Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Cắt bỏ “lưỡi khổng lồ” khiến bà cụ suốt nửa đời phải ghánh chịu ở Hà Giang

Bà Lìu Thị Cáo người phụ nữ gần nửa đời người đeo cái lưỡi khổng lồ trên mặt vừa được phẫu thuật.

Ca phẫu thuật cho người phụ nữ có cái lưỡi khổng lồ trên mặt được thực hiện tại khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang ngày 22/2 vừa qua.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Giang, sau khi bệnh nhân Cáo nhập viện các bác sĩ đã tiến hành thăm khám kỹ, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán bà cáo bị u lành lưỡi và quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bà cụ.

Ca phẫu thuật đã diễn ra trong hơn 3 giờ. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ phần u lưỡi cắt bỏ nặng 900gam khỏi vùng miệng bệnh nhân này . Hiện tại, bệnh nhân cáo đang được chăm sóc tại phòng hậu phẫu khoa răng hàm mặt bệnh viện.

Trước đó, như Kiến Thức đưa tin do mắc phải căn bệnh lạ, cụ bà Lìu Thị Cáo ở Hà Giang phải sống và đeo chiếc lưỡi khổng lồ trên mặt gần nửa đời người.

Bà Lìu Thị Cáo và chiếc lưỡi khổng lồ trên mặt. Ảnh: Phạm Ngọc Dương.

Theo chia sẻ của ông Lìu Văn Kinh em trai ruột bà Cáo, theo thời gian chiếc lưỡi cứ sưng và lớn dần lên. Đến nay, chiếc lưỡi đã phát triển đến kích thước khổng lồ, lồi hoàn toàn ra khỏi khoang miệng của người phụ nữ đáng thương này.

Vì kích thước của chiếc lưỡi dị dạng quá to nên nó che toàn bộ khoang miệng khiến bà ăn uống, nói chuyện và thở rất khó khăn.

Lột chiếc “mai rùa” khổng lồ trên lưng khiến chàng trai 26 năm phải ngủ ngồi

Mang chiếc “mai rùa” kỳ lạ trên lưng, chàng thanh niên trẻ chịu không biết bao đau đớn, bất tiện (không thể nằm ngủ bình thường), sự kỳ thị trong suốt 26 năm. Cuối cùng, cậu đã được các bác sĩ giải thoát, khi bóc khối u khổng lồ nặng tới 15kg mà cậu cõng trên lưng mấy chục năm trời.

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đình V. (26 tuổi) đến bệnh viện Việt Đức trong tình trạng có khối u khổng lồ trên lưng, đen xì như mai rùa. Người cậu thanh niên như còng xuống vì sức nặng của khối u.

Chú ruột bệnh nhân cho biết, ngay từ bé V. đã có khối u bao trùm lưng, khi em lớn dần lên, khối u cũng dần lớn lên. Chưa khi nào V. có được một giấc ngủ thảnh thơi như người bình thường, chỉ có thể nằm úp, nằm mỏi quá thì ngồi ngủ vạ vật.


Khối u như một chiếc mai rùa chùm kín lưng, khiến bệnh nhân đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt. Ảnh: BS cung cấp.

Tại BV Việt Đức, bệnh nhân V. được chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể, toàn trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp, khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.

Khối u quá lớn, bệnh nhân không thể nằm ngửa, nếu tiếp tục để kéo dài, khối u sẽ càng phát triển hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Vì thế, sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, làm các xét nghiệm chẩn đoán, ca mổ đặc biệt giải phóng “mai rùa” cho nam thanh niên được thực hiện hôm 13/12, với sự tham gia của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

“Do khối u quá lớn, nguy hiểm bởi các mạch máu tăng sinh rất nhiều, kích thước mạch máu lớn, các bác sĩ không thể mổ ngay (vì nguy cơ mất máu nhiều), bệnh nhân đã được các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ”, TS Hà nói.

Chia sẻ về ca mổ, TS.BS Đào Văn Giang, một thành viên của ê kíp phẫu thuật cho biết thêm, ca phẫu thuật không chỉ khó vì kích thước khối u, mà việc gây mê cho bệnh nhân cũng khó khăn. Bệnh nhân không thể nằm được như người bình thường nên các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đó chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để tiến hành phẫu thuật.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT