Gia Đình Hiện Đại

Bếp

Các món thạch ngon dễ làm

Không tốn nhiều công sức và chi phí, các món thạch (rau câu) được cả trẻ em và người lớn yêu thích.

1. Thạch dừa mát lạnh

Nguyên liệu:

Dừa tươi 3-5 quả, 1 gói bột thạch nhỏ (có thể mua ở chợ hoặc siêu thị). Bạn nên chọn dừa loại già vừa phải sẽ cho nhiều nước và cùi dừa ngọt, mát.

Untitled-1-4129-1434450085Cách chế biến:

Dừa tươi gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, khoét lớp vỏ cứng (gáo dừa) để lấy nước và cùi dừa (cơm dừa) ra làm hai phần riêng biệt. Phần gáo dừa ta có thể để lại để tận dụng làm cốc đựng thạch.

Cho nước dừa vào một nồi nhỏ rồi hòa khoảng 1/2 gói bột thạch vào khuấy đều, đặt lên bếp đun sôi. Chuẩn bị 15-20 cốc nhựa loại nhỏ, sau khi nước dừa để nguội bớt, rót vào 1/2 mỗi cốc rồi để nguội.

Để lấy nước cốt dừa, phần cùi dừa (cơm dừa) sau khi nạo ra, cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt. Với nước cốt dừa vừa chiết được đổ vào nồi nhỏ pha với 1/2 gói bột thạch còn lại và chế thêm nước sạch với tỷ lệ 1/5 (1 cốc cốt dừa/5 cốc nước) rồi đặt lên bếp đun sôi.

Bắc nước cốt dừa ra khỏi bếp, chờ cho nguội bớt. Lúc này phần nước dừa ở trong cốc đã nguội hẳn và bắt đầu đông lại. Múc nước cốt dừa đã đun sôi rót từ từ vào 1/2 cốc thạch còn lại cho đầy hẳn, để nguội rồi cho vào tủ lạnh và chỉ một lúc sau là nước dừa sẽ đông lại thành thạch với hai phần rõ rệt: phía dưới trong vắt và phía trên trắng ngà.

Ta đã có thể thưởng thức và chiêu đãi người thân hoặc bạn bè món thạch dừa tự làm với hương vị khá hấp dẫn khi phần trên của cốc thạch được làm từ cốt dừa sẽ cho màu trắng ngà, có vị thơm, béo ngậy của dầu dừa. Phần thạch phía dưới làm từ nước dừa sẽ cho màu trong vắt, ăn giòn, vị ngọt thanh và rất mát.

2. Thạch hương vị trái cây

Nguyên liệu:

– 1 gói bột aga 50 g, 300 g đường cát trắng, 120 ml cà phê sữa.

– 120 ml nước cam tươi (hoặc siro cam), 220 ml sữa đặc có đường

– 120 ml siro dâu, 120 ml siro dừa tắt.

Untitled-2-7586-1434451081Cách chế biến:

– Hòa tan bột aga với 2 lít nước rồi để trong khoảng 15 phút cho bột nở. Sau đó cho lên bếp đun sôi, tiếp đến cho đường cát vào quậy tan là được.

– Rau câu sau khi nấu, cho vào từng phần nhỏ để tạo màu tùy theo nhu cầu. Bạn có thể pha với siro cam, siro dâu hay lá dứa…

– Pha rau câu vào từng loại màu, chế vào khuôn như tạo hình sẵn. Tùy nhu cầu mà bạn có thể làm phần đáy màu trắng hoặc màu cà phê.

– Sau khi hoàn tất, đem để đông trong tủ lạnh là có thể dùng được.

– Lưu ý: Trong quá trình chế rau câu, bạn nhớ làm nóng rau câu trước khi chế vào khuôn, có như vậy các phần của rau câu mới dính vào nhau.

3. Thạch dừa dứa

Nguyên liệu:

– 2 quả dừa dứa Bến Tre; 25g bột rau câu.

– 50g đường cát; 1 bó lá dứa; 1/2kg dừa nạo vắt lấy nước cốt.

Untitled-3-8791-1434451081Cách chế biến:

– Nước dừa cho vào nồi nấu sôi; Trộn đều bột rau câu với đường cát, khi nước dừa sôi thì cho vào rồi khuấy đều; Đun sôi lại rồi tắt bếp, cho thành phần đó vào trong trái dừa; Để dành lại khoảng 1 chén nước rau câu để làm phần bề mặt.

– Lá dừa rửa sạch, xay nhuyễn rồi lược lấu nước; Đun sôi lại hỗn hợp rau câu, cho nước cốt dừa, nước lá dứa vào khuấy đều.

– Nhẹ tay chế hỗn hợp đó lên bề mặt, để nguội rồi cho vào ngăn mát.

– Khi món ăn đủ lạnh là bạn đã có thể thưởng thức.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT