Gia Đình Hiện Đại

KHÁM PHÁ

Khánh thành ngôi chùa đặt XÁ LỢI TRÁI TIM hòa thượng Thích Quảng Đức

Chùa Việt Nam Quốc Tự hôm nay khánh thành, là trụ sở mới của Giáo hội Phật giáo TP HCM, sau ba năm xây dựng.

Ngày 7/11, Việt Nam Quốc Tự (phường 12, quận 10) được khánh thành trước sự chứng kiến của hàng nghìn chư tôn đức giáo phẩm Ban Chứng minh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo TP HCM và Phật tử ở thành phố.


Việt Nam Quốc Tự được khánh thành sáng 7/11. Ảnh: Mạnh Tùng.

Sau cuộc đấu tranh bất bạo động phản đối chính sách bất bình đẳng tôn giáo tại miền Nam năm 1963, lễ đặt đá xây dựng Việt Nam Quốc được cử hành. Đồ án mới xây xong tháp Việt Nam Quốc Tự 7 tầng và một dãy Tăng xá nhưng chưa hoàn thành trọn vẹn.

Sau năm 1975, diện tích nhà chùa bị thu hẹp còn hơn 3.700 m2 để nhường đất cho các công trình công ích khác. Ba năm trước, TP HCM thu hồi và bàn giao lại hơn 7.200 m2 cho Việt Nam Quốc Tự xây chánh điện và các hạng mục khác.


Bảo tháp 7 tầng của Việt Nam Quốc Tự được xây dựng từ năm 1964. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hiện, các hạng mục công trình đã hoàn thành gồm 5 tầng với những công năng khác nhau, như tầng hầm rộng gần 8.000 m2 dùng làm bãi đỗ xe cho khách, tầng một là nơi bố trí hội trường, tầng hai là khu văn phòng.

Riêng bảo tháp 13 tầng cao 63 m, nơi sẽ tôn thờ xá lợi trái tim của Bồ tát Thích Quảng Đức được khánh thành trong dịp Tết Nguyên đán 2018.

Tượng Phật tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự được tôn tạo tại chỗ, do Tăng Ni, Phật tử miền Bắc cung tiến với kỹ thuật của các nghệ nhân làng đồng Ý Yên (Nam Định), tôn tạo và hoàn thiện tại chỗ. Tượng nặng 35 tấn, cao 7,5 m.

Ngôi chùa còn có quả chuông lớn (cao 2,9 m; rộng 1,6 m; nặng 3 tấn) được nhóm nghệ nhân ở Huế tôn tạo với hoa văn trang trí thuần Việt, mang đậm phong cách trang trí văn hóa Phật giáo Việt Nam.


Tượng Phật ở chánh điện Việt Nam Quốc Tự. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đại hội đại biểu Phật giáo TP HCM lần thứ 9 sau đó đã thống nhất suy cử Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó chánh Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam tiếp tục làm Trưởng ban trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố.

Tại đại hội, ông Tất Thành Cang (Phó bí thư Thành ủy TP HCM) đánh giá cao hoạt động Phật sự của Giáo hội Phật giáo thành phố, từ hoằng pháp, giáo dục Tăng Ni, hướng dẫn Phật tử, văn hóa, từ thiện xã hội…

Ông Cang khẳng định TP HCM luôn tạo điều kiện để các tổ chức tôn giáo, chức sắc, tín đồ thuận lợi trong sinh hoạt tôn giáo.

Theo: Mạnh Tùng/vnexpress

4 ngôi chùa cầu duyên nức tiếng Sài Gòn: Chỉ cần đi là thoát ế

Dưới đây là 4 ngôi chùa cầu duyên nức tiếng nhất Sài Gòn mà hội ‘cô đơn’ hi vọng đến đây để thoát ế.

Không có ngôi chùa, đền nào riêng biệt cho việc cầu duyên, cầu hạnh phúc cá nhân. Tuy vậy, tiếng lành đồn xa, mỗi vùng miền đều được dân gian truyền miệng có những đền, chùa rất thiêng cho việc cầu duyên, nhiều nam thanh, nữ tú còn cầu chuyện tình duyên năm mới có nhiều may mắn, tìm được ý chung nhân.

1. Chùa Bà Ấn Độ

Trên địa bàn Quận 1 có ba đền thờ Ấn Giáo: một ở đường Trương Ðịnh, một ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và một ở đường Tôn Thất Thiệp.

Trong số những ngôi đền này thì ngôi đền ở số 45 đường Trương Ðịnh, phường Bến Thành là ngôi đền cổ kính nhất và có đông khách người Việt và người Hoa đến chiêm bái. Chùa Bà Ấn chẳng hạn, đã được xây cất năm 1885và đã có hơn 125 năm lịch sử.

Đền thờ nữ thần Mariamman là vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui… Chính vì vậy mà mọi người thường đến đây hàng năm để cầu tình duyên và một năm an lành. Chùa này được xây năm 1885 và đã có hơn 125 năm lịch sử rồi đó.

2. Chùa Phước Hải (chùa Ngọc Hoàng)

Chùa Ngọc Hoàng nằm ở số 73 Mai Thị Lựu, quận 1, TP.HCM. Tên chính thức của chùa là Phước Hải, nhưng cái tên Ngọc Hoàng đã trở nên quen thuộc với người dân Sài Gòn từ rất lâu.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT