Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Số phận đưa đẩy và 20 đêm thức trắng hoàn thiện QUỐC PHỤC Trưng Nữ Vương

Vì một số lý do, Quốc phục Trưng Nữ Vương dừng bước ở vòng thuyết trình Hoa hậu Hoàn vũ 2017. Tưởng rằng thiết kế bị bỏ ngỏ thì cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017 quyết định đầu tư để hoàn thiện bộ Quốc phục này.

Cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017 khép lại tại Châu Âu tuần qua đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Một trong những ấn tượng mạnh mẽ chính là khi đại diện nhí của Việt Nam, cô bé Nguyễn Khánh Linh (đạt danh hiệu Á hậu 1) diện lên mình bộ Quốc phục Trưng Nữ Vương vừa nữ tính, vừa oai vệ. Đây cũng được bình chọn là bộ Quốc phục đẹp nhất tại cuộc thi này.

Ít ai biết được rằng, để xuất hiện trên sân khấu lớn của cuộc thi tầm cỡ quốc tế, bộ Quốc phục ngà voi đã trải qua những thử thách rất gian nan, có lúc tưởng chừng như phải bỏ ngỏ dù bản vẽ đã lên rất chi tiết.

Nguyễn Khánh Linh và Quốc phục Trưng Nữ Vương có thiết kế ngà voi ấn tượng

‘Hụt chân’ ở Hoa hậu Hoàn vũ 2017

Chủ nhân của thiết kế Quốc phục ngà voi tên là Trần Thiên Quang, sinh năm 1995, hiện đang là sinh viên trường ĐH Công Nghệ TP.HCM. Ý tưởng bộ Quốc phục đến với Quang khá tình cờ, khi nghĩ vô tình lục lại đống sách cũ về 2 nữ anh hùng dân tộc cưỡi voi chống giặc ngoại xâm là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Ngay khi có ý tưởng, Quang bắt tay vào phần lên bản thảo trang phục trên giấy.

‘Mình mất khoảng 2-3 ngày để vẽ bộ trang phục. Khó nhất vẫn là phần ngà voi ở phía sau lưng vì nó còn rất nhiều họa tiết nhỏ, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối nữa. Khâu vẽ ngà cũng mất hơn 1 ngày. Thời gian vẽ mình chọn không gian yên tĩnh tuyệt đối, tập trung cao độ và chỉ ra ngoài khi không thể vượt qua được cơn đói’ – Quang chia sẻ.

Bản vẽ Quốc phục Trưng Nữ Vương mặt trước và mặt sau

Phần ngà voi, Quang dự định dùng công nghệ tạo dáng và in 3D để tạo thành phẩm. Đây cũng là điểm nhấn cần được đầu tư trong bộ Quốc phục. Bản thiết kế của Quang nhanh chóng lọt top 15 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ. Ở phần thuyết trình về ý tưởng và cách thực hiện, Quang thẳng thắn chia sẻ về kinh phí làm phần ngà voi là khá nhiều. Trong khi đó, chương trình hỗ trợ 10 triệu, trừ thuế 1 triệu.

Nhận thấy không đủ kinh phí, Quang chủ động rút lui khỏi cuộc thi. Cùng thời điểm này, Quang phải làm đồ án cho việc tốt nghiệp tại trường nên cậu bạn không buồn hay tiếc nuối. Tuy nhiên, Quang vẫn nuôi ý định hiện thực hóa bộ Quốc phục vào một ngày nào đó, sau thời điểm tốt nghiệp.

Bất ngờ với cuộc điện thoại giữa đêm

Khi chia sẻ thiết kế Quốc phục ngà voi lên mạng cùng thông tin lọt top 15 Hoa hậu Hoàn vũ được phát tán, Quang nhận lại rất nhiều bình luận tiếc nuối của bạn bè, người thân. Chỉ sau đó vài ngày, Quang nhận được cuộc điện thoại từ số máy lạ, thông báo cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017 sẽ mua lại và hỗ trợ hoàn thành bộ Quốc phục Trưng Nữ Vương.

‘Cảm giác của mình lúc ấy là vui và bất ngờ, có một chút may mắn nữa. Vì mình tính đợt này sẽ tập trung thời gian cho đồ án tốt nghiệp. Nhưng rồi nghĩ, ‘đứa con’ của mình sắp được hiện thực hóa, có hình hài, có người mặc nó và điều quan trọng là sẽ đại diện cho đất nước giao lưu cùng bạn bè quốc tế nên mình lại có cảm hứng và bất chấp làm việc để hoàn thiện nó khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa cuộc thi sẽ bắt đầu’ – Quang nhớ lại.

Cuộc điện thoại từ cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017 một lần nữa thôi thúc Quang hiện thực hóa tác phẩm của mình

20 đêm liền thức trắng, huy động tổng lực sự hỗ trợ từ bạn bè

Sau cuộc điện thoại bất ngờ ấy, Quang tập trung hết thời gian và tinh thần cho việc hiện thực hóa bộ Quốc phục Trưng Nữ Vương. Quang chạy xe lòng vòng khắp thành phố để tìm được nơi nhận làm ngà voi theo bản vẽ 3D rồi tạo dáng lên chất liệu nhựa.
‘Nhìn ngà voi khi lên hình, ai cũng nghĩ là thật và nghĩ chắc nó nặng lắm, nhưng không phải. Công nghệ tạo dáng và in 3D còn khá mới nên việc tìm kiếm chỗ thực hiện nó cũng khá khó khăn. Dựa trên bản vẽ 3D, máy móc sẽ chạy và nhỏ từng giọt nhựa để tạo thành họa tiết mong muốn. Quá trình này mất rất nhiều công sức và người làm phải theo dõi thường xuyên để tránh xảy ra sự cố. Và mình đã mất 10 ngày cho phần hoàn thiện ngà voi 3D vừa giống thật, vừa nhẹ tênh bằng nhựa’ – Quang kể lại.

Để làm được 2 chiếc ngà voi cân xứng, Quang phải chia tách các chi tiết ra thật nhỏ và hoàn thiện từng cái, sau đó mới ghép chúng lại với nhau. Trong thời gian xử lý phần ngà, Quang tranh thủ thực hiện phần may thêu các bộ phận còn lại trên bộ Quốc phục. Toàn bộ quá trình thực hiện đều không có mẫu thật để ướm thử.
Những chi tiết trên chiếc ngà voi được chia nhỏ để hoàn thiện

‘Khó khăn lớn nhất với mình là việc may đo không có mẫu thật. Mình chỉ nhận được các thông số của mẫu từ ban tổ chức rồi cứ thế triển khai. Phần đội mấn, 2 giáp bên cầu vai, đeo ngà sao cho thật cân đối, thật chuẩn thì người thực hiện phải tính rất kỹ.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT