Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

Những bà bầu có nguy cơ bị VỠ TỬ CUNG – TAI BIẾN sản khoa cực kỳ nguy hiểm

Vỡ tử cung là một tai biến sản khoa có thể xảy ra với bất kỳ bà bầu nào. Nếu không phát hiện và xử lý kịp thời sẽ gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Tối ngày 6/11, bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Tuyết (22 tuổi), mang thai lần đầu được 37 tuần nhập viện trong tình trạng tử cung bị vỡ, ổ bụng ngập máu và nước ối, may mắn thai nhi vẫn còn cử động.

Theo BSCKII Vương Trung Kiên – GĐ bệnh viện đa khoa Thạch Thất, Hà Nội cho biết: “Khi đưa vào viện, sản phụ Tuyết đau bụng dữ dội, sốc… qua thăm khám các bác sĩ chẩn đoán tử cung mềm, mất máu nặng, bị vỡ tử cung tự phát. Các bác sĩ đã xin ý kiến chỉ đạo của giám đốc bệnh viện đồng thời tìm mọi cách cấp cứu cho sản phụ”.

Nhận thấy nguy hiểm đối với cả mẹ và thai nhi nên sản phụ được chỉ định mổ sau 11 phút vào viện. Sau hơn 1 giờ mổ cấp cứu, cả mẹ và em bé đã hoàn toàn an toàn, dự kiến vài ngày nữa sẽ được ra viện.

Vỡ tử cung có thể xảy ra ở bất cứ mẹ bầu nào. (Ảnh minh họa)

Vỡ tử cung trong khi mang thai có thể xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Nguyên nhân gây vỡ tử cung có thể chia làm 3 nhóm:

1. Vỡ tử cung tự nhiên: (nguyên nhân về phía mẹ)

Rơi vào những trường hợp dưới đây, mẹ có thể bị vỡ tử cung tự phát:

– Đẻ khó do khung chậu.

– Có sẹo mổ cũ ở tử cung.

– Sản phụ đẻ nhiều lần, có tiền sử sinh đa thai nên cơ tử cung nhão, mỏng, dễ vỡ.

– Sản phụ nhiều lần phải nạo phá thai.

– Đẻ khó do các khối u tiền đạo.

2. Nguyên nhân về phía thai:

Thai nhi cũng có thể là nguyên nhân gây ra vỡ tử cung. Các trường hợp thai dưới đây có thể khiến nguy cơ vỡ tử cung của mẹ tăng lên:

– Thai to toàn bộ: trọng lượng thai trên 4000g (bất tương xứng giữa thai và khung chậu)

– Thai to từng phần như não úng thủy.

– Do ngôi và kiểu thế bất thường.

Thai ngôi ngược có thể là nguyên nhân gây ra vỡ tử cung ở mẹ. (Ảnh minh họa)

– Đa thai: do các thai vướng nhau hoặc dị dạng.

3. Vỡ tử cung do can thiệp bởi các thủ thuật sản khoa

Các thủ thuật thực hiện không đúng chỉ định, chưa đủ điều kiện hoặc không đúng kỹ thuật; sử dụng thuốc tăng co không chính xác (chỉ định, liều lượng) và theo dõi không cẩn thận cũng có thể gây ra vỡ tử cung.

Khi vỡ tử cung có rất nhiều triệu chứng, nhưng sau đâu là những triệu chứng điển hình:

– Đau bụng: đau xảy ra đột ngột ở vùng giữa tử cung (thường ở vị trí vết mổ cũ), đôi khi đau có thể lan tỏa toàn bụng, đau càng ngày càng tăng, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng (da mặt tái nhợt, nhịp thở nhanh, thở nông, vã mồ hôi, mạch nhanh…).

Đau bụng có thể là dấu hiệu báo vỡ tử cung. (Ảnh minh họa)

– Tử cung không còn hình dạng ban đầu: có thể sờ thấy các phần thai ngay dưới thành bụng. Trong cơn cơ, thai phụ nhìn trên bụng thấy tử cung co lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu.

– Ra máu ở âm đạo: Vỡ tử cung là tai biến đặc biệt nguy hiểm nếu không phát hiện kịp thời có thể gây tử vong cả mẹ và thai nhi. Vì vậy các bà bầu cần phải đi khám và làm xét nghiệm đầy đủ để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi cũng như theo dõi tình trạng của cơ thể để có biện pháp xử lý thích hợp.

Còn đối với bà mẹ từng phải mổ đẻ từ 2 lần trở lên, trước khi có quyết định sinh thêm em bé hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa. Trong quá trình mang thai, nếu thấy có triệu chứng của vỡ tử cung cần đến ngay bệnh viện gần nhất để tránh tình huống đáng tiếc xảy ra.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT