Gia Đình Hiện Đại

KHÁM PHÁ

Bác sĩ Ý tuyên bố ca GHÉP ĐẦU NGƯỜI chấn động lịch sử đã xong GIAI ĐOẠN 1

Tờ Telegraph của Anh dẫn lời giáo sư nổi tiếng người Ý Sergio Canavero cho biết, nhóm của ông đã tiến hành thành công ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới với một thi thể người chết. Tuy nhiên, thông tin trên vẫn đang chờ được kiểm chứng một cách chính xác.

Theo Telegraph đưa tin, các nhà khoa học đã tiến hành thành công một ca cấy ghép đầu trên một thi thể người chết tại Trung Quốc và đã sẵn sàng thử nghiệm ở trên người. Thông tin trên được đưa ra chỉ cách đây vài tiếng đã gây ra nhiều tranh cãi trên toàn thế giới.

Bác sĩ phẫu thuật người Ý Sergio Canavero từng rất nổi tiếng vì lời tuyên bố sẽ tiến hành ca cấy ghép đầu người đầu tiên trên thế giới. Ông cho biết việc thử nghiệm thành công lần này sẽ chứng minh cho tính khả thi trong kế hoạch của ông.


Bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng người Ý Sergio Canavero.

Ca cấy ghép thành công trên thi thể người chết đã phần nào thể hiện kỹ thuật nối xương sống, các dây thần kinh và mạch máu cho phép phần đầu và cơ thể có thể hoạt động được bình thường. Hơn nữa, việc ca phẫu thuật có thể tiến hành trong 18 giờ là hoàn toàn khả thi, theo lời ông Sergio Canavero trả lời Telegraph.

Sergio Canavero cho rằng ông chính người đầu tiên nhìn thấy tiềm năng của việc cấy ghép đầu người. Điều này sẽ cho phép nhóm của ông chuẩn bị cho việc tiến hành trên người thật.

Trước đây, giáo sư Canavero đã ký với bệnh nhân đầu tiên, một người đàn ông Nga tên Valery Spiridinov đồng ý giữ phần đầu của mình đông lạnh sau khi qua đời và “tặng” lại cho một cơ thể mới.

“Ca cấy ghép đầu tiên trên cơ thể người chết đã được tiến hành”, anh cho biết. “Một ca ghép não người chết sẽ sớm được tiến hành thử”.

“Và đó sẽ là bước cuối cùng trong giai đoạn thử nghiệm cấy ghép đầu người thật”, ông trả lời trong một họp báo tại Vienna, Áo.


Một ca phẫu thuật ghép đầu chuột từng được tiến hành.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn coi đây là một thông tin chưa thực sự đáng tin cậy khi việc cấy ghép mới được thử nghiệm trên người chết. Trong trường hợp với người sống, đây sẽ là điều hoàn toàn khác. Một số nhà khoa học nhận định rằng, kế hoạch của ông Sergio Canavero là điều hoàn toàn không khả thi và họ đang chờ một bản báo cáo chính xác về thông tin trên.

Chuẩn bị ca ghép đầu người lịch sử tại Trung Quốc

Bác sĩ người Ý Sergio Canavero tuyên bố đã sẵn sàng để thực hiện ca phẫu thuật ghép đầu tại Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vừa diễn ra ở Vienna – Ý, vị bác sĩ cho biết các cộng đồng y tế ở Mỹ và châu Âu sẽ không cho phép tiến hành ca phẫu thuật vẫn đang gây tranh cãi gay gắt này. Do đó, ông và các đồng nghiệp sẽ thực hiện phẫu thuật tại Trung Quốc.


Bác sĩ Sergio Canavero (phải) và đồng nghiệp Xiaoping Ren – ảnh: NEWSWEEK

Cộng sự của ông, bác sĩ người Trung Quốc Xiaoping Ren cho biết mọi thủ tục được tiến hành thuận lợi và thời điểm phẫu thuật chính xác sẽ được công bố trong vài ngày tới. Ca phẫu thuật ước tính lên đến 100 triệu USD, cần đến hàng chục bác sĩ phẫu thuật và nhiều chuyên gia khác.

Nói là ghép đầu nhưng thực chất ca phẫu thuật nhằm mục đích ghép một thân người khỏe mạnh nhưng chết não vào đầu người nhận, vốn có bộ não khỏe mạnh nhưng vì một bệnh lý nào đó mà thân mình không thể sử dụng được nữa.

Vị bác sĩ cũng mô tả sơ lược về cách ông sẽ thực hiện ca phẫu thuật mang hơi hướm kinh dị này: các dây tủy sống ở vùng cổ của người hiến và người nhận sẽ được cắt cùng lúc bằng một lưỡi dao kim cương.

Phần đầu người nhận sẽ “đông lạnh” bằng phương pháp hạ thân nhiệt sâu để bảo vệ sự sống. Chiếc đầu này cũng được gây mê và được các máy móc hỗ trợ giúp hít thở, bơm máu. Một hệ thống tương tự cung cấp oxy và tuần hoàn cho phần thân người hiến trong suốt 24 giờ phẫu thuật.

.
Chân dung “Frankenstein” thời hiện đại – ảnh: THE WILL NIGERIA

Nhiều chuyên gia hàng đầu sẽ phải làm việc hết công suất để nối lại xương cột sống, tĩnh mạch cổ, khí quản, thực quản… và nhiều cấu trúc khác. Cả người hiến và người nhận đều được đặt trong tư thế ngồi suốt cuộc phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn ở trong trạng thái hôn mê thêm một thời gian để cơ thể dần hồi phục.

Người hiến và người nhận giấu tên, đều đến từ Trung Quốc.

Bác sĩ Canavero cho biết để đi đến ca phẫu thuật chính thức, ông và các đồng nghiệp đã thử nghiệm lâm sàng với những người tình nguyện hiến thi hài ở Trung Quốc. Một cuộc phẫu thuật kéo dài 18 giờ trên hai thi hài chết não đã cho thấy việc nối lại tủy sống và các mạch máu hoàn toàn khả thi.

Trước đó, họ đã thí nghiệm trên chuột và chó còn sống và đã đạt được một số thành công, trong đó có một con chó đã có thể chập chững đi lại sau 6 tuần ghép đầu.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT