Gia Đình Hiện Đại

GIA ĐÌNH

Cha ung thư đã tự vẫn để dành tiền cho con ăn học

“Khi ba chết, Hiền làm tuần 7 ngày cho ba xong rồi ra học lại nghe con. Còn 8 triệu đồng ba để trong heo đất…”.

Đó là những dòng cuối đời của ông Ngô Nhật Cường (48 tuổi, ngụ xã Tam Lãnh, H. Phú Ninh, Quảng Nam) viết ra để dặn các con, người thân trước lúc tự tìm đến cái chết gì căn bệnh ung thư dạ dày vào ngày 26/4/2018.

Nhắc đến ông Cường, người dân xã Tam Lãnh không tránh khỏi những dòng nước mắt. Hình ảnh người cha tần tảo suốt 7 năm nuôi 2 con nhỏ sau khi vợ qua đời trong một sạt nở núi 7 năm trước luôn hằn in trong tâm trí mọi người.

Ngày vợ ông Cường về bên kia thế giới, đứa con út mới tròn 6 tuổi, đứa lớn lên 13. Ông vừa là cha vừa là mẹ, đồng thời cũng là lao động chính nuôi 3 miệng ăn.


Gia đình lo đám tang cho ông Cường.

Sáng ngày 26/4, người con lớn của ông Cường đi chợ về thấy cha nằm bất động dưới nền nhà. Ông Cường ngừng thở, mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông Cường đã tử vong trước đó vì liều thuốc độc quá nặng.

Người con lớn của ông Cường đang học tại một trường Đại học tại TP. Đà Nẵng, kể:

“Gần 1 năm nay, ba thường xuyên bị đau, gần đây thì bệnh tình ngày càng nặng hơn. Những lúc thấy ba bị đau, em hỏi nhưng ba chỉ nói bị cảm cúm. Sau Tết Nguyên đán vừa rồi, ba không ăn uống được gì nhiều, ăn vào thì ói ra, người giảm cân liên tục…”.

Trong lúc tang gia bối rối, người thân cũng không hiểu chuyện gì khiến ông Cường tìm đến cái chết, bỏ lại 2 đứa con thì một bức thư do chính tay ông Cường viết được phát hiện, hé lộ nguyên nhân khiến ông Cường tìm đến cái chết.

Trong bức thư tuyệt mệnh, ông Cường viết: “Hiền, Hân à! Khi các con đọc được bức thư này thì ba đã không còn trên cõi đời này nữa. Đáng lẽ, ba phải là người lo lắng, chăm sóc cho các con phần đời còn lại của ba nhưng ba bị ung thư rồi con ơi.

Ba biết mình không thể sống được bao nhiêu ngày nữa, ba không còn sự lựa chọn nào hết, ba sợ để lâu ngày bệnh phát tán nặng phải nhập viện.

Các con cũng biết, nhà mình nghèo lấy đâu ra tiền chữa trị, tiền viện phí rất tốn kém nhưng cũng không thể cứu sống được.

Chẳng thà 2 chị em đau đớn một lần rồi cũng qua, chứ ba nhập viện nằm tháng này qua tháng nọ hai con đau lòng mà ba cũng chịu không nổi khi thấy cảnh ấy nên ba quyết định tự giải thoát cho ba…”.


Một đoạn trong bức thư ông Cường viết gửi các con trước khi qua đời.

Ông Cường không quên nhắn nhủ các con: “Khi ba chết, Hiền làm tuần 7 ngày cho ba xong rồi ra học lại nghe con… Không còn ba con phải lo cho em, em còn nhỏ khờ và dại lắm.

Còn Hân, con ở nhà phải nghe lời nội Sáu và bác Hai nghe con… Còn 8 triệu đồng ba để trong heo đất của Hân, các con lấy dùng lúc cần…”.

Ông Cường dặn: “Hiền, Hân, khi ba đã ra đi rồi, nếu có điều kiện các con phải học đến nơi đến chốn nghe con. Hiền, còn lại 2 chị em, con phải lo và yêu thương em nghe con, vì em 5 tuổi đã mất mẹ, 13 tuổi đã mất cha…”.

Trao đổi về hoàn cảnh gia đình ông Cường, một cán bộ xã Tam Lãnh ngậm ngùi: “Gia cảnh ông Cường khó khăn nên ở địa phương, ai có việc gì cũng kêu ông đi làm.

Ông Cường cũng không quản ngại khó khăn, từ phát rẫy đến kéo thuê, ông không kể sớm tối mà chăm chỉ làm việc, kiếm từng đồng tiền ít ỏi để nuôi các con ăn học.

Tiền kiếm được, ông Cường bỏ vào lợt đất của con út tên Hân. Ngày ông tìm đến cái chết, số tiền trong lợn được 8 triệu đồng…”.

Vị cán bộ này cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, chính quyền xã Tam Lãnh đã trợ giúp gia đình lo đám tang cho ông Cường. Đồng thời, động viên 2 người con của ông Cường tiếp tục vững vàng tâm lý tới trường theo đúng tâm nguyện của cha.

Ngọc Mai (Tổng hợp)

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT