Gia Đình Hiện Đại

Bật Mí

Nếu không muốn ‘nghèo kiết xác’ thì phải nhớ những điều này khi đặt bàn thờ Phật trong nhà

Trong nhiều gia đình ở nước ta, ngoài bàn thờ gia tiên họ còn thờ thêm Phật và các vị Bồ Tát, nhưng để đặt bàn thờ Phật sao cho đúng thì không phải ai cũng biết.

Phật giáo đã gắn liền với nước ta trong hàng nghìn năm qua, nó đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của người dân Việt Nam. Nên không khó để bắt gặp bàn thờ Phật trong nhiều gia đình. Nhưng việc đặt tượng và bàn thờ Phật sao cho phước báo đầy nhà thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số điều lưu ý khi thờ Phật trong nhà mà chúng ta nên lưu ý.
Cách đặt tượng Phật
6
Ảnh minh họa: Internet
Tượng Phật khi mới đem về nhà không nên cất giữ hoặc đặt trong phòng ngủ, vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới gia chủ hoặc các thành viên khác trong gia đình. Nơi đặt tượng Phật phải là một nơi tôn nghiêm, yên tĩnh, nếu gia đình có điều kiện thì nên xây một phòng thờ riêng để thờ Phật và gia tiên.
Khi có lòng thờ Phật, chúng ta không nên quá phô trương bằng việc mang thật nhiều tượng về nhà mà chỉ cần 1 đến 3 tượng Phật là đủ. Khi đặt các tượng Phật trong nhà cũng có nhiều điều cầ lưu ý và tùy thuộc vào loại tượng Phật mà gia chủ mua sẽ có những các bài trí khác nhau. Với những tượng Phật được lồng kính, thì phải đặt các tượng thẳng hàng với nhau, không nên chọn cái to cái nhỏ mà phải chọn các tượng có kích thước bằng nhau, vị trí đặt cũng phải ngang nhau. Còn với các loại tượng bằng đồng, sành hay gỗ thì có thể chọn những loại có kích thước khác nhau, khi đặt cũng không được để cái cao cái thấp.
Lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật
Vị trí mà người Việt Nam hay đặt bàn thờ đó chính là phòng khách, khi bước vào một ngôi nhà truyền thống ở các vùng quê nước ta không khó để bắt gặp hình ảnh mộ bộ ghê dài và một chiếc bàn thờ dùng để thờ gia tiên và các vị Phật.
Điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý đó là bàn thờ gia tiên không được cao hơn bàn thờ Phật, vì người xưa tin rằng Phật là người đứng đầu, soi xét mọi việc trong dân gian nên luôn cao hơn con người một bậc vì vậy bàn thờ phải được đặt ở phía trên.
Bàn thờ Phật tuyệt đối không được đặt ở các vị trí như dưới cầu thang, gần hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Bên cạnh đó, bạn không được dùng những loại gỗ cũ, mục để làm thành bàn thờ.
7
Ảnh minh họa: Internet
Nếu trong gia đình nào thờ cả Phật và Bồ Tát thì nên biết cách sắp xếp đúng để tránh mang tội đó là phải đặt tượng Phật ở giữa, tượng Bồ Tát ở hai bên. Khi tượng Phật hay các vị thần bị vỡ, không được vứt lung tung nhất mà phải đốt hoặc chôn đi để tỏ lòng kính trọng đối với các bậc bề trên.
Trên bàn thờ Phật chỉ được cúng các loại thức ăn chay hoặc trái cây chứ không được dùng thức ăn mặn để dâng lên các vị. Và phải nhớ thay nước, trái cây, hoa tươi trên hằng ngày.  Những loại hoa có thể dùng để lễ Phật đó là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn hoặc hoa ngâu chứ không được trưng bày các loại hoa dại hoặc các loài hoa mang ý nghĩa xấu như hoa ly, hoa cúc, hoa bụt,… Bên cạnh đó cũng không đặt các loại tiền, vàng mã trên bàn thờ phật.
Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.
Theo Phụ nữ sức khỏe
PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT