Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Nếu thấy kinh nguyệt có dấu hiệu này bạn hãy đi khám ngay kẻo hối hận không kịp

Nếu kinh nguyệt có biểu hiện này bạn hãy đi khám ngay kẻo hối không kịp – các bạn chú ý ngay nhé.

Nhiều phụ nữ nói rằng mình luôn có trạng thái cảm xúc bất thường vào những ngày hành kinh, ngay cả suy nghĩ và hành động cũng khác xa hàng ngày. Một số người khác lại chia sẻ cứ mỗi khi có kinh nguyệt là toàn bộ sức lực của họ như bị rút cạn. Đó đều là kết quả của những biến đổi về hooc-môn trong khoảng thời gian nhạy cảm này.

Bỗng nhiên “mất kinh”

Thông thường, 1 người phụ nữ sẽ có kinh đều đặn sau khi dậy thì từ 1 đến 2 năm. Khi kinh nguyệt đã đều đặn, mỗi tháng bạn sẽ thấy “kinh” 1 lần, tức là 1 năm bạn sẽ có kinh nguyệt 12 đến 13 lần. Đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn phát triển bình thường với hệ sinh sản khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu sau tuổi dậy thì 1 – 2 năm, kinh nguyệt của bạn vẫn chưa đều, tháng có tháng không, hoặc thỉnh thoảng lại “mất kinh” trong vài tháng, điều này được coi là bất bình thường và bạn nên đến gặp bác sỹ sớm nhất có thể.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phổ biến ở nữ giới, thường xuất phát từ những nguyên nhân như tâm lý không ổn định, mất cân bằng hooc-môn, tác dụng phụ của thuốc, tuyến giáp hoạt động kém, nhiễm lạnh, bệnh phụ khoa.

Đau bụng dữ dội

Dấu hiệu đau bụng kinh thông thường là những cơn đau bụng âm ỉ, đau thắt lưng. Tuy nhiên, nếu bạn đau dữ dội đến mức không thể chịu được thì có thể bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa như: u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nhiễm. Trong đó, bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện “đốm” máu bất thường

Một số người có thể bị chảy máu nhẹ hoặc xuất hiện “đốm” máu giữa chu kỳ, trong thời kỳ rụng trứng (khoảng ngày thứ 14 trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo). Điều đó là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu bạn bị chảy máu hoặc có “đốm” máu xuất hiện ở các thời điểm khác trong chu kỳ đó là điều hoàn toàn bất thường. Đó có thể là dấu hiệu báo hiệu những bệnh nguy hiểm trong hệ sinh sản của bạn. Bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Theo Phunuvagiadinh

Mách mẹ cách phân biệt máu “nguyệt san” và máu “báo có baby”

Ra máu vùng kín là một trong những dấu hiệu báo mẹ đang mang thai tháng đầu tiên. Tuy nhiên, khi thấy hiện thượng ra máu vùng kín nhiều mẹ lại hoang mang, lo lắng cho sức khỏe. Bởi vì, ngoài là dấu hiệu báo mang thai, thì ra máu vùng kín có thể là dấu hiệu bình thường của nguyệt san hàng tháng, thậm chí có thể là dấu hiệu cảnh báo bênh phụ khoa nguy hiểm.

knguyet

1. Dấu hiệu ra máu báo hiệu mẹ đang mang thai

Mang thai là một trường hợp tự nhiên, nó được xảy ra khi nàng trứng và chàng tinh binh thiện chiến nhất gặp nhau và được thụ tinh tạo thành phôi thai. Sau đó phôi thai này di chuyển vào trong và làm tổ trong buồng tử cung. Quá trình này có thể làm tổn thương một ít niêm mạc tử cung, gây ra hiện tượng xuất huyết. Từ xưa dân gian vẫn gọi đây là máu “hỉ” hay máu báo thai. Hiện tượng ra máu này có thể xảy ra trong khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng hoặc những ngày đầu chậm kinh.

Tuy nhiên đối với những người có vòng kinh ngắn và ổn định thì trường hợp ra máu có thể xuất hiện vào cuối kỳ kinh nguyệt hoặc khi chậm kinh 1- 2 ngày. Vì thế nhiều mẹ bầu dễ bị nhầm lẫn với máu kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên đây không phải là máu báo “nguyệt san”.

2. Phân biệt máu báo thai và máu báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt

Khác với ra máu báo có thai thường có màu đỏ nhạt, máu trong chu kỳ kinh nguyệt thường có màu đỏ sậm. Ngoài ra khi ra máu còn gồm nhiều mảnh vụn của niêm mạc tử cung bong ra và chất nhầy ở cổ tử cung. Tùy vào cơ địa của từng người, chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể kéo dài từ 3-7 ngày, thông thường máu kinh sẽ ra ồ ạt và kéo dài khoảng 3-5 ngày. Trong khi đó máu báo thai thường có dạng đốm nhỏ, là máu tươi và không kèm theo dịch nhầy của cổ tử cung. Máu báo thai cũng thường xuất hiện khi thai nhi 3-4 tuần tuổi. Tùy từng người mà lượng máu và thời gian ra máu báo thai có thể không giống nhau ở nhiều phụ nữ. Đặc điểm chung của máu báo thai ở hầu hết phụ nữ là ít hơn rất nhiều so với kinh nguyệt.

Tuy nhiên, khi bạn thấy dấu hiệu ra máu “vùng kín” mà kèm theo đó là hiện tượng đau bụng, sốt thì bạn cần đi khám ngay vì có thể bạn đang bi lưu thai, mang thai ngoài tử cung. Bạn cần theo dõi và có hướng điều trị phù hợp.

Một số chị em có thể thấy dấu hiệu ra máu kèm theo và khí hư, có mùi hôi…thì bạn cần đi gặp bác sĩ phụ khoa ngay vì có thể bạn đang bị một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa ghé thăm.

Vì thế khi thấy những dấu hiệu ra máu bất thường ở vùng kín thì để yên tâm hơn, bạn nên đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có uy tín để được bác sĩ kiểm tra, làm các xét nghiệm nếu cần thiết và để biết bạn mang thai hay là đang mắc bệnh phụ khoa nào đó.

Theo WikiSuckhoe

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT