cởi truồng đi học nữa, thì đến một ngày, cả xã Hồ Thầu được dịp xôn xao, cậu bé Triệu Lao Lớ ngày nào, đã là thanh niên, không mặc quần, đèo mẹ phóng xe máy vèo vèo ngoài trung tâm xã. Chả là, con đường vào bản Trung Thành được mở, chiều ngang rộng đến… một mét, đủ xe máy đi, nên anh Chiêng quyết bán con trâu tậu liền lúc hai chiếc xe máy. Khi anh Chiêng còn chưa dám ngồi lên xe, thì cậu con Triệu Lao Lớ vốn thông minh, sáng láng nhảy lên xe phóng ầm ầm xuống núi. Có con đường đi được xe máy, Lớ có nhiều việc làm. Hàng ngày, cậu vào rừng đào măng, đốn củi, chất lên xe máy chở xuống, xếp thành đống ở xã. Phiên chợ nào ở xã cậu cũng chở mẹ, chở em đi chợ. Và tất nhiên, chuyện của Lớ đã thành đề tài bán tán xôn xao thời điểm đó.


Chị Triệu Mùi Chài – mẹ đẻ Triệu Lao Lớ.

Một cô giáo ở Trường tiểu học Hồ Thầu kể chuyện vui: “Hôm Triệu Lao Lớ xuống xã, mọi người ở trung tâm xã xúm ra xem. Nhiều thầy cô giáo đang giảng bài cũng phải tạm dừng chạy ra ngó xem thực hư thế nào. Nhiều cô không tin chạy lại xem, rồi rú lên bỏ chạy. Hồi đầu, thấy nhiều người xem, cậu Lớ còn ngượng ngùng, dùng tay kéo vạt áo xuống, nhưng giờ cậu ta chẳng ngại gì nữa, cứ lông nhông thả rông đi lại như chỗ không người. Lúc đầu mọi người còn chỉ trỏ, để ý, giờ cũng chán rồi”.

Ở Hồ Thầu có chuyện vui về Triệu Lao Lớ, chẳng biết là thực hay tếu thế này: Có một chị bơm xăng, thấy Lớ phóng xe Win 100 đến, đỗ xịch ngay cây xăng, rồi cứ ngồi trên xe mở nắp bình xăng. Xe Win bình xăng cao, vạt áo mở ra hai bên, nên bộ phận sinh sản của Lớ phơi nguyên trên chiếc bình xăng ấy. Chị bán xăng vốn đang hồi xuân, nhìn thấy của quý của anh chàng vừa trẻ vừa đẹp trai, thì cứng đờ cả người. Tay chị này cứng đến nối, không gỡ được ngón tay ra khỏi cò bơm xăng, thành thử đổ đầy cả bình xăng 8 lít, lại tràn ra ngoài mất mấy lít nữa. Anh chồng thấy khách kêu la, chạy ra khóa van bơm xăng lại. Anh chồng đòi tiền, nhưng Lớ chỉ trả số tiền trị giá 1 lít xăng, bởi Lớ chỉ yêu cầu đổ 1 lít. Vợ chồng ông chủ cây xăng không làm gì được bởi lý luận của Lớ. Nghe đồn, sau vụ đó, anh chồng nổi cơn ghen, mắng vợ suốt ngày vì tội… mê trai trẻ.

Còn chuyện nữa thế này: Ở Hoàng Su Phì, cũng như các tỉnh miền núi, có rất ít cây xăng lớn, mà chỉ có điểm bán xăng lẻ, phải bơm bằng tay. Bình xăng xe Win của Lớ rất lớn, đổ 8 lít mới đầy, nhưng không phải lúc nào Lớ cũng có nhiều tiền, nên chỉ đổ 1 lít. Khi bơm xăng, Lớ thường ngồi trên xe, nên của quý phơi ra cả. Nhiều chị xấu hổ, nên vừa bơm xăng vừa quay mặt đi. Do quay mặt đi chỗ khác, đầu óc lại thiếu tập trung, mải nghĩ linh tinh, nên toàn bơm quá, thậm chí Lớ mua 1 lít thì lại bơm thành 2-3 lít. Do đã thỏa thuận từ trước, nên mấy chị bơm xăng đều phải chịu thiệt.

Chuyện của Triệu Lao Lớ gây xôn xao, ầm ĩ quá, nên chính quyền thôn, xã đã phải vào cuộc nhiều lần. Thậm chí, có lần, công an xã cưỡng ép Lớ mặc quần, Lớ đã cự cãi: “Mặc quần hay không mặc quần là việc của tôi, không liên quan gì đến các anh cả. Nếu có cái luật nào xử lý người không mặc quần thì các anh đọc cho tôi nghe xem…”. Trình độ các đồng chí cán bộ xã ở vùng núi này có hạn, không thể nắm hết được luật, nên không sao cãi được với Triệu Lao Lớ. Thậm chí, cưỡng ép Lớ, cậu còn nói cùn: “Cái đó thì ai chẳng có, có gì mà phải che giấu. Hay là của các anh vừa nhỏ, vừa xấu nên không dám khoe ra?”.

Thầy cúng giải bùa

Mặc dù ai cũng biết Lớ hoàn toàn bình thường, thậm chí còn khá ranh mãnh trong làm ăn, buôn bán, thế nhưng chính quyền xã vẫn yêu cầu gia đình đưa Lớ xuống trạm y tế xã, mời bác sĩ ở huyện về kiểm tra. Bằng chuyên môn của mình, các bác sĩ đều khẳng định Lớ hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu thần kinh gì cả. Lớ không bị thần kinh, nhưng kiên quyết không chịu mặc quần, thì xã cũng phải chịu. Mấy năm loanh quanh từ nhà đến xã, ai cũng quen mắt, không để ý nữa, và Lớ cũng không thấy xấu hổ gì cả, nên đã mở rộng địa bàn làm ăn, đi lại ra tận trung tâm huyện.

Khuyên bảo không được, khám bệnh không ra, nên anh Triệu Chàn Chiêng cũng tin lời của nhiều người nói, rằng cậu con Triệu Lao Lớ nhất định bị ma làm. Bây giờ, ngồi thống kê, anh Chiêng cũng không nhớ nổi đã mời bao nhiêu thầy cúng về bắt ma, những mong Lớ trở thành người bình thường. Người làm lễ bắt ma cầu kỳ nhất là ông thầy cúng người Nùng ở mãi xã Tụ Nhân. Ông này là thầy cúng giỏi, nổi tiếng cả huyện về tài “bắt ma”, giải bùa ngải. Đến nhà, thầy cúng người Nùng phán rằng, cụ nội của Triệu Lao Lớ ăn trộm trâu. Khi dắt trâu xuống đến thung lũng, thì bị chủ trâu phát hiện đuổi theo. Cụ nội Lớ dắt trâu chạy thì bị đứt dây chun, tụt mất quần.

Em dâu Triệu Lao Lớ phải sống chung nhà với ông anh chồng không mặt quần

Mặc dù không bắt được trộm, không lấy lại được trâu, nhưng chủ trâu nhặt được chiếc quần của kẻ trộm. Người này đã yểm bùa vào chiếc quần đó và phải đến mấy đời sau bùa mới phát huy hiệu nghiệm và Lớ đã phải chịu hậu quả do cụ nội gây ra, đó là không mặc được quần. Mặc dù không thấy người thân trong gia đình kể chuyện này, nhưng tin lời thầy cúng người Nùng, nên anh Chiêng đã mổ lợn, dê, gà, để thầy làm lễ giải bùa.

Ông thầy cúng người Nùng đã làm lễ cúng suốt mấy ngày đêm trong nhà, ngoài ruộng, cả trong rừng. Cúng bái xong thì mời cả bản đến ăn uống tưng bừng. Cúng xong, trước khi ra về, ông thầy còn bảo, vài hôm nữa Triệu Lao Lớ sẽ đòi mua quần để mặc. Thế nhưng, cả năm trôi qua, Triệu Lao Lớ vẫn nhất định từ chối mặc quần.

Điều kỳ lạ nhất, là Triệu Lao Lớ có sức chịu đựng khủng khiếp. Mùa hè không mặc quần thì không sao, chứ mùa đông cũng cởi chuồng thì quả thực đáng… khâm phục. Mùa đông, núi Chiêu Lầu Thi và Tây Côn Lĩnh tuyết rơi trắng trời, nước dưới ruộng đông cứng, đến khoai sắn còn chết, cỏ cháy khô, trâu bò đổ kềnh hàng loạt, nhưng Triệu Lao Lớ thì vẫn cởi truồng nhông nhông, thậm chí phóng xe máy đi trong cái buốt tê tái.

Rời ngọn Chiêu Lầu Thi hùng vĩ và bản Trung Thành chìm hẳn trong rừng hoang, mây mù, hình ảnh Triệu Lao Lớ ra tiễn với bộ dạng không mặc quần cứ ám ảnh tôi mãi. Hy vọng, qua bài báo này, các nhà khoa học chuyên khoa tâm lý, thần kinh sẽ có được lý giải cặn kẽ, tìm cách giúp chàng trai này thoát khỏi nỗi sợ hãi… mặc quần.


Mặc dù không mặc quần, nhưng Triệu Lao Lớ rất chịu khó, chăm chỉ

Cuộc trò chuyện với Triệu Lao Lớ

– Lớ có biết việc cởi truồng đi ra ngoài là rất phản cảm không?

Em biết chứ, nhưng em không mặc quần được.

– Anh nghĩ em bị ám ảnh, chứ thực ra, việc mặc quần không có gì khó khăn? Em thử mặc bây giờ nhé?

Em không mặc đâu? Mặc quần vào, em cảm thấy bứt rứt trong người, rất khó chịu. Em không thể chịu nổi nếu có thứ gì dính vào mông, đùi mình. Nhìn thấy quần là em sợ rồi thì làm sao em mặc được.

– Em có ngại khi người khác nhìn thấy “cái ấy” của mình không?

Giờ em không thấy ngại gì cả. Đàn ông nào chẳng có cái đó, như cái mắt cái mũi vậy, có gì mà phải ngại.

– Trong nhà em còn có chị dâu, rồi em gái đã lớn. Em cứ tồng ngồng như vậy, không sợ mọi người xấu hổ à?

Chị dâu và em gái em cũng không xấu hổ nữa đâu.

– Vậy là Lớ đã 21 tuổi rồi nhỉ? Ở tuổi em đã có vợ có con rồi đấy? Em có định kiếm cô nào làm vợ không?

Chẳng ai thích em đâu.

– Nhưng em có thích cô nào không?

Có ạ.

– Tiết lộ cho anh biết là cô nào đi?

Em không nói đâu. Người ta không thích em.

– Em ngỏ lời chưa?

Em có nói, nhưng cô ấy từ chối. Cô ấy thích người khác rồi. Giờ em không thích ai nữa.

– Hy vọng em sẽ thay đổi quan điểm. Anh nghĩ em đang bị ảo giác, gây ra hiện tượng đó.

Nguồn: FB Phạm Dương Ngọc

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT