Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Những lưu ý cần tránh chế biến thức ăn dinh dưỡng và không hại sức khỏe

Việc lựa chọn thực phẩm để nấu một bữa ăn có đầy đủ dưỡng chất, đa dạng thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, ngoài ra cần lưu ý cách chế biến và sử dụng thực phẩm đúng cách để đảm bảo chất dinh dưỡng và hạn chế tạo độc tố cho cơ thể.

Những lưu ý cần nhớ khi nấu nướng:

Cho bột ngọt (mì chín)  trong lúc nấu

Không nấu ở nhiệt độ cao: Khi cho thêm bột ngọt vào thức ăn được nấu ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra thay đổi hóa học, khiến bột ngọt trở nên có hại cho sức khỏe. 70 – 90 độC là nhiệt độ thích hợp nhất để hòa tan bột ngọt. Vì vậy nên gia giảm bột ngọt khi thức ăn đã chín và bắc khỏi bếp.

giavi28

Dùng tỏi ngay khi bóc

Tỏi không chỉ là gia vị mà còn dược liệu chữa bệnh vì có tính kháng khuẩn cao có thể phát huy được tá dụng một cách tối đa bằng cách cắt lát, đập dập hoặc nghiền nát và sau đó để chúng ở ngoài khoảng 10 phút trước khi nấu. Khi tỏi bị tác động cơ học “đập dập” thì enzyme họat động  giải phóng một hợp chất có tên là lưu huỳnh  rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu có đủ thời gian thì enzyme họat động hiệu quả hơn và tác dụng ccủa chúng sẽ tác dụng tòan diện trên cơ thể.

tỏi

Cho muối ngay khi mỡ đang sôi

Lưu ý khi xào thức ăn, bạn hãy cho muối vào ngay lúc dầu mỡ vừa sôi, khoảng 30 giây đến 1 phút sau hãy cho thức ăn vào xào thì sẽ giúp loại bỏ được 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

Nêm quá nhiều đường vào thức ăn

Làm thức ăn dễ bị khét (cháy), không giữ được hương vị tự nhiên của thực phẩm. Khi bạn ăn quá nhiều đường, lượng đường máu tăng và giảm đột ngột. Điều này tác động xấu đến sức khỏe tâm thần, tâm trạng của bạn. Nếu bạn thường xuyên thấy tâm lý thất thường trong ngày và trường hợp xấu hơn là mắc bệnh tiểu đường.

Ướp món ăn quá nhiều gia vị

Gia vị được sử dụng để bảo quản, tăng mùi vị, và màu sắc cho thực phẩm. Theo quy định thì các gia vị này phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhưng trên thực tế, không ít cơ sở đã dùng các gia vị rất độc cho sức khỏe.

Ăn cà rốt nấu chín tốt hơn ăn cà rốt sống.

Cà rốt khi được nấu chín có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cà rốt sống. Khi nấu chín, cà rốt có hơn 25% falcarinol, một hợp chất chống ung thư so với cà rốt sống. Ngoài ra chất beta caroten (chất tiền vitamin A) có trong cà rốt chỉ tan trong dầu mỡ nên việc ninh, nấu chín cà rốt với dầu mỡ hay thịt là cách tốt nhất để sử dụng triệt để lượng vitamin dồi dào có trong nó. Nếu bạn ăn sống cà rốt thì 90% beta caroten trong cà rốt không được dạ dầy hấp thu.

 

tac-hai-khung-khiep-khong-ngo-cua-ca-rotNgoc Ly

 

 

 

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT