Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Những nguyên tác đánh răng bạn cần biết

Đánh răng hàng ngày là điều quan trọng nhất trong công cuộc chăm sóc răng miệng. Đầu tiên bạn hãy chọn cho mình một bàn chải chất lượng tốt và sử dụng thêm chỉ nha khoa.

Đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa 1 lần/ngày để loại bỏ mảng bám. Đánh răng ngay sau khi ăn, đặc biệt những thức ăn dễ để lại màu như các loại quả mọng, socola…
Sau đây mình xin giới thiệu với các bạn các những nguyên tắc đánh răng hiệu quả để bạn luôn có hàm răng trắng sạch,tự tin.

chai rang 1Đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày

Các mảng bám trên răng (phần lắng cặn màu trắng đục) chính là nơi sinh sôi và phát triển của các vi khuẩn gây hại. Đây cũng là nguyên nhân khiến răng bị ăn mòn, viêm nhiễm dẫn đến các căn bệnh về răng miệng.

Để phòng tránh bệnh răng miệng và bảo vệ răng, chúng ta cần đánh răng 2 – 3 lần mỗi ngày sau bữa ăn. Nó sẽ giúp làm sạch các mảng bám trên răng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn nữa đó! Tuy nhiên, bạn cũng không nên đánh răng quá nhiều vì như vậy sẽ khiến men răng bị bào mòn nhanh hơn.

Chọn bàn chải đúng cách
Bàn chải đánh răng với những sợi lông quá cứng có thể gây tổn thương và làm hại men răng. Vì thế, các bạn nên lựa chọn những chiếc bàn chải đánh răng có phần lông mềm.

Bên cạnh đó, bàn chải cũ, bị mòn sẽ không thể loại bỏ các mảng bám trên răng một cách hiệu quả. Vì thế, chúng mình cũng cần chú ý thay bàn chải mới sau 3 tháng sử dụng để “công cuộc” chải răng đạt hiệu quả cao nhé!

Chải răng đúng kỹ thuật
Để có thể chải răng đúng kỹ thuật, các bạn hãy để bàn chải nghiêng một góc 45 độ trên hàm răng, sau đó chải lần lượt từ cao xuống thấp, từ lợi đến răng trong khoảng 3 phút. Đây là khoảng thời gian hợp lý để chúng mình có thể làm sạch toàn bộ hàm răng và lợi.

Trong quá trình chải răng, các bạn cần lưu ý không chải răng theo chiều ngang vì dễ khiến răng bị mòn và không sạch. Chúng mình nên chải theo chiều lên xuống theo hướng răng mọc, hoặc chải vòng tròn để làm sạch răng.

Ngoài ra, các bạn tuyệt đối không chải răng quá mạnh. Điều này không những không làm sạch được răng mà còn làm cho bàn chải nhanh hỏng và dễ gây tổn thương nướu. Các mảng bám trên răng rất mềm, vì thế chúng mình chỉ cần chải nhẹ nhàng, lần lượt là có thể làm sạch răng rồi đó!

Chờ 30 phút sau bữa ăn để đánh răng
Đánh răng ngay sau khi ăn thực phẩm có thể gây hại cho răng của bạn. Trong thời gian này, pH trong miệng của bạn thấp hơn so với bình thường và có tính axit cao hơn, do đó đánh răng lúc này có thể làm mài mòn và gây hại cho răng.

Đừng bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí
Nha sĩ nói rằng hầu hết mọi người thường bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí. Bởi vậy đến khi chải răng ở phần cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy một chút buồn chán và sẽ chải qua loa ở phần này. Richard Price, chuyên gia tư vấn tiêu dùng của Hiệp hội Nha khoa Mỹ, khuyên bạn nên bắt đầu đánh răng ở mỗi nơi khác nhau, để răng được chải đồng đều như nhau.

Hãy nhẹ nhàng khi đánh răng
Chải răng nhẹ nhàng. Chải quá mạnh có thể làm hỏng răng và xói mòn nướu. Thay vì đánh răng mạnh và dọc theo hàm, hãy đưa bàn chải theo một chuyển động nhẹ nhàng, xoay tròn.

Nha sĩ David Genet khuyên nên đánh răng nhẹ nhàng như khi bạn khẽ làm sạch những đồ nội thất vô giá. Một cách dễ dàng để kiểm tra xem bạn đang đánh răng quá mạnh hay không là xem lông bàn chải có uốn cong trên răng hay không. Nếu lông bàn chải uốn cong, bạn đang đánh răng quá mạnh rồi.

Hãy đánh răng ít nhất hai phút
Hầu hết mọi người biết rằng nên đánh răng trong ít nhất hai phút. Nhưng hầu hết mọi người không chải răng đủ trong thời gian trên.

Cách tốt để đảm bảo bạn sẽ đánh răng cho hai phút là khóa vòi nước chảy vào lúc đó. Để vòi nước tiếp tục chảy làm chúng ta tăng tốc độ đánh răng để theo kịp với vòi nước. Một phương pháp khác có thể thử là mở một bản nhạc khi đánh răng, bạn sẽ không thể để ý đến thời gian trôi qua.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT