Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

Mẹ bầu có các dấu hiệu này thì 2 tuần nữa là sinh rồi nhé, chính xác 100%

Những tuần cuối thai kỳ, cơ thể mẹ sẽ có một vài thay đổi. Mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu trước khi sinh 2 tuần để nhận biết được thời gian lâm bồn của mình.

Những tuần cuối thai kỳ, trước khi chuyển dạ, cơ thể mẹ sẽ có một vài thay đổi. Mẹ có thể dựa vào các dấu hiệu trước khi sinh 2 tuần để nhận biết được thời gian lâm bồn của mình nhé.

r7

Những mẹ bầu mang thai lần đầu khi sắp sinh thường có cảm giác rõ rệt bụng bầu tụt xuống khung xương chậu. Đó chính là lúc đầu thai nhi đang tạo áp lực lên cổ tử cung để cổ tử cung mở dễ dàng hơn, tạo điều kiện thuận lợi để chui ra ngoài.

Khi thấy dấu hiệu này tức là trong khoảng 1 – 2 tuần nữa mẹ sẽ sinh. Để nhận biết được bụng bầu đã tụt xuống hay chưa, mẹ hãy ngồi xuống và quan sát xem ngực có chạm được phần trên của bụng bầu không nhé. Nếu không thì tức là thai nhi đã tụt xuống khung chậu rồi.

Dịch tiết âm đạo nhiều
Tới gần ngày sinh, “cô bé” sẽ tiết dịch nhầy làm cổ tử cung mềm và giãn ra nhanh hơn. Do đó, mẹ sẽ thấy vùng kín thường xuyên ẩm ướt. Ngoài ra, mẹ có thể nhận thấy sự xuất hiện của một loại dịch nhầy lạ trông sền sệt và có màu vàng nhạt hoặc màu đỏ (do lẫn máu)

Đây chính là nút nhầy bịt kín cổ tử cung trong suốt thai kỳ, khi sắp chuyển dạ, nó sẽ tan dần ra và theo âm đạo ra ngoài. Nút nhầy này còn được coi là “máu báo” cho thấy mẹ sắp được gặp bé yêu rồi.

r8

Nếu các cơn co thắt xuất hiện ngày một nhanh và mạnh thì có nghĩa là mẹ sắp sinh.

Đau lưng và chuột rút
Một trong những “công tác” chuẩn bị cho bé chào đời là các cơ và khớp ở vùng khung xương chậu, háng, bụng dưới bị kéo căng ra. Điều này gây ra các cơn đau lưng dữ dội và tình trạng chuột rút hai bên háng. Dấu hiệu này sẽ rõ ràng hơn ở những mẹ mang thai lần đầu. Còn những mẹ mang thai lần 2, 3, khung xương chậu đã có sự giãn nở từ trước nên khó cảm nhận hơn.

Tiêu chảy
Mẹ sẽ cảm thấy đi tiêu nhiều và phân lỏng hơn trong những ngày gần sinh. Một số mẹ còn xuất hiện cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân là do hormone nội tiết được cơ thể tiết ra gần ngày sinh nở sẽ tác động lên đại tràng, trực tràng khiến mẹ bị tiêu chảy. Ngoài ra, các hormone này còn được coi là “thuốc sổ” giúp cơ thể thải hết cặn bã trong đường ruột để thai nhi thoải mái và chào đời dễ dàng hơn.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, cân nặng của cả mẹ và bé đều tăng nhiều nhất. Nhưng trong những tuần cuối này thì cân nặng có xu hướng giữa nguyên, thậm chí là giảm từ 0,5 – 1 kg. Đây là điều hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng tới sự phát triển của bé nên mẹ không cần lo lắng quá.
Sở dĩ cân nặng ngừng tăng và giảm là do hormone thai kỳ giảm và lượng chất lỏng trong cơ thể như nước ối bị sụt giảm. Tất cả những điều này đều là sự chuẩn bị của mẹ cho sự chào đời của bé.

Cảm thấy rất mệt mỏi
Mệt mỏi là cảm giác quen thuộc mà nhiều mẹ gặp phải khi ở những tháng đầu và cuối thai kỳ. Gần đến ngày dự sinh, sự mệt mỏi sẽ tăng lên rất nhiều. Nguyên nhân gây ra điều này là do sự tăng giảm hormone thất thường trước khi sinh.

Mặt khác hình dàng ngày càng nặng nề của mẹ cũng khiến mẹ gặp khó khăn trong việc di chuyển, đi lại hay làm bất cứ việc gì. Sự lớn lên của vùng bụng cũng khiến mẹ thường xuyên mất ngủ cũng là một nguyên nhân gây ra sự uể oải cho mẹ.
Xuất hiện các cơn co thắt mạnh
Các cơn co thắt xuất hiện từ tháng 7, 8 của thai kỳ với cường độ và tần suất tăng dần. Càng gần đến ngày sinh, các cơn co này càng mạnh và khiến mẹ chịu nhiều đau đớn. Mẹ có thể nhận thấy mình sắp sinh khi thấy tần suất của các cơn co từ 5 – 7 phút/ cơn co.

Rò rỉ nước ối
Rò rỉ nước ối là tình trạng mà nhiều mẹ gặp phải trong những tuần cuối thai kỳ. Khi bị rò rỉ, mẹ sẽ thấy xuất hiện một vết nước ở vùng kín. Rất nhiều mẹ bị nhầm lẫn tình trạng này với hiện tượng són tiểu. Mẹ có thể phân biệt bằng cách quan sát: nước tiểu có mùi hơi khai, màu vàng nhạt còn nước ối không màu, không mùi.

Nếu vẫn không nhận biết được thì mẹ hãy mua quỳ tím về thử nhé. Nước tiểu sẽ không làm giấy quỳ chuyển máu nhưng nước ối thì khiến quỳ tím chuyển sang màu xanh.

Sau khi thấy nước ối bị rò rỉ, mẹ cần liên hệ ngay với bác sĩ sản khoa và đến bệnh viện để khám nhé. Vì lúc này, môi trường sống của thai nhi đã bị đe dọa, bé sẽ chào đời trong khoảng thời gian ngắn nữa.

Conlatatca.vn
Nguồn: Tổng hợp

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT