Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Kiếp Nô Lệ: Phim hay nhất của Hollywood về đời sống nô lệ

Trong lịch sử điện ảnh Mỹ, từng có không ít bộ phim đề cập tới nạn nô lệ. Từ kinh điển như Gone With The Wind (1939) cho tới hai bộ phim được đề cử Oscar năm ngoái là Lincoln và Django Unchained. Tuy nhiên, không tác phẩm nào có cái nhìn trực diện, không che đậy hay biện minh mà chỉ đem tới một sự thực trần trụi như 12 Years A Slave. Bộ phim của đạo diễn Steve McQueen là câu chuyện đầy xót xa của những con người bất hạnh không may sinh ra trong thời kỳ đen tối của lịch sử nước Mỹ.

Kiếp Nô Lệ dựa trên một câu chuyện có thật lạ thường của một người đàn ông chiến đấu cho sự sống còn và tự do. Trong bối cảnh cuộc Nội chiến Hoa Kỳ sắp xảy ra, Solomon Northup, một người da đen tự do ở New York, bị bắt cóc và bán làm nô lệ. Phải đối mặt với sự tàn bạo của tên chủ nô lệ độc ác, cũng như những điều may mắn bất ngờ xuất hiện, Solomon đấu tranh không chỉ để sống, mà còn để duy trì phẩm giá của mình. Trong 12 năm của cuộc phiêu lưu khó quên của mình, cuộc đời của Solomon đã thay đổi mãi mãi sau khi gặp gỡ một người Canada làm phong trào bãi nô.

Để tạo ra một bộ phim thành công đến vậy, không chỉ cần tài năng của McQueen mà một dàn diễn viên xuất sắc là điều không thể thiếu. Với những Chiwetel Ejiofor, Lupita Nyong’O, Michael Fassbender (ba diễn viên được đề cử Oscar năm nay) cùng các tên tuổi khác như Brad Pitt, Benedict Cumbertbatch… 12 Years A Slave có một dàn diễn viên hoàn hảo. Vai diễn Solomon khiến người xem thực sự phải khâm phục trước sự kiên cường, nhẫn nại của anh để rồi vỡ òa cảm xúc vào những cảnh cuối, sau khi đã cùng nhân vật này đồng hành qua biết bao oan khổ.

Với Lupita Nyong’O, thật khó tin nếu biết đây mới là vai diễn điện ảnh đầu tay của cô gái sinh năm 1983 này. Trong vai người hầu gái Patsey, cô làm lay động lòng người với lối diễn tự nhiên và đặc biệt xúc động với trường đoạn đánh thức Solomon giữa đêm khuya để nhờ anh kết liễu mạng sống của mình, khi với cô sống còn tệ hơn là chết. Kẻ gây ra nỗi thống khổ ấy là ông chủ Epps, một gã say rượu, đa nghi và ngạo mạn. Michael Fassbender diễn xuất tốt đến mức có lẽ cả những fan ruột của tài tử này cũng bị ám ảnh trước cảnh Epps sai Solomon quất roi vào thân thể gầy guộc của Patsey.

12 Years a Slave là bộ phim đã lên ngôi ở Oscar thứ 86 với nhiều lời tán tụng và khâm phục từ giới chuyên môn cũng nhưng với khán giả mến mộ. Đây chắc chắc là một bộ phim hay và hấp dẫn dành cho khán giá yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT