Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

BÀ BẦU tuyệt đối không được đi thăm BÀ ĐẺ vì nguyên nhân này!

Khi mang bầu không nên đi thăm bà đẻ là một trong những kiêng kỵ dân gian được nhiều mẹ lưu truyền lại vì lo sợ “bé sẽ rủ nhau ra ngoài”. Tuy nhiên, theo cơ sở khoa học thì quan niệm này có đúng không và liệu bà bầu có nên đi thăm bà đẻ? Thực hư của vấn đề này sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Bà bầu có nên đi thăm bà đẻ?

Rất nhiều mẹ chồng đều dặn con dâu đang mang bầu không được đi thăm bà đẻ vì cho rằng “bé sẽ gọi nhau ra ngoài” nên mẹ bầu dễ sinh non, sảy thai. Thực hư của việc kiêng kỵ khi mang thai này chưa được chứng thực nhưng hầu hết các mẹ bầu đều tin tưởng và làm theo vì lo sợ “có kiêng có lành”.

Trên thực tế, đây là một quan điểm vô lý và “phi thực tế”, hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được việc đi thăm bà đẻ ảnh hưởng tới nguy cơ sinh non, sảy thai của mẹ bầu. Việc mẹ bầu bị sảy thai, sinh non là phụ thuộc vào các yếu tố như: mẹ mắc bệnh trong thai kỳ (bệnh tim, thận, rubell,…), mẹ bị biến chứng thai kỳ (nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật,…), dinh dưỡng kém, stress trầm trọng,…


Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rằng bà bầu đi thăm bà đẻ sẽ tăng nguy cơ sinh non, sảy thai

Do đó, khi mang thai, mẹ hoàn toàn có thể đi thăm bà đẻ một cách bình thường mà không gây ảnh hưởng gì tới thai nhi nếu mẹ đang có một thai kỳ khỏe mạnh. Ngoài ra, khi đến chơi với bà đẻ, người đã từng trải qua giai đoạn mang thai và quá trình chuyển dạ, mẹ bầu sẽ học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm giúp mẹ bổ sung thêm các kiến thức trong những tháng còn lại và chuẩn bị được đầy đủ cho cuộc vượt cạn sắp tới.

Đối với những trường hợp mẹ đi thăm người mới sinh về bị sinh non, sảy thai thì đó hoàn toàn là tình huống ngẫu nhiên. Rất có thể trong cơ thể mẹ bầu đã xảy ra bất thường mà mẹ không hề hay biết. Những vấn đề đó lại vô tình trùng hợp với thời điểm mẹ đi thăm bà đẻ.

Những lưu ý khi mẹ bầu đi thăm bà đẻ

Một số mẹ bầu được bác sĩ khuyến cáo không nên đi lại nhiều như bị nhau bong non, đa ối,… cần kiêng đi thăm bà đẻ nhé. Nếu mẹ cảm thấy áy náy khi đó là chị em thân thiết của mình thì hãy gọi điện hỏi thăm, chắc chắn họ sẽ thông cảm cho hoàn cảnh của mẹ.

Tốt nhất, mẹ nên để tới khi bà đẻ về nhà rồi mới tới thăm. Mẹ không nên đi thăm ở bệnh viện vì đó thường là nơi đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như cảm cúm, viêm mũi,…


Những mẹ bầu được bác sĩ chỉ định hạn chế đi lại thì không nên đi thăm bà đẻ.

Mặc dù muốn hỏi han và chia sẻ kinh nghiệm nhưng mẹ bầu cũng nên để ý tới tâm trạng và giờ giấc nghỉ ngơi của bà đẻ, không nên ở lại quá lâu. Để tránh làm phiền tới hai mẹ con mới sinh, khi tới thăm, mẹ hãy lưu ý tới một số điều dưới đây nhé:

  • Rửa tay, chân sạch sẽ khi bước vào phòng em bé.
  • Không bế bé khi mẹ bé chưa cho phép.
  • Không hôn bé.
  • Không nên đưa trẻ em đi cùng vì chúng có thể gây ra nhiều tiếng động lớn ảnh hưởng tới bé.

Conlatatca.vn

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT