Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Nếu nhặt được “cục đá” nặng mùi này trên bờ biển, bạn sẽ chẳng cần làm gì quãng đời sau đó

Đang đi bộ trên bờ biển, ngửi thấy mùi nặng như xác cá thối rữa, Gary và vợ ông bất ngờ đến tột độ khi cục đá phát mùi đó lại chính là thứ vàng nổi vô giá của biển khơi mà ai cũng muốn một lần được sở hữu.

Gary và Angela Williams, từ Overton, Lancashire, Anh đã tìm thấy một cục đá lạ ở khu vực ít người qua lại trên bờ biển Middleton Sands gần vịnh Morecambe, khi đang đi bộ trên bờ biển. Theo Gary, ông và vợ ông bỗng dưng ngửi thấy một mùi hôi thối như xác cá thối rữa dạt vào bờ, lần theo mùi khủng khiếp đó và phát hiện ra cục đá kỳ lạ.

“Nó có mùi giống mùi cá chết và phân gia súc, hình dạng gần như quả bóng bầu dục, chất sáp nến, khi cầm sáp dính đầy lên tay tôi”, Gary nói.

long-dien-huong-1

Cục long diên hương được ông Gary tìm thấy nặng 1,57kg

Từng tìm hiểu về long diên hương nên ông Gary khẳng định cục đá mà ông nhặt được chính là thứ chất đó. Hai vợ chồng đã gói khối chất vào khăn và mang về nhà cất cẩn thận. Khối long diên hương mà ông Gary nhặt được nặng 1,57kg, được định giá khoảng 50.000 bảng Anh (gần 1,7 tỷ VNĐ).

Khối vàng nổi này chỉ nặng hơn nửa khổi long diên hương được tìm thấy cùng bãi biển trước đó vào năm 2013, nặng 2,7kg và có giá 120.000 bảng Anh.

Gary và Angela đang vô cùng vui mừng trước khối long diên hương mà họ nhặt được, họ đang tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra giá cho long diên hương.

long-dien-huong-2

Long diên hương được mệnh danh là trầm hương biển khơi, nó có giá trị rất cao, thường được dùng để sản xuất nước hoa đắt tiền. Nó được tạo thành trong hệ tiêu hóa của cá nhà táng nhưng chính xác quá trình hình thành như thế nào thì chưa được khám phá. Khác với nhiều người tưởng, long diên hương không được ói ra từ cá nhà táng mà được bài tiết ra cùng với phân và có mùi tương tự khi mới được thải ra.

long-dien-huong-3

Nhiều lý thuyết cho rằng đó là chất tiết để bao bọc những thức ăn khó tiêu như răng của một số loài mực, nhưng cũng có thuyết cho rằng chất tiết này như một loại kháng sinh để làm lành những vết thương trong ruột của cá nhà táng. Long diên hương sau đó được nôn hoặc bài tiết ra ngoài hay nó thoát ra biển sau khi cá nhà táng chết và xác bị phân hủy.

Nguồn Mirror

HT/Theo Một Thế Giới

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT