Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Đứa con trai ngoan hiền, học giỏi bị nhiễm HIV khiến bà mẹ chết lặng khi biết nguyên nhân là do…

Ngồi cùng con trong trung tâm phòng chống AISD, chị bàng hoàng khi nghe những chia sẻ của con với người tư vấn viên. Đúng là con trai chị chú tâm học hành, chưa bao giờ hút chích. Tuy nhiên, đứa con trai chị vẫn luôn nghĩ là ngoan hiền đã từng…

chet-lang-khi-biet-su-that-ve-dua-con-trai-ngoan-hien

Em về làm dâu nhà chồng cũng ít qua lại hàng xóm, em chỉ chơi duy nhất 1 chị gần nhà tuy chị kia lớn tuổi hơn em nhiều nhưng cũng do làm dâu xa nhà, đồng cảnh ngộ nên tự nhiên lại chơi với nhau. Chị hơn em tới hơn 10 tuổi, lại lấy chồng sinh con sớm nên giờ con trai đầu của chị sắp vào đại học rồi. Cả hai vợ chồng chị đều là dân trí thức, dạy con rất kỹ càng, theo sát sao chuyện học của con, ba chồng chị là hiệu trưởng trường cấp 3 về hưu, mà chỗ em trường đó danh giá lắm nên ông có tiếng lắm, ông rất khó tính, rất coi trọng chuyện học hành đỗ đạt, ai mà không có bằng đại học thì đừng hòng bước vào nhà ông, theo lời má chồng em kể như thế. Xóm hay bảo ông ấy hách dịch nên hầu như không ai tiếp xúc nhiều cả, nhà ông thì lúc nào cũng kín cổng cao tường, may có chị tính tình xởi lởi có qua lại hàng xóm nhưng cũng sợ ông nên không dám nói chuyện nhiều.

Chị cũng kín tiếng, mãi hôm kia gặp chị ngoài chợ, thấy chị thất thiểu, mặt mày bơ phờ, em đến gần gọi mãi chị mới nghe thấy, như người mất hồn ấy. Bỗng nhiên chị trào nước mắt bảo “chị khổ quá, làm sao chị sống nổi đây!”, làm những người xung quanh nhìn quá trời, em lật đật lôi chị đi ra quán nước mía gần chợ.

Đến quán chị ngồi khóc không sao dừng lại được, theo kiểu ức chế quá, chịu đựng nhiều quá giờ mới có chỗ để trút ra. Em cứ ngồi im đó thôi, mãi sao chị mới cất tiếng “Con trai chị, thằng H. nó bị HIV…”, chị nấc lên không nói được gì nữa. Còn mình cũng ngồi chết lặng theo chị, mãi sao mới lên tiếng được “Thằng H., cái thằng ngoan hiền vậy mà bị HIV sao, chị có nhầm không?”, chị bảo không nhầm đâu, vì chị đã đưa con trai đi đến nhiều nơi khác nhau làm xét nghiệm rồi mà vẫn cho y kết quả à. Chị bảo chị vẫn chưa nói cho nhà chồng biết vì chị sợ… chị sợ chị sẽ không sống được ở nhà chồng, mà chính con trai chị cũng bị nhà bên nội ghẻ lạnh, xa lánh, làm sao mà chị chịu nổi. Nhiều đêm, chị thức trắng, nước mắt lăn dài khi nghĩ về tương lai tăm tối của gia đình.

Sau đó, chị kể toàn bộ câu chuyện vì sao con chị bị nhiễm HIV, để em kể lại cho các mẹ nghe làm kinh nghiệm dạy con nha, nhất là các mẹ có con trai nha!

Mấy tháng trước, con trai chị xin phép bố mẹ đi tham gia hiến máu nhân đạo cùng một số bạn bè. Chị vui vẻ đồng ý và cũng không để tâm gì đến. Thời gian sau đó, chị thấy con trai lo lắng, thất thần. Chị gặng hỏi, H. cho biết vừa nhận được kết quả xét nghiệm máu. Khi con trai chìa tờ giấy kết quả xét nghiệm cho chị xem, chị tưởng tim mình ngừng đập, phải cố gắng lắm chị mới không gục ngã bởi dòng chữ: Dương tính HIV. Hàng ngày, vợ chồng chị luôn kèm cặp con rất sát sao. Trong mắt anh chị, con không biết gì ngoài việc học. Nghi ngờ kết quả xét nghiệm ban đầu nhầm lẫn, chị đưa con đi kiểm tra lại ở nhiều nơi. Nhưng rồi chị tuyệt vọng khi ở đâu kết quả cũng vẫn là dương tính.

Ngồi cùng con trong trung tâm phòng chống AISD, chị bàng hoàng khi nghe những chia sẻ của con với người tư vấn viên. Đúng là con trai chị chú tâm học hành, chưa bao giờ hút chích. Tuy nhiên, đứa con trai chị vẫn luôn nghĩ là ngoan hiền đã từng quan hệ tình dục với 3 cô bạn gái khác nhau. H. “vượt rào” lần đầu tiên vào cuối năm lớp 9 trong một lần đi sinh hoạt ngoại khóa với cô bạn cùng lớp. Đến lớp 10, H. và cô bé ấy chia tay. Trong 3 năm trở lại đây, H. có thêm 2 mối tình nữa. Một trong 3 cô bạn gái của H. từng có người yêu nghiện ma túy. Theo phỏng đoán, có thể chính cô bé này đã lây bệnh cho H..

Chị nói bấy lâu nay, vợ chồng chị chỉ ráo riết nhắc nhở con cái chuyện học hành. Trong câu chuyện với con, những vấn đề liên quan đến tình dục, giới tính chị lại luôn né tránh. Chị không ngờ chính vì sự thiếu hiểu biết, đứa con trai yêu quý của chị đã nhiễm HIV. Bây giờ, dẫu chị có trách cứ bản thân cũng không thể thay đổi được gì nữa. Chị sẽ gắng bình tâm, để đi cùng con trong cuộc chiến với căn bệnh thế kỷ này.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT