Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Răng con hô, lệch, mọc 2 – 3 hàm vì khi thay răng sữa mẹ không kịp làm việc này, hối đã muộn!!!

Em buồn và lo lắng quá các mẹ ơi!

Mấy tháng nay công ty chạy dự án, làm việc bữa nào cũng tối mịt mới về. Sáng ra nhìn mặt con được một chút thì phải đưa con đi học rồi quay cuồng với công việc trên công ty. Bữa chủ nhật vừa rồi có chút thời gian rỗi đưa con đi quán cà phê chơi. Bình thường bé nhà em khoái ăn bánh pudding lắm nhưng chẳng hiểu sao bữa đó gọi món xong mà con không thèm đụng muỗng. Em hỏi thì con bảo đau răng. Nó há miệng ra cho em kiểm tra thì tá hỏa tam tinh. Con mọc thêm một hàng răng cửa phía sau răng sữa. Còn hai cái răng sữa thì bị lung lay mà chưa được nhổ.

Tội mẹ quá, con đến tuổi mọc răng mà em cũng còn không biết để canh chừng cho con đi nhổ. Đợi đến mức này thì răng đã nhú lệch tới hai hàm. Mà cũng tại con em mọc răng vĩnh viễn sớm quá nên em không kịp trở tay. Cứ nghe người khác bảo đến 6 tuổi con mới thay răng. Nào đâu con nhà em thay răng sớm quá thế.

Em có đưa con đi nha sĩ rồi! Bác sĩ bảo đúng là con em bị răng mọc lệch, không ngay. Sau này con lớn nếu không chỉnh nha thì sẽ rất mất thẩm mỹ. Trời ơi, cứ nhìn mấy hàm răng nhô lệch, hô hốc hay móm sọm mà bác chỉ cho làm em cứ ám ảnh mãi. Sinh con ra xinh xắn, đẹp đẽ thế kia mà chỉ vì không chăm cho con trong giai đoạn mọc răng, để ra nông nỗi xấu xí như này thì tội làm mẹ như em lớn quá!

Giờ em đang lo lắm! Con gái mà để răng mọc lệch thì sau này sao tự tin đi ra ngoài đây các mẹ ơi! Các mẹ rút kinh nghiệm của em nha! Khi con bắt đầu bị lung lay răng sữa là mẹ phải đưa con đến nha sĩ để họ nhổ ngay. Nếu thấy sớm quá thì họ sẽ tự biết duy trì răng cho đến lúc thích hợp. Còn nếu phải nhổ ngay thì để họ nhổ đi luôn cho đỡ phiền toái về sau các mẹ ạ! Chăm con giai đoạn mọc răng mà không kỹ lưỡng thì sau này hối không kịp.

Các mẹ chịu khó theo dõi quy trình này sẽ rõ:

Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ

– Quá trình mọc răng sữa: Thực ra răng sữa của bé bắt đầu quá trình mọc từ khi vừa chào đời. Chỉ có điều trung bình phải đợi đến tháng thứ 8 thì bé mới chịu mọc cái răng cửa đầu tiên ở hàm dưới và tiếp theo là răng cửa ở hàm trên cho đến hết. Các mẹ theo dõi quá trình mọc răng sữa của bé theo sơ đồ dưới này nè:

– Quá trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ: Răng sữa mọc 20 cái trên cung hàm sẽ ở đó trong khoảng 4 năm. Khi các bé được 6 tuổi, răng sữa sẽ thay cho răng vĩnh viễn. Tuy nhiên, mốc 6 tuổi chỉ là mốc chung nhất, có bé sẽ mọc sớm hơn, từ lúc 4 tuổi và có những bé sẽ mọc muộn hơn, khoảng 7-8 tuổi.

Đây là quá trình mọc răng vĩnh viễn ở trẻ nhỏ, các mẹ nắm kỹ nha:

Trong quá trìn mọc răng vĩnh viễn của bé, nếu mẹ không chăm sóc kỹ từ những cái răng đầu tiên, rất có thể bé sẽ bị mọc răng lệch. Chẳng hạn răng lung lay mẹ không cho đi nhổ sớm để răng mọc lên, không có chỗ phải mọc lệch đi. Tuy nhiên răng mọc lệch còn có nhiều nguyên nhân khác:

+ Di truyền: Gia đình, bố mẹ có di truyền răng hô, răng móm, xương hàm kém phát triển hoặc phát triển quá mức cũng có thể di truyền lại cho con.

+ Mất răng sữa quá sớm: Cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên, răng sữa ở đó với vai trò rất to lớn là giữ ổn định cấu trúc cung hàm. Nếu răng sữa mất sớm, răng vĩnh viễn chưa kịp mọc nó có thể xảy ra nhiều trường hợp như răng mọc lệch, răng mọc kẹt, răng chen chúc,..v.v.

+ Thói quen xấu của bé: Nếu trong giai đoạn bé mọc răng, mẹ không tác động làm thay đổi những thói quen như mút tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng,… thì răng bé sẽ rất dễ bị mọc lệch, chen chúc, hô, thưa hoặc móm.

Nhận biết dấu hiệu răng mọc lệch ở trẻ nhỏ

Lịch trình trên chỉ có giá trị tương đối vì có sự khác nhau rất lớn giữa các trẻ khác nhau, do đó các bậc cha mẹ không nên lo lắng khi bé có mọc răng sớm hay muộn hơn với các bạn.

Các dấu hiệu xuất hiện trong quá trình mọc răng sữa:

– Tai nạn té ngã làm ảnh hưởng đến cung hàm
– Có bất thường ở khớp thái dương hàm
– Gương mặt bất cân xứng
– Không có hoặc thiếu khoảng hở giữa hàm răng sữa
– Hàm trên và hàm dưới xô lệch
– Nhổ răng sữa quá sớm hoặc răng sữa bị sâu, vỡ lớn mà không điều trị phục hồi
– Răng sữa rụng quá lâu
– Bé nhai một bên vì bên kia bị đau
– Khi nhai bé bị cắn vào má hoặc lưỡi
– Nghiến răng quá chặt
– Tủy răng sữa bị hoại hở mà không được điều trị kịp thời
– Xương hàm đưa ra phía trước hoặc phía sau quá xa.

Các dấu hiệu xuất hiện trong quá trình mọc răng vĩnh viễn:

– Hàm trên và hàm dưới không ăn khớp với nhau hoặc có ăn khớp nhưng bất thường khiến bé ăn uống khó khăn
– Răng vĩnh viễn mới mọc nhưng đã quá lớn so với khuôn mặt
– Răng vĩnh viễn mới mọc đã chen chúc hoặc quá thưa
– Răng vĩnh viễn mới mọc đã có dấu hiệu bị hô, chìa, xoay hoặc kẹt.

Trong giai đoạn trước 7 tuổi là giai đoạn bé vừa mọc răng vĩnh viễn vừa có răng sữa tồn tại song song. Do đó nếu mẹ không để ý sẽ rất dễ để con mang hàm răng xấu xí suốt đời. Hoặc nếu chỉnh nha thì phải tốn chi phí lớn. Do đó, mẹ nhớ để ý nhiều đến con hơn trong giai đoạn này nhé!

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT