Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến khắc tinh của các vụ trọng án nghiêm trọng

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến lớn lên ở vùng quê nghèo Quỳnh Lưu (Nghệ An). Tuổi thơ của anh là chuỗi những ngày vất vả, gian khó.

Anh kể rằng, bố hy sinh từ năm anh 4 tuổi, cuộc sống của 3 mẹ con rất thiếu thốn. Cứ cuối tuần, sau buổi học chiều thứ 7 là anh và mẹ lại đẩy xe cải tiến đến khu rừng cách xa nhà 25km để lấy củi. Hai mẹ con mang cơm nắm ăn và ngủ đêm ở rừng để hôm sau kiếm củi đủ xe đẩy về bán.

Năm 1975 khi sắp tốt nghiệp THPT, anh có nguyện vọng đi bộ đội, nhưng vì thuộc diện gia đình liệt sĩ, lại là con trai một nên nguyện vọng đó không được chấp nhận. Anh đăng ký thi vào Trường Ðại học Thủy sản và Ðại học Y khoa. Vậy nhưng, cơ duyên lại đưa anh vào ngành Công an khi thời điểm đó Trường Sĩ quan An ninh (nay là Học viện An ninh) không phải thi đầu vào, cán bộ tuyển sinh đến tận trường để tuyển và anh đã trúng tuyển.

Sau khi tốt nghiệp khóa D7 Học viện An ninh, anh Tiến về công tác tại một đơn vị của Bộ Công an rồi về Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội. Thời gian làm việc ở Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội, nhiều năm liền, anh làm công tác tham mưu, anh làm rất trách nhiệm, là người tham mưu các cấp lãnh đạo ra Kế hoạch 05 đưa điều tra viên về công tác tại Công an phường, từ đó tại Công an các phường mới hình thành các tổ Cảnh sát hình sự.

MỚi đây nhờ THiếu tướng Vụ án chấn động đã bắt được hung thủ chính là bà nội

Tối 27/11, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự (C45 – Bộ Công an) cho biết, trên cơ sở tính chất nghiêm trọng của vụ việc cháu bé 20 ngày tuổi bị bắt cóc và sau đó người dân phát hiện thi thể ở Thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa), Bộ công an đã giao Cục C45 cử tổ công tác vào phối hợp cùng điều tra.

Theo đó, các trinh sát, điều tra viên nhiều kinh nghiệm của Cục C45 đã vào phối hợp với công an tỉnh Thanh Hóa để thu thập, đánh giá chứng cứ, hiện trường nơi xảy ra vụ án, để từ đó triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành điều tra, xác minh rõ.

Trong thời gian công tác tại Cục Cảnh sát hình sự, đến nay Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến đã tham gia và chỉ đạo đấu tranh gần 70 chuyên án, trong đó có 30 chuyên án xác lập mới. Kết quả đã kết thúc 29 chuyên án, mà Thiếu tướng đã trược tiếp và gián tiêp tham gia.

Chắc hẳn người dân cả nước không thể nào quên và hết sự bàng hoàng, về vụ việc Lê Văn Luyện giết gia đình chủ tiệm vàng Ngọc Bích, tại phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang vào đêm ngày 24/8/2011. Ngay khi nhận được tin báo, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến là phó ban chuyên án, đã trực tiếp tham gia vào công tác truy nã đối tượng Lê Văn Luyện.

Từ Bắc Giang, nghe tin Luyện bỏ trốn lên nhà cô ruột ở giáp biên giới Lạng Sơn và trốn sang Trung Quốc. Thiếu tướng – Tiến đã trực tiếp lên Lạng Sơn để thuyết phục gia đình cô chú của Luyện, nhằm đưa Luyện về Việt Nam, rồi phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn bắt giữ Luyện.

Trong 5 -6 ngày phá án, gần như Thiếu tướng Hồ Sỹ Quý không hề rời hiện trường và cùng các đồng chí đưa ra phương án phá án hợp lý. Trong đêm 31, sát thủ Lê Văn Luyện bị bắt giữ đưa về trại tạm giam Công an Bắc Giang, nhiều người kể vẫn còn nghe thấy giọng nói của anh Tiến trong phòng hỏi cung.

Tháng 3/2012, tại bản Lúng Xã, xã Lóng Luông (Mộc Châu, Sơn La) đã xảy ra một vụ bắt cóc trẻ em cực kỳ manh động. Cháu Sồng Thị Giang, 6 tuổi là nạn nhân của vụ bắt cóc. Các đối tượng bắt cóc đã đòi tiền chuộc là 500 triệu đồng và 5 bánh heroin.

Trong chuyên án này, khi chuyến công tác nước ngoài của Thiếu tướng – Tiến vừa đáp xuống sân bay, Trung tướng Phan Văn Vĩnh – Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, đã “lệnh” cho Thiếu tướng Tiến mau chóng lên đường.

Trong suốt 2 ngày đêm truy tìm các đối tượng bắt cóc con tim, thì cơ quan Công an đã giải cứu an toàn cho cháu bé và bắt giữ các đối tượng gây án tại Hòa Bình. Chỉ trong 2 ngày đêm không ngủ, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ ngành Công an tham gia vào trận đánh đều trở thành những gương mặt hôc hác, trong đó có Thiếu tướng Tiến.

Năm 2015, cả nước bàng hoàng trước 5 vụ thảm sát với các tình tiết vô cùng dã man và nguy hiểm. Trong số 5 vụ thảm sát đó, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến là người trực tiếp chỉ đạo 3 vụ thảm sát đặc biệt nghiêm trọng.

Ngày 2/7/2015 xảy ra vụ thảm sát 4 người thân trong gia đình Vi Văn Hai (ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An). 5 ngày sau, ngày 7/7 thì tại Bình Phước (Bình Dương) diễn ra vụ thảm sát 6 người trong công ty gỗ Quốc Anh.

Mặc dù vụ thảm sát ở Nghệ An xảy ra trước, nhưng vụ án Bình Phước lại được phá án đầu tiên và có nhiều đàm tiếu về việc “giàu có” nên được “thiên vị”. Nhưng đối với Thiếu tướng Tiến thì lại không phải như vậy, ông cho rằng người dân chưa hình dung và thấu hiểu được những khó khăn vất vả của các cán bộ, chiến sĩ trực tiếp tham gia vào phá án ở Nghệ An.

Còn tại thảm sát 6 người ở Bình Phước, khi Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến có mặt tại hiện trường. Thì chưa đầy 24 giờ nghi phạm sát hại 6 người đã phải lộ diện. Chưa đầy 3 ngày sau vụ thảm sát từ ngày 7/7 đến ngày 10/7, qua nghiên cứu các dấu vết ở hiện trường Nguyễn Hải Dương đã được triệu tập. Đích thân Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến thẩm vấn sau nhiều lần vòng vo, thì Nguyễn Hải Dương cũng phải khai nhận là chủ mưu và trực tiếp ra tay sát hại 6 người cùng Vũ Văn Tiến.

Sau khi phá án vụ thảm sát ở Bình phước thành công, Thiếu tướng Tiến lại phải tiếp tục giải sự “bế tắc” trong vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An, để sớm đưa ra ánh sáng. Chấp nhận bỏ ngoài tai áp lực của dư luận, cùng với những người cán bộ C45, Thiếu tướng lại băng rừng, lội suối truy tìm hung thủ, dựa vào “cây và đất” để tìm manh mối. Cho tới ngày 19/7, vụ án mới được sáng tỏ.

Ngày 12/8/2015, chưa đầy 1 tháng sau 2 vụ thảm sát, tại xã Lâm Giang, huyện Yên Viên, Yên Bái lại trở thành tâm điểm của dư luận về vụ thảm sát 4 người, là vợ chồng anh Trần Văn Long, con trai và người em vợ anh Long.

Chỉ một ngày sau khi có mặt tại hiện trường, là người trực tiếp chỉ đạo và “dẫn quân” 500 lực lượng cảnh sát, truy tìm suốt ngày đêm, cùng băng rừng, lội suối để tìm hung thủ. Cuối cùng, trước cái “uy nghiêm và quyết tâm của thiếu tướng Tiến, hung thủ Đặng Văn Hùng, đã phải quy hàng trước pháp luật.

Tháng 9/2016, dư luận lại đặt mọi niềm tin vào sự lãnh đạo của thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, khi vụ thảm sát 4 bà cháu ở Quảng Ninh làm dư luận hoang mang. Mặc dù là người cứng rắn trong các hoạt động phá án, nhưng khi điều tra và truy bắt thành công Doãn Trung Dũng. Tại phòng hỏi cung, thiếu tướng Tiến cũng không khỏi “rung mình”, trước sự máu lạnh của hung thủ.

Còn gần đây nhất, chắc hẳn ai cũng có thể biết đó là tử tù đặc biệt nguy hiểm Lê Văn Thọ – tức Thọ “sứt”, cùng Nguyễn Văn Tình tẩu thoát tại trại giam T16. Sau 3 lần chỉ đạo bắt giữ các vụ án liên quan đến Thọ “sứt”, của Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến. Đến lần thứ 4 này, Thọ “sứt” cũng không thể trốn thoát khỏi bàn tay rộng lớn này.

Mặc dù là một người có công lao to lớn trong các vụ thảm sát, là người “lao tâm khổ tứ” để đưa các vụ án ra ánh sáng, đòi lại công bằng và đảm bảo trật tự cho xã hội. Nhưng vị tướng Hồ Sỹ Tiến lại rất khiêm tốn.

Trả lời tâm thư của cô gái Nghệ An về việc vụ thảm sát Nghệ An được phá án sau vụ Bình Phước, thiếu tướng nói: “Cá nhân tôi cũng chỉ là một phần nhỏ bé để góp phần điều tra, khám phá ra các vụ án. Trong hai vụ thảm án này, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo sát sao, lãnh đạo Công an các địa phương rất quan tâm và các lực lượng liên quan cũng đều quyết tâm rất cao. Do vậy, việc tìm ra thủ phạm chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi

 

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT