Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Có 5 dấu hiệu cho thấy bạn đã bị ung thư vòm họng GIAI ĐOẠN CUỐI

Khi thấy cơ thể có dấu hiệu này tới bệnh viện ngay kẻo ung thư vòm họng giai đoạn cuối lúc nào chẳng hay biết.

Ung thư vòm họng phát triển ở những cơ quan giúp bạn nuốt, nói và thở. Khoảng 1/2 trường hợp mắc loại ung thư này xảy ra ở cổ họng, một đoạn ống bắt đầu từ mũi và kết thúc ở cổ. Thanh quản được đặt ngay dưới cổ họng và cũng dễ bị ung thư và một dạng khác của ung thư vòm họng là ung thư amidan nằm trên mặt sau của cổ họng.

Đáng lo ngại là ung thư vòm họng thường tiến triển rất nhanh chóng. Đó là lí do tại sao chúng ta cần phải nhận biết dấu hiệu cảnh báo bệnh càng sớm càng tốt, từ đó cơ hội điều trị thành công sẽ lớn hơn.

5 dấu hiệu ung  thư vòm họng giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng là căn bệnh phát triển âm thầm hầu như không để lại triệu chứng gì đáng kể. Khi mới hình thành, căn bệnh này thường “vay mượn” triệu chứng của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như bệnh cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu khiến người bệnh thường chủ quan bỏ qua.

Vì vậy, hiểu rõ những triệu chứng sớm của ung thư vòm họng sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện được căn bệnh nguy hiểm này.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu dễ phát hiện nhất

Đau họng: Đau họng có thể xảy ra do nhiễm lạnh, uống nước đá… Tuy nhiên, khi bị đau họng kéo dài mà không rõ nguyên nhân, các bạn cũng nên đi khám. Đây là một trong các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vòm họng.

Ù tai: Ù tai một bên cũng là dấu hiệu hay xảy ra khi mắc ung thư vòm họng. Triệu chứng dễ thấy là một bên tai hay bị ù đi, có cảm giác như nghe thấy tiếng còi, lỗ tai bị nút kín dù không bị ngã, va đập hay chấn thương gì. Tình trạng này cũng sẽ tăng lên theo độ nặng của bệnh.

Ngạt mũi: Người bệnh cảm thấy ngạt mũi kèm theo liên tục chảy mủ mũi. Nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn di căn, có thể thấy hiện tượng chảy mủ kèm theo máu.

Nổi hạch góc hàm: Đây là vị trí di căn của hạch hay gặp nhất, bằng cảm quan thì có thể nhận thấy hạch lúc đầu nhỏ, rắn, sau đó hạch to lên và lan sang các vị trí khác

Vì vậy, khi xuất hiện các dấu hiệu trên, các bạn nhất định không được chủ quan mà hãy đi kiểm tra ngay nhé!

Những đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vòm họng

– Hút thuốc lá trong thời gian dài

– Uống thức uống có cồn thường xuyên

– Nhiễm virus HPV, đây là loại virus lây truyền qua đường tình dục.

– Giới tính: Đàn ông có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn phụ nữ 5 lần.

– Tuổi: Căn bệnh này phổ biến hơn ở những người ở độ tuổi 65 trở lên.

– Tiếp xúc với các hóa chất như amiăng, niken và khói acid sulfuric.

Lan Ngọc

Tìm ra “thủ phạm” khiến nhiều người Việt mắc ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là căn bệnh ung thư nguy hiểm gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, căn bệnh này rất phổ biến. Hàng năm khoa xạ trị bệnh viện K tiếp nhận điều trị trung bình từ 250 – 300 bệnh nhân mắc ung thư vòm họng mới.

Theo khảo sát của bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, tại TP HCM, ung thư vòm họng đứng thứ 7 trong 10 căn bệnh ung thư hay gặp nhất và cũng là bệnh đứng đầu trong số những loại ung thư vùng đầu – cổ.

Sự nguy hiểm của căn bệnh này là khi xuất hiện không để lại những triệu chứng rõ ràng. Dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm họng có thể nhận ra được lại rất dễ nhầm với những triệu chứng bệnh lý thông thường khác.

Thực tế cho thấy, hầu hết các trường hợp mắc ung thư vòm họng ở Việt Nam đều được phát hiện muộn làm ảnh hưởng xấu đến kết quả điều trị bệnh.

Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ gây ung thư vòm họng, tuy nhiên, theo các nhà khoa học, thuốc lá và rượu bia là 2 nguyên nhân rất lớn gây ra căn bệnh này.

Thuốc lá khiến cho bệnh nhân mắc ung thư vòm họng còn bia rượu là nguyên nhân mắc ung thư lưỡi, môi và sàn miệng.


Hút thuốc lá đươc xem là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư vòm họng (Ảnh minh họa)

1. Ung thư vòm họng do hút thuốc lá:

Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh ung thư vòm họng. C

Các nhà khoa học đã phát hiện ra trong thuốc lá có hàng trăm loại hóa chất gây độc tế bào, làm tăng nguy cơ ung thư như nicontin, ammoniac, benzene, hidrocacbon, cadmium, nitrit, benzopyrene, thạch tín, tar thuốc lá, hydro, polonium, bismuth…

Khi thuốc lá cháy, các chất ung thư được hít vào phổi gây phá hủy các chức năng bảo vệ đường hô hấp, gây viêm niêm mạc và biến đổi ác tính các tế bào biểu mô, cuối cùng dẫn đến ung thư đường hô hấp trong đó có ung thư vòm họng.
Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có khoảng 100 triệu ca tử vong vì thuốc lá trên toàn thế giới, trong đó chủ yếu là ung thư phổi và ung thư vòm họng.

2. Ung thư vòm họng do rượu, bia:

Lạm dụng rượu bia trong thời gian dài làm tổn thương các tế bào lót trong vòm họng, tế bào niêm mạc miệng và dạ dày.

Các nghiên cứu cho thấy uống rượu bia làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vòm họng, ung thư miệng và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Hơn 1/3 bệnh nhân được phát hiện ung thư vòm họng có liên quan tới các loại đồ uống có cồn.

Thời gian uống rượu càng lâu và mức độ uống càng nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Đặc biệt, những người vừa uống rượu vừa hút thuốc lá nguy cơ phát triển ung thư vòm họng cực lớn.

Khi uống rượu có kèm theo hút thuốc, chất cồn và nicotine kết hợp với nhau sẽ làm lợi cho sự phát triển của tế bào ác tính ở niêm mạch cổ họng, sau đó tiếp tục phát triển thành ung thư vòm họng.

Theo bác sỹ Trần Thanh Phương – Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, các yếu tố chính gây ung thư vòm họng ở Việt Nam là hút thuốc, uống rượu và ăn trầu thuốc.

Điều này được rút ra dựa trên khảo sát 143 trường hợp mắc ung thư vòm họng, kết quả cho thấy: 47% người mắc căn bệnh này có hút thuốc lá, 30% có sử dụng bia rượu thường xuyên, 29% vừa hút thuốc vừa uống rượu, 23% do ăn trầu thuốc.

Trong số 3 yếu tố kể trên, tục ăn trầu thuốc chỉ còn tồn tại ở một số địa phương, tuy nhiên, sử dụng bia rượu và thuốc lá vẫn tiếp tục là vấn nạn gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư vòm họng, cho người Việt.

3. Dấu hiệu của bệnh ung thư vòm họng

Khi mới hình thành, ung thư vòm họng thường có dấu hiệu của nhiều bệnh liên quan đến tai mũi họng như cảm cúm hoặc bệnh nội khoa về thần kinh, mạch máu. Người bệnh thường chủ quan bỏ qua các triệu chứng sớm của bệnh vì cho rằng chỉ mắc chứng cúm thông thường.


Người bệnh cảm thấy đau họng, khó nuốt

Trước tiên, bạn thấy đau họng, khó nuốt. Khó nghe một bên tai hoặc cả hai. Bạn cũng có thể bị chảy máu cam, nhức đầu, mờ mắt, hắt xì, ù tai, đau đầu, khàn tiếng kéo dài.

Nếu các triệu chứng kể trên kéo dài 3 tuần mà không thuyên giảm thì cần thăm khám bác sĩ để tầm soát ung thư.

Khi ung thư phát triển ở giai đoạn cuối, bạn thường xuyên bị ngạt mũi kèm chảy máu, mủ ở mũi; nổi hạch ở góc hàm có thể nhận biết cảm quan; hoặc liệt các dây thần kinh sọ não với các dấu hiệu như lác mắt, tê mặt, vẹo lưỡi, nuốt sặc…


Người bệnh có thể nổi hạch ở góc hàm

Ung thư vòm họng thường xảy ra ở nhóm tuổi 30-50. Nam giới có nhiều khả năng mắc bệnh hơn phụ nữ.

Sai lầm CHẾT NGƯỜI khi uống nước dẫn đến ung thư vòm họng, thực quản

Không phải ai cũng biết là uống nước nóng, ăn thực phẩm quá nóng cũng dẫn đến ung thư vòm họng, thực quản. 

Tưởng đau dạ dày, hoá ra ung thư thực quản

Ông Đỗ Văn Cường trú tại Lâm Thao, Phú Thọ bị ung thư thực quản đang điều trị tại Bệnh viện K, Hà Nội tâm sự, cách đây 3 tháng thấy sụt cân, đau bụng ở phần bụng dưới khó chịu.Có cảm giác ợ chua.
Ông Cường tưởng đó là đau dạ dày, ông đi khám bác sĩ siêu âm cũng bảo do đau dạ dày và cho thuốc mang về nhà để uống.

Đến khi đau bụng quá không ăn được, uống nước cũng khó ông Cường mới đến bệnh viện tỉnh khám tổng thể.
Bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày nhưng khi ống nội soi đưa vào đến thực quản đoạn dưới thì đã bị tắc líp vì khối u sùi ở thực quản.

Nhìn hình ảnh, bác sĩ nghi ngờ theo dõi K thực quản và giới thiệu ông Cường đi xét nghiệm sinh thiết.
Ông Cường và vợ đến Bệnh viện K Hà Nội khám và bấm sinh thiết ổ sùi. Một tuần sau có kết quả là ung thư thực quản.
tra-nongĂn uống quá nóng với nhiệt độ trên 65 độ C sẽ dễ bị ung thư thực quản (Ảnh minh họa)
Vợ chồng ông đều ngỡ ngàng với kết quả này vì bản thân ông Cường vốn rất sạch sẽ, ông không ăn đồ ăn chưa chín, tái, không hút thuốc lá và uống rượu.

Thi thoáng, gia đình có công việc vui vẻ ông chỉ làm lon bia. Lúc nào ông cũng tự hào sức khoẻ tốt do dự phòng tốt. Đến khi nhận chẩn đoán ung thư thực quản, bác sĩ hỏi tiền sử về vấn đề gì ông cũng không có.
Chỉ duy nhất có việc ăn thức ăn nóng và uống nước nóng là ông Cường thừa nhận đó là thói quen khó bỏ của mình.

Ông kể từ những năm đi bộ đội ở Tây Nguyên bị sốt rét, thoát khỏi căn bệnh đó đã khiến ông biết được cửa sinh tử là gì nên lúc nào cũng nghĩ mình phải khoẻ mạnh, có sức khoẻ là có tất cả.

Có lẽ vì thế mà ngay cả thói quen ăn uống ông cũng tập cho mình theo suy nghĩ là tốt. Nước chè nóng lúc nào ông cũng hãm trong ấm tích và uống nóng.

Cảm giác vừa thổi, vừa ngụm ngụm nước hay ăn bát canh nóng hổi vừa trên bếp đưa xuống với ông thật là tuyệt vời. Có lẽ thói quen lâu năm đó đã khiến ông mang căn bệnh ung thư quái ác.
Dù đã được bác sĩ mở thông dạ dày, nhưng với những bệnh nhân ung thư thực quản như ông thì sự sống lúc nào cũng mong manh.

Hiểu về bệnh ung thư thực quản để phòng bệnh đúng cách
Theo thống kê của mạng lưới ung thư Việt Nam tỷ lệ sống thêm của căn bệnh ung thư thực quản trước đây khá thấp, chỉ khoảng 15 – 20% bệnh nhân sống thêm được 5 năm.

Ngày nay, tỉ lệ bệnh nhân sống thêm được 5 năm đã tăng lên 50% nếu phát hiện sớm, 39% khi ung thư chưa lan rộng.

Trong trường hợp ung thư đã xâm lấn, lây lan sang các bộ phận bên cạnh, tỉ lệ sống 5 năm của người bệnh giảm xuống còn 21%. Khi bệnh di căn, con số này chỉ còn 4%.

ung-thuHình ảnh phẫu thuật ung thư thực quản (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Đặng Thế Căn – nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Hà Nội cho biết ung thư thực quản thường xảy ra chủ yếu ở nam giới.Ung thư thực quản là ung thư xảy ra trong ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Thực quản mang thực phẩm sau khi nuốt vào dạ dày, tại đó sẽ được tiêu hóa.

Ung thư thực quản thường bắt đầu từ các tế bào lót bên trong thực quản. Ung thư thực quản có thể xảy ra bất cứ nơi nào dọc theo thực quản.Bác sĩ Căn cho biết nguyên nhân gây ung thư thực quản bắt nguồn từ các yếu tố nguy cơ từ chế độ sinh hoạt, ăn uống như uống rượu, thói quen nhai thuốc lá, ăn thực phẩm nóng, uống nước nóng nhiều lần gây bỏng thực quản và sẽ K hóa từ những vết bỏng đó.

Ngoài việc làm tăng nguy cơ ung thư thực quản, uống nước quá nóng còn dẫn tới nhiều căn bệnh ung thư khác.
Nguyên nhân là do chất Clo dùng để khử trùng sẽ kết hợp với các chất hữu cơ có trong nước, tạo nên các hợp chất gây ung thư như Halogen hóa Hydrocacbon, Chloroform…
Đây là các chất vô cùng nguy hiểm đối với cơ thể. Chính vì thế, các bác sĩ đều khuyên tuyệt đối không uống nước nóng quá 65 độ C, bởi đây là ngưỡng gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, để phòng ngừa ung thư thực quản, mỗi người nên tự loại bỏ các nguy cơ để bệnh không gõ cửa như không hút thuốc lá, uống rượu bia, không ăn thực phẩm độc hại, có hại cho sức khoẻ như đồ ăn nhanh, đồ ăn chiên giòn, cá muối, dưa khú.

Bỏ qua thói quen uống nước nóng, nhâm nhi ly cà phê nóng hay ăn canh nóng. Nên chọn độ ấm phù hợp để cơ thể dễ chịu không phải làm bỏng thực quản.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT