Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

Mẹ 9X nằm chờ đẻ còn VÔ TƯ chơi điện tử nhưng không lâu sau lại “rớt nước mắt”

Mỗi người lại có một kinh nghiệm đi sinh khác nhau. Đối với Vân Anh, đó là một trải nghiệm vừa mới mẻ, lạ lẫm lại vừa hạnh phúc nhưng cũng xen lẫn không ít đau đớn.

Có lẽ đối với mỗi người phụ nữ, khoảnh khắc đón đứa con mình “mang nặng” suốt 9 tháng thai kỳ là kỷ niệm không bao giờ có thể quên được. Trong ngày đi sinh, mỗi người lại trải qua những sự kiện khác nhau và cũng có những cảm xúc khác nhau.

Đối với bà mẹ 9X Vân Anh (hiện đang sống tại Thanh Xuân, Hà Nội), ngày đi sinh bé Gấu (con gái đầu lòng) thực sự là một trải nghiệm vừa mới mẻ, lạ lẫm vừa hạnh phúc, vui mừng nhưng cũng xen lẫn không ít giây phút “đau rớt nước mắt”.

Vân Anh khi mang bầu 7 tháng.

Vân Anh dự sinh vào ngày 19/8 nhưng từ tối ngày 16/8, bằng linh tính của một người mẹ, cô đã cảm nhận được có vẻ bé sắp ra. Nhưng thay vì lo lắng, bà mẹ 9X lại vội vã… đặt trà sữa về uống nhanh không đi đẻ là hết suất.

Sau khi uống hết trà sữa, đến khoảng 11 giờ thì mình thấy bụng đau lâm râm nên nghĩ có khi đẻ thật rồi. Vậy nhưng mình vẫn ung dung ngồi ăn cóc với chơi điện tử. Chắc thấy mình ung dung quá nên nói chuẩn bị đẻ mẹ còn không tin. Lúc sau thấy mình có biểu hiện thật thì mẹ còn run với lo hơn cả mình, giục cuống lên“, Vân Anh kể lại.

Hơn 1 giờ đêm, sau khi “ung dung” chán và dấu hiệu sắp sinh ngày một rõ, Vân Anh mới đặt xe đi đến bệnh viện. Lúc này, cô còn “dở khóc dở cười” vì vừa lên xe thì anh tài xế đã “khoe” ngay mình thường xuyên chở sản phụ đi đẻ và lần nào cũng đẻ con gái.

Vì lý do bận công tác nên chồng Vân Anh không thể ở bên khi cô đi sinh. Vậy nhưng vì nghĩ sắp được gặp con nên bà mẹ 9X này không hề buồn tủi mà thậm chí còn “toe toét cười”.

Sau khi làm hết thủ tục, mình được phát cho bộ “đồng phục” và chuyển sang khu chờ sinh, người nhà thì đợi ở hành lang bên cạnh. Vào phòng thấy chị em đau đẻ la liệt mà mình… buồn cười. Người thì ngủ, người thì nhăn nhó, bụng to bụng nhỏ khắp cả phòng“, Vân Anh kể tiếp.

Bé Gấu khi được 0 và 1 ngày tuổi.

Sau khi nằm chạy monitor thì Vân Anh vỡ ối tự nhiên. Khi ối vỡ, tiếng “bụp” còn phát ra rõ ràng khiến bà mẹ trẻ hết “vô tư nổi”, lập tức “cầu cứu” bác sĩ. Sau khi bác sĩ xác định cô đã vỡ ối và chuẩn bị sinh, Vân Anh yên tâm nằm trên bàn chờ sinh… chơi điện tử tiếp.

Mình nằm từ 4 giờ sáng, chơi qua bao nhiêu màn điện tử mà vẫn chưa được đẻ. Nằm đó còn nhìn thấy bao nhiêu mẹ vào đẻ rồi ra nên cũng sốt ruột, hỏi đi hỏi lại bác sĩ bao nhiêu lần“, Vân Anh nhớ lại.

Sau đó, Vân Anh được truyền gây tê màng cứng khiến chân tay cô tê rần. Đến tận 9h30 phút sáng, bà mẹ trẻ mới cảm nhận được “cơn đau đẻ trong truyền thuyết”.

Mình đau đến mức gọi trời gọi đất luôn. Bình thường mình chịu đau rất giỏi nhưng lúc đấy cũng phải khóc luôn. Thuốc tê tiêm sớm quá nên đến lúc mình đau đẻ thì hết tác dụng rồi, vừa khóc vừa xin bác sĩ tiêm thêm thuốc tê. Bác sĩ tiêm thêm cho một ống nhỏ nhỏ mà mình thấy vẫn không thấm vào đau, cảm giác vừa đau vừa thốn rất khó chịu. 

Khi bác sĩ dùng dao rạch tầng sinh môn, mình cảm nhận rõ từng đường rạch nhưng cơn đang đau đẻ nên thấy cũng bình thường”, Vân Anh chia sẻ về nỗi đau khi sinh thường của mình.

Để con có thể khỏe mạnh chào đời, mẹ đã phải chịu đựng không ít nỗi đau.

Sau khi bác sĩ rạch tầng sinh môn, bà mẹ 9X bắt đầu rặn theo bản năng và không bao lâu thì bé Gấu chào đời. Lần đầu ôm đứa con mình “mang nặng đẻ đau” trong tay, mỗi bà mẹ chắc chắn sẽ có những cảm xúc riêng. Đối với Vân Anh, đó là cảm giác “thinh thích” và… buồn cười.

Da con hồng hồng, nhăn nheo xong còn có gây trắng trắng nhìn vừa đáng yêu vừa buồn cười. Mình cứ ngơ ra ngắm con nên còn quên luôn chuyện chụp ảnh để làm kỉ niệm đã dự định từ lâu”.

Trong khi bà mẹ 9X nằm da tiếp da và ngắm con, các bác sĩ giúp cô khâu tầng sinh môn. “Lúc ấy mình mải ngắm con mà cũng tiêm thuốc tê rồi nên không thấy đau. Vậy mà tự nhiên bác sĩ hỏi có đau không, thế là mình lại thấy đau luôn mới lại chứ“, Vân Anh hài hước kể lại.

Đến nay đã 4 tháng sau khi bé Gấu chào đời nhưng Vân Anh cho biết mình sẽ không bao giờ quên được giây phút đón con tràn ngập hạnh phúc đó.

Nhìn con ngoan ngoãn, khỏe mạnh lớn lên từng ngày, bao công sức mẹ bỏ ra đều đáng giá.

Nhìn con lớn lên từng ngày ngoan ngoãn, khỏe mạnh, bà mẹ 9X thấy “thật bõ cái công rặn chảy nước mắt”. Chính vì vậy, bà mẹ này muốn nhắn nhủ tới những mẹ bầu sắp sinh: “Chuyện đi đẻ không có gì đáng sợ. Các mẹ hãy thoải mái tinh thần, lấy chuyện sắp được gặp con để làm động lực thì dù đau đến mấy cũng sẽ vượt qua được”.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT