Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

Hãy áp dụng ngay cách này nếu các mẹ bị TỤT NÚM TY khó cho con bú

Núm vú của mẹ có nhiều hình dạng và kích cỡ, chúng tùy thuộc vào cơ địa của mẹ. Trong khi hầu hết núm vú đều nhô ra và dễ dàng cho em bé bú thì một số mẹ lại bị tụt núm vú vào trong, làm việc cho con bú trở nên khó khăn.

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định xem núm vú của bạn là phẳng hoặc lõm. Việc xác định phẳng hay lõm bằng cách nhìn vào đầu ti của bạn. Bạn có thể áp dụng bài kiểm tra sau: giữ ngực của bạn ở rìa của quầng vú giữa ngón cái và ngón trỏ. Nhấn nhẹ nhàng nhưng kiên quyết về hơn 1cm phía sau núm vú của bạn. Nếu núm vú nhô ra, thì bạn không cần phải lo lắng. Nếu nó không nhô ra hoặc trở nên cương cứng, nó được coi là phẳng. Nếu nó co lại hoặc biến mất, thì núm vú của bạn bị thụt vào trong.


Ti thụt vào trong, dính với các mô da

Ở những phụ nữ đang mang thai lần đầu tiên, việc tụt núm vú hoặc đầu ti phẳng trở nên phổ biến hơn các mẹ đã sinh con lần 2 trở lên. Sau đây là một số cách mẹ cần áp dụng để cải thiện được tình trạng này:

Kích thích núm vú của bạn. Nắm núm vú và cuộn nó giữa ngón cái và ngón trỏ trong 30 giây. Sau đó dùng khăn ướt lau rồi ngay lập tức cho em bé của bạn ti sữa.
Sử dụng một lá chắn núm vú. Đây là núm vú silicone linh hoạt với các lỗ ở cuối phù hợp trên núm vú của bạn trong khi bé bú. Tuy nhiên, lá chắn núm vú hiện đại được làm từ một lớp mỏng silicon. Điều đó có nghĩa rằng sự kích thích nhiều hơn đến các quầng vú, và việc giảm lượng sữa được giảm thiểu.
Cho con bú. Trong khi cho bú, em bé của bạn có thể mở miệng đủ rộng và hút mạnh mẽ đủ để làm núm vú của bạn được kéo ra ngoài. Bạn nên nhờ chồng kéo đầu ti ra để cho con bú.
Bạn cần cho con bú 2-3 giờ giữa mỗi cữ bú. Bạn cần tránh bị ứ sữa. Vì ứ sữa sẽ làm vú sưng, điều này làm núm vú của bạn phẳng ra.
Tránh dùng núm vú nhân tạo. Nên cho con bú bằng vú của mình.
Thực hiện việc hút sữa. Cách này sẽ giúp núm vú của mẹ được kích thích kéo ra nhanh hơn.

Hút sữa 2 bên cùng lúc
Nhiều bà mẹ có núm vú phẳng hoặc lõm sẽ thấy núm vú đau nhức. Bạn có thể gặp đau nhức như khi cho con bú. Nếu đau nhức kéo dài hơn một hoặc hai tuần, bạn có thể cần phải sử dụng một máy hút sữa giúp duy trì nguồn sữa của bạn.

Nếu núm thụt vào trong những lúc bé không bú. Trước khi bú, bạn nên dùng động tác hút sữa để núm vú được nhô ra, rồi mới cho em bé bú.

Ngoài ra, nếu mẹ không tự thực hiện được những cách cải thiện tình trạng của núm vú thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Lời khuyên hoặc những phương pháp của bác sĩ sẽ giúp cho núm vú của bạn được cải thiện tốt hơn.

Theo Con là tất cả

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT