Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Con sinh ra sẽ “dốt đặc cán mai” nếu mẹ mang thai không ăn đủ chất này

Không biết các mẹ nhà mình biết tin này chưa ha Em mới có bầu được 4 tháng nên cũng nghiên cứu tài liệu dữ lắm, làm thế nào để con thông minh, học giỏi toán từ trong bụng mẹ

Đi hết trang này đến trang khác đọc, vô tình đọc được thông tin này thấy hay, nghĩ các mẹ cũng quan tâm nên chia sẻ lại cùng các mẹ nhé!

Mẹ mang thai bổ sung i-ốt đầy đủ trong thai kỳ sẽ giúp con học giỏi toán sau khi sinh ra. Cụ thể như sau:

Tiến sĩ Martijn Frinken, một bác sĩ chuyên khoa nội tiết nhi (Trung tâm Y tế, đại học VU, Hà Lan) nghiên cứu 1.200 đứa trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ đến khi bắt đầu đi học. Ông phát hiện 90 % đứa trẻ tiếp xúc với nồng độ thấp của thyroxine – hormone tuyến giáp rất quan trọng cho sự phát triển của trí não – khi ở trong bụng mẹ sẽ thuộc nhóm học sinh kém môn toán trong lớp.

Ông đã đo nồng độ thyroxine trong 12 tuần của thai kỳ và so sánh kết quả với điểm số trẻ đạt được trong các bài kiểm tra toán và ngôn ngữ ở tuổi lên năm.

Dù hoàn cảnh gia đình và sức khỏe của đứa trẻ khi mới ra đời như thế nào thì nguy cơ bé kém môn toán do mẹ có nồng độ thyroxine thấp là như nhau. Hàm lượng hormone không ảnh hưởng đến điểm số của trẻ trong các bài kiểm tra về từ vựng và khả năng ngôn ngữ. Tiến sĩ Finken cho rằng, kỹ năng ngôn ngữ phụ thuộc rất nhiều vào sự dạy dỗ của gia đình trong khi khả năng toán học có thể bắt nguồn trực tiếp hơn từ sự phát triển của trí não.

Tiến sĩ Frinken tiếp tục theo dõi sự tiến bộ của trẻ trong những năm học tiếp theo của chúng. Ông nói: “Không biết tình trạng điểm toán kém này có kéo dài đến tuổi trưởng thành hay không? Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những đứa trẻ này để có câu trả lời”. Frinken bổ sung, xử lý vấn đề trẻ kém toán một cách đơn giản bằng việc kiểm tra nội tiết tố của người mẹ trong giai đoạn đầu của thai kỳ và bổ sung thyroxine nếu cần thiết. Theo ông, người mẹ nên uống thuốc trong 4 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Giáo sư John Lazarus, cựu thành viên ban quản trị của Quỹ Tuyến giáp Anh, chủ tịch tổ chức Iodine Group Anh, giải thích rằng trong thời kỳ đầu của thai kỳ, thai nhi vẫn chưa thể sản xuất thyroxine riêng của mình. Thyroxine được chuyển từ mẹ sang con, hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn cung của người mẹ. Các nghiên cứu cho thấy có đến 2/3 số bà mẹ tương lai ở Anh có lượng hormone này rất thấp. Vấn đề rộng hơn chính là việc thiếu iốt trong các bữa ăn, bởi iốt là thành phần chính tạo nên thyroxine. Iốt có trong sữa và cá.

Thật vậy, trong quá trình nghiên cứu tài liệu em đọc cũng thấy nhắc nhiều đến tầm quan trọng của i-ốt không chỉ đối với người bình thường mà còn đối với phụ nữ mang thai và cho con bú. I-ốt đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tuyến giáp tổng hợp các hóc-môn cần thiết để điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta. Do đó, thiếu i-ốt có thể làm cho quá trình trao đổi chất ở cơ thể mẹ và thai nhi giảm đi, gây ảnh hưởng đến não, đặc biệt thiếu i-ốt trong những tháng đầu của thai kỳ thậm chí có thể gây sẩy thai, sinh non hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi.

Theo đó, để đảm bảo lượng i-ốt cần thiết cho cơ thể cũng như để con sinh ra thông minh, khỏe mạnh các mẹ cần:

Lượng i-ốt cần bổ sung cho cơ thể trong thai kỳ và sau khi sinh theo khuyến cáo của hiệp hội y khoa:

+ Lượng I-ốt cần bổ sung mỗi ngày của phụ nữ mang thai từ 160 mcg -220 mcg/ngày.

+ Đối với phụ nữ cho con bú là 190 mcg – 270 mcg/ngày.

Lưu ý: Lượng I-ốt bổ sung hàng ngày bị cho là quá cao khi bổ sung tới trên 900 mcg/ngày. Cũng như thiếu i ốt, nếu bổ sung quá nhiều I-ốt, hormon tuyến giáp bị sản xuất quá nhiều có thể gây tình trạng cường giáp và cũng gây ra hậu quả nặng nề như sinh non, tiền sản giật, suy tim ở thai phụ hoặc thai chết lưu, sảy thai, thai chậm phát triển, dị tật thai nhi bẩm sinh.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT