Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Cứ tưởng làm điều này, con lớn lên sẽ là công chúa, hoàng tử nhưng không ngờ suýt tý nữa là hại cả 1 đời con

Nhiều người truyền tai nhau về việc làm đẹp cho con lúc mới sinh như cắt lông mi để lông mi mọc dài và cong hơn. Mình kể cho mấy mẹ thích làm đẹp cho con nghe chuyện này nà, để thận trọng hơn trong việc làm đẹp cho con mới sinh tránh gây họa.

Em dâu mình sinh con gái. Con bé rất thích làm đẹp nên khi biết tin mang thai con gái đầu lòng đã sưu tầm đủ thứ đồ làm đẹp cho con, từ quần áo, giày dép, kẹp cài… đến các bí kíp làm đẹp cho con từ trong trứng nước đến khi sinh ra.

Nói chung mình cũng có con gái, cũng như bao mẹ khác cũng rất thích làm đẹp cho con gái nên mình rất hiểu cô em dâu. Nhưng những gì mình làm cho con đều có chọn lọc, đều đặt sự an toàn của con lên trên hết còn cô ấy thì không, cứ cuồng làm đẹp một cách mù quáng và mê muội, thấy ai bày gì, chỉ gì cũng vội về làm cho con mà không lường trước hậu quả của nó.

Điển hình là vụ cắt lông mi cho con bé vừa rồi khi còn trong tháng, suýt chút nữa là hại con bé hỏng mắt luôn. Em trai và em dâu mình lông mi không được dài, do đó lúc sắp sinh em dâu cũng đi săn lùng nhiều bí quyết giúp con gái sinh ra sở hữu đôi mi dài, dày và cong vút. Em có hỏi mình vụ cắt lông mi cho bé, nhưng mình bảo không nên vì:

Thứ nhất, chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào công bố cắt lông mi con khi còn trong tháng sẽ giúp con có đôi mi dài và đẹp cả. Việc lông mi trẻ dài ngắn, cong thẳng phụ thuộc vào yếu tố di truyền nhiều hơn.

 haiconThứ 2, cắt lông mi sẽ dẫn đến một số tác hại khó lường sau:

– Khi cắt, lông mi có thể rơi vào mắt bé và mẹ không phát hiện được, bé thì lại không biết nói cho mẹ biết dễ gây viêm nhiễm

– Trong quá trình chờ lông mi mới mọc, mắt không có gì bảo vệ dễ bị bụi bẩn, vật thể lạ… bay vào mắt. Chưa kể khi lông mi mọc mới dễ gây kích thích khiến mắt trẻ bị ngứa, trẻ dịu có thể khiến giác mạc bị viêm.

– Cắt mi sẽ khiến đôi mắt trẻ mất chức năng che chắn, bảo vệ mắt trước các ánh sáng quá mạnh tác động trực tiếp vào mắt bé, nhất là trẻ sơ sinh.

– Sau cắt lông mi có thể mọc không đều, sợi dài ngắn làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển cũng như chức năng bảo vệ mắt của lông mi

– Khi cắt lông mi cho trẻ, nếu mẹ sơ sẩy dôi chút hoặc bé không hợp tác thay vì cắt mi mẹ có thể cắt vào mắc bé hoặc học thẳng kéo vào nhãn cầu ảnh hưởng nặng nề đến thị lực bé.

Sau khi mình nói thế thì em dâu vâng dạ trước mặt mình, và mình tưởng em nghe lời mình bỏ qua vụ cắt lông mi. Nhưng sau đó tình cờ mình biết được em dâu đi nói xấu mình vớ người khác – người này mình biết – là (2 chị em mình cũng ngang ngang tuổi nhau): “Bà T. sinh con gái xấu hoắc, không muốn con tao sinh ra đẹp hơn con bả nên tim mọi cách để cản không cho tao làm đẹp cho con bé…bla…bla…bla”.

Sau lần đó mình im lặng luôn không chia sẻ, góp ý gì với em dâu nữa. Lúc em sinh mình có đến bệnh viện thăm cháu một lần, cho đến hôm đầy tháng con bé, mình xuống thăm cháu thì thấy mắt con bé băng kín một bên. Hỏi ra mới biết trước đầy tháng 2 hôm, em dâu cắt lông mi cho con, nhưng thay vì cắt khi con đang ngủ em ấy cắt khi con đang thức, do tay chân lóng ngóng em dâu cắt luôn vào mí mắt con bé, cũng may không đụng đến con ngươi và bị em trai mình mắng cho một trận thừa sống thiếu chết: “Con sinh ra thế nào thì để thế ấy cho anh, cấm em làm đẹp cho con nữa nhớ chưa!”

Mình chia sẻ chuyện của em dâu lên đây không phải để mọi người ném đá em mình mà chỉ để cảnh báo các mẹ thích làm đẹp cho con thôi ạ, nhất là những mẹ có con gái, ham con lớn lên thành hoa hậu, mi dài môi đỏ… rồi nghe người ta chỉ làm đủ thứ cho con mà không biết mình có thể gián tiếp gây họa cho con. Theo mình, con đẹp hay xấu đều do di truyền, mà nuôi con chỉ mong con khỏe mạnh ngoan ngoãn là tốt rồi, các mẹ thấy đúng không?

Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f854/con-sinh-ra-the-nao-thi-de-the-ay-em-dung-co-dai-lam-dep-cho-con-the-nay-nua-vo-nho-chua-2290481/

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT