Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Thùng tiền từ thiện “Nếu bạn gặp khó khăn hãy lấy 3 tờ”: Đây là sự thật

Người Sài Gòn vốn nổi tiếng dễ thương, sẵn lòng bao dung và thích làm từ thiện. Từ những ổ bánh mì, quần áo, cơm gạo đến những thùng trà đá lề đường… tất cả đã làm nên hình ảnh người Sài Gòn rất đáng yêu trong mắt người dân cả nước và những vị khách du lịch.

Mới đây, một hành động đẹp khác của người dân Sài Gòn đã được chia sẻ lên mạng xã hội, đó là thùng tiền từ thiện dành cho người khó khăn. Một chiếc thùng đựng khá nhiều những tờ tiền với mệnh giá khác nhau được đặt ngay ngắn trên vỉa hè đường Tô Hiến Thành, Quận 10, với nội dung: “Nếu bạn gặp khó khăn, hãy lấy 3 tờ”. Dù giá trị các tờ tiền không lớn nhưng hành động ý nghĩa này chắc chắn sẽ giúp đỡ được rất nhiều người nếu họ lỡ gặp phải một tình huống bất ngờ nào trên đường mà không có cách xoay sở.

Hòm tiền giúp đỡ người khó khăn được đặt ngay ngắn trên vỉa hè

Ngay sau khi đăng tải, bức ảnh đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng mạng. Nhiều người thậm chí còn rủ nhau đến nơi có thùng tiền để quyên góp giúp đỡ ai đó đang gặp khó khăn.

Không phải cái gì lấp lánh cũng đều là vàng!

Mới đây một tài khoản Facebook tên Thuan Vuong Tran đã bất ngờ đăng tải toàn bộ sự thật về câu chuyện thùng tiền này. Theo anh đây thực chất là chiêu PR của một phòng khám tại đây, và đặt biệt hơn phòng khám này từng bị các cơ quan chức năng cho dừng hoạt động vì chặt chém khách hàng.

Hôm qua giờ thấy rất nhiều chia sẻ về cái thùng tiền từ thiện 5 ngàn đồng, “ai khó khăn cứ lấy 3 tờ”. Nhìn hình ảnh cắt gọn, mình cảm động quá, ở một xứ sở cướp giật một mét vuông 3 thằng, đến cái thùng nước từ thiện còn phải xích lại mà có thùng tiền còn mãi, thật kỳ diệu. Thế nhưng, rồi phát hiện ra, cái thùng tiền ấy là một chiêu marketing của phòng khám Royal, như cách họ nói về việc hướng đến những người nghèo khổ trên trang của mình, đi kèm đó là quảng cáo về địa chỉ phòng khám. PR hay, thùng tiền có bảo vệ, lan tỏa lòng tốt… thì tốt thôi, nhưng hãy nhớ lại chút về cách phòng khám này “giúp đỡ” những người nghèo. Phòng khám Royal là cú đổi tên ngoạn mục của phòng khám Trung Quốc có tên Baylor trước đây. Phòng khám Baylor, cứ tìm trên Google, bạn sẽ thấy bao nhiêu người nghèo đã bị tước đoạt đến đồng tiền cuối cùng như thế nào ngay trên bàn mổ, bằng cách đem tính mạng của bệnh nhân ra thương thảo.

Theo thông tin trên báo chí “anh K đã đến phòng khám Baylor khám bệnh. Một người đàn ông mặc áo blouse trắng không đeo bảng tên, nói tiếng TQ khám bệnh cho anh. Người TQ dùng đèn soi ngoài hậu môn rồi chẩn đoán anh bị trĩ và phải chữa ngay với giá 27 triệu đồng. Anh K. không đủ tiền thì phiên dịch nói anh có bao nhiêu cứ đóng trước, còn lại ghi phiếu nợ và giữ CMND của anh. Thấy anh chần chừ thì họ cho giảm 30%. Anh K. đồng ý, nộp trước 9 triệu đồng, viết phiếu nợ gần 8,3 triệu đồng.

Nhân viên phòng khám cho anh K. truyền ba chai thuốc nhưng hóa đơn thu tiền ghi sáu chai. Sau một tiếng rưỡi truyền dịch, anh K. được “bác sĩ” TQ gây tê và cắt trĩ. Làm được khoảng 30 phút, phiên dịch nói hậu môn của anh bé quá không thể cắt trĩ được phải đóng thêm 6 triệu để làm giãn hậu môn. Anh K. phải chấp nhận để mổ. Mổ xong, anh K. phải đóng thêm 7.880.000 đồng chứ không phải 6 triệu đồng. Khi anh thắc mắc thì được trả lời là thu thêm tiền trị liệu hồng quang. Từ ngày 17 đến 21-1 nhân viên phòng khám liên tục kêu anh lên tái khám và ngày nào anh cũng phải đóng thêm hơn 2,2 triệu đồng. Ngày 22-1 phòng khám tiếp tục kêu lên tái khám thì anh không đi nữa vì… hết tiền.

Tổng cộng, chỉ sáu ngày điều trị tại phòng khám Baylor, anh K. phải đóng hơn 29 triệu đồng”.

“Anh Nguyễn Đức H.(20 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) cho biết khoảng 19 giờ 30 ngày 10.10, anh đi cùng bạn gái đến Phòng khám Đa khoa BAYLOR để khám bao quy đầu sau khi thấy dương vật có dấu hiệu bị ngứa và rát. Theo lời kể của H. thì tại đây, các bác sĩ chẩn đoán H. bị hẹp bao quy đầu, có một số vết viêm trên bao quy đầu và thông báo giá phẫu thuật là 2.800.000 đồng. au khi phẫu thuật hẹp bao quy đầu xong, một thông dịch viên của vị bác sĩ trên đã thông báo với H. rằng bác sĩ phát hiện thân dương vật của anh có 2 khối u, trong đó có 1 khối u nằm trên mạch máu và đưa 2 ra phương án điều trị. Phương án thứ nhất là hút dịch trong khối u ra với giá tiền 26.800.000 đồng, nhưng người thông dịch viên này lại thòng thêm 1 câu:“Phương án này sẽ không điều trị đứt điểm hoàn toàn, có thể tái phát lại”; còn phương án thứ 2 là mổ lấy khối u ra, điều trị dứt điểm luôn, không còn tái phát trở lại với giá 56.800.000 đồng.

Sau đó H. yêu cầu thông dịch viên nhờ bác sĩ khâu lại bao quy đầu để anh về nhà xin ý kiến gia đình, vì số tiền trên quá lớn nhưng người này không đồng ý và và nói: “Không thể khâu lại được, nếu khâu lại sẽ đụng vào khối u đó gây vỡ làm hoại tử dương vật, có thể phải cắt bỏ dương vật”. Bạn gái anh H đi cùng đã phải ký giấy nợ 56,8 triệu đồng, anh phải bị giữ lại đây cho đến khi người nhà đóng tiền đầy đủ mới được cho về.

Hai vợ chồng người quen của mình, chỉ bán một quán nước nhỏ trong hẻm, tùng tiệm đủ sống. Chị vợ bị một bệnh phụ nữ thông thường, đã vào phòng khám này, bằng các trò đưa thêm bệnh xạo, đe dọa tính mạng ngay trên bàn mổ như trên, phòng khám này đã lấy từ chiếc nhẫn vàng làm vốn trên tay và đến từng đồng cuối cùng trong tài khoản để dành của 2 vợ chồng. Hơn 20 triệu đồng tích cóp của cả 2 đã ra đi chỉ trong một buổi sáng. Anh chị ấy vẫn còn giữ các chứng từ hóa đơn như một kỷ niệm đau thương về lương y Trung Quốc.

Sau khi bị phạt vì hoạt động không giấy phép, bị dư luận lên án tẩy chay, phòng khám này đã phù phép đổi tên và bây giờ thì vì người nghèo, phát cho 15k. Mình tin lòng tốt ở thành phố kềnh càng này, mình tin lòng tốt sẽ cứu rỗi cư dân nơi đây, nhưng mình không tin lòng tốt của một đơn vị y tế “hút máu” cả bệnh nhân khó khăn nhất và đầy rẫy dấu hiệu lừa đảo, mình không tin lòng tốt của những kẻ câu kết với người Trung Quốc để ép tiền ra từ các bệnh nhân khó khăn Việt Nam. Nếu thùng tiền 5k này đem lại 1 người tin thôi, vào lòng tốt của họ, vào khám, thì lòng tốt đã thành tàn nhẫn, thì số tiền tước đoạt từ một người nghèo đã đủ chi cho rất nhiều người nghèo khác, mỗi người 15k, vì lòng tốt.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT