Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Mẹ bầu bị ngứa, có thể là dấu hiệu của điều nguy hiểm gì?

Ứ mật thai kỳ tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người mẹ nhưng tình trạng này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm đối với thai nhi.

 

Ngứa khi mang thai, đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ là tình trạng phổ biến nên nhiều mẹ bầu lơ là, thậm chí không quan tâm. Tuy nhiên, nếu gặp các cơn ngứa ngáy bất thường, dữ dội và xảy ra liên tục ở bàn tay, bàn chân hay các bộ phận khác, bầu nên đặc biệt lưu ý, bởi đây có thể là triệu chứng của ứ mật thai kỳ. Mẹ bầu cần đến bác sĩ khám ngay tránh để lại hậu quả đáng tiếc.

u1

Ngứa dữ dội là một trong những biểu hiện bệnh ứ mật thai kỳ

1/ Bệnh ứ mật thai kỳ là gì?

Mật là một chất lỏng được sản xuất trong gan giúp hệ tiêu hóa phân hủy chất béo. Tuy nhiên, do sự gia tăng các hoóc-môn trong thai kỳ có thể làm chậm dòng chảy bình thường của mật ra khỏi gan, dẫn đến tình trạng ứ mật trong gan. Cuối cùng, sự tích tụ của mật trong gan làm cho axit mật tràn vào máu. Axit mật lắng đọng trong các mô dưới da làm mẹ bầu cảm thấy ngứa ngáy. Đây cũng là biểu hiện đầu tiên của bệnh ứ mật thai kỳ.

2/ Triệu chứng của bệnh ứ mật thai kỳ

– Mẹ bầu luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt ngứa trở nên trầm trọng hơn trong ba tháng cuối của thai kỳ hoặc lúc sắp sinh. Ngứa dữ dội hơn ở các phần như lòng bàn tay và lòng bàn chân, có thể ảnh hưởng đến toàn thân.

– Do axit mật được thải ra nên mẹ bầu sẽ thấy nước tiểu có màu sẫm hơn so với lúc bình thường.

– Ứ mật làm cho các chất béo không tiêu hóa và được bài tiết ra ngoài trong phân khiến cho phân có màu nhạt. Hiện tượng này còn được gọi là phân mỡ.

– Việc bị ngứa ngáy thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm khiến cho mẹ bầu khó ngủ, tâm trạng thất thường dẫn đến dễ cảm thấy buồn bực hoặc trầm cảm.

– Người mẹ luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở đường ruột và phía trên bụng bên phải.

– Ở cuối thai kỳ mẹ xuất hiện triệu chứng bị vàng da, vàng mắt thể nhẹ.

3/ Trường hợp nào dễ mắc bệnh ứ mật thai kỳ nhất?

Bất kỳ mẹ bầu nào cũng có nguy cơ gặp phải ứ mật thai kỳ. Tuy nhiên, những mẹ bầu thuộc trường hợp sau đây sẽ có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường.

– Những phụ nữ có tiền sử các bệnh về gan

– Người đã từng bị sỏi mật trước khi mang thai

– Phụ nữ mang song thai, đa thai

– Các yếu tố di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, người có chị em gái hoặc mẹ từng bị ứ mật thai kỳ.

– Bệnh có tỉ lệ tái phát cao từ một nửa đến hai phần ba cho lần mang thai tiếp theo.

4/ Các biến chứng của bệnh

Đối với người mẹ

Thông thường, ứ mật thai kỳ có thể tạm thời làm ảnh hưởng đến sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Tình trạng ngứa thường tự khỏi trong vòng vài ngày sau sinh, người mẹ cũng không gặp các vấn đề bất thường gì về gan.

Đối với thai nhi

Bệnh tuy không gây hại gì cho mẹ nhưng đối với em bé trong bụng thì khác. Khi tình trạng bệnh kéo dài có thể gây nguy hại đến tính mạng của bé, có thể khiến thai chết lưu, đặc biệt là ở những tháng cuối thai kỳ. Vì vậy, việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời có vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo toàn sự sống cho trẻ.

 

Nguồn: https://lanhmanh.com/mang-thai/hay-trong-khi-bau-bi-ngua-38401.html

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT