Gia Đình Hiện Đại

GIA ĐÌNH

“Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”

Đã rất nhiều lần tôi muốn biết bố tôi sống ra sao, bố tôi có đang hạnh phúc không? Nhưng nỗi ám ảnh về người phụ nữ ấy lại cản bước chân tôi. Đúng là “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”.

6 năm nay chưa một phút giây nào tôi thôi mong ước mẹ tôi còn sống, mỗi phút mỗi giây tôi đều hận người phụ nữ mà ngày ngày tôi vẫn phải gọi là “mẹ”. Nhiều khi tôi tự hỏi “trên đời này chẳng phải người với người sống để thương nhau?”, vậy tại sao một người luôn bắt tôi gọi một tiếng là “mẹ” lại có thể đối xử tệ bạc với tôi đến vậy?.

6 năm trước tôi cũng đã từng được sống trong một ngôi nhà hạnh phúc, có một người cha mẫu mực, một người mẹ hiền hết lòng thương yêu con gái. Ngày ngày mẹ vẫn âm thầm chăm sóc hai cha con tôi từng miếng ăn giấc ngủ, còn bố tôi vẫn tần tảo làm việc chăm lo gia đình. Chẳng vì thế mà ai ai cũng đều ca ngợi gia đình tôi hạnh phúc, mẫu mực. Thế nhưng mọi niềm vui, niềm hạnh phúc quanh tôi sụp đổ kể từ sau khi mẹ tôi mất vì bạo bệnh.

6 năm nay chưa một phút giây nào tôi thôi mong ước mẹ tôi còn sống, mỗi phút mỗi giây tôi đều hận người phụ nữ mà ngày ngày tôi vẫn phải gọi là “mẹ” (Ảnh minh họa)

Cho dù cả hai cha con tôi đã chuẩn bị tinh thần trước nhưng sự ra đi của mẹ tôi cũng khiến gia đình tôi điêu đứng, ngập trong tang thương. Thời gian đầu bố tôi muốn trốn tránh thực tại nên tìm đến rượu và những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, bố tôi cố hành hạ bản thân vì ông cho rằng chính ông đã hại chết mẹ tôi “Chính bố đã hại chết mẹ con, giá mà trước kia bố không quá ngập đầu trong công việc thì chắc chắn mẹ con đã không ra đi như vậy, chắc chắn bố đã phát hiện được bệnh của mẹ con sớm hơn, rồi chúng ta sẽ chữa trị được…”.

Nhìn bố tôi ngập chìm trong đau đớn, dằn vặt, tự hủy hoại bản thân mà lòng tôi đau như cắt, nhưng khi đó một đứa con gái lớp 8 như tôi chẳng thể làm gì hơn. Đêm nào tôi cũng khóc, tôi sợ về ngôi nhà đó với 4 bức tường, di ảnh của mẹ và bóng tối bao trùm. Tôi chuyển hẳn sang ở với bà ngoại, nhưng ngoại cũng già rồi. Kể từ ngày mẹ tôi mất ngoại yếu đi nhiều. Ngoại chỉ có mình mẹ tôi là đứa con duy nhất, lúc nào ngoại cũng than thở thương cho số phận mẹ tôi.

Cuộc sống của tôi lại thêm một lần chao đảo khi ngoại tôi mất sau đó 2 năm. Bố tôi cưới thêm vợ mới, nghe nói người phụ nữ này đã từng có chồng và con riêng, nổi tiếng chua ngoa. Không hiểu vì sao bố tôi lại làm vậy, lúc nào ông cũng nói yêu thương, nhung nhớ mẹ tôi nhưng chỉ chưa đầy 2 năm đã rước người phụ nữ khác về nhà. Hơn thế bố tôi còn bắt tôi về sống chung, bắt tôi phải gọi người phụ nữ đó là mẹ… Tôi hiểu, có lẽ cú sốc mất đi người thân đã khiến bố tôi ra nông nỗi đó.

Ngỡ tưởng chỉ cần tôi ngoan ngoãn, nghe lời thì dù có ghê gớm đến đâu, chua ngoa đến đâu thì người phụ nữ ấy cũng sẽ không thể làm khó tôi, nhưng tất cả chỉ là suy nghĩ. Kể từ ngày về đó sống chung, hễ bố tôi đi ra ngoài là người phụ nữ ấy lại lôi tôi ra xả giận, hết mắng chửi lại dang tay ra đánh. Một đứa con gái 16 tuổi vẫn ngày đêm phải nhẫn nhục chịu đựng những lời xỉ vả, và những cái tát như nảy lửa chỉ vì muốn bố tôi được yên ổn.

Tôi sợ mỗi lần bố tôi đi đâu đó 2 – 3 ngày mới về. Sợ phải một mình ở chung với người phụ nữ đó. Tôi phải bỏ học cũng chỉ vì người phụ nữ đó quá ác và không đưa tiền học phí cho tôi, mặc dù số tiền đó bố tôi đã làm vất vả mới có. Cho dù tôi có cố gắng đến đâu thì cũng không thể vừa lòng vừa ý bà. Tôi quyết ra đi để thay đổi số phận mình. Trước khi bỏ nhà lên thành phố tôi chỉ thương bố tôi sẽ phải khổ sở khi sống với người phụ nữ đó suốt đời, thương mẹ tôi ở trên kia phải chứng kiến gia đình tan nát. Còn tôi cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều để có thể tồn tại trên mảnh đất xa lạ.

Chớp mắt đã được 3 năm kể từ ngày tôi bỏ nhà ra đi, vất vả với đủ thứ nghề rửa bát, tạp vụ, ô sin… cuối cùng cuộc sống của tôi cũng được bình yên khi lên xe hoa với một người đàn ông mà tôi tin tưởng nhất. Đám cưới được tổ chức mà họ nhà gái không có một ai, ngày tôi quen anh tôi nói tôi là trẻ mồ côi, không hiểu vì lý do gì mà lúc đó tôi có thể thốt lên những lời bất hiếu đến vậy. Đã rất nhiều lần tôi muốn biết bố tôi sống ra sao, bố tôi có đang hạnh phúc không? Nhưng nỗi ám ảnh về người phụ nữ ấy lại cản bước chân tôi. Đúng là “mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng”.

Ngọc Thiên

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT