Gia Đình Hiện Đại

THỜI SỰ

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Kêu gọi “tán gấu của bọn đi nghĩa vụ” là hành vi mang tính chất phản động

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, việc diễn đàn BEATVN hô hào, kêu gọi ‘tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ’ là hành vi mang tính chất phản động, nhằm phá hoại Luật Nghĩa vụ quân sự.


Chia sẻ trên trang Facebook của BEATVN về vấn đề nhập ngũ khiến nhiều người bức xúc. Ảnh chụp màn hình
Những hình ảnh chia tay bịn rịn trong ngày hội tòng quân trên khắp các địa phương trong những ngày qua thật đẹp, thật thiêng liêng. Thế nhưng sự thiêng liêng ấy đã bị diễn đàn BEATVN phá bỏ bằng với những kêu gọi mang tính kích động như ‘tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ’.

Kèm theo đó là những bình luận vô văn hóa, tục tĩu, phản cảm, thậm chí đề cập đến cả vấn đề phòng the… Ban quản trị diễn đàn này dường như đã bị mất kiểm soát. Sự việc này gây ra sự phẫn nộ những ngày qua.

Mục tiêu của diễn đàn BEATVN là gì thì chưa ai rõ. Song một thực tế, sau kêu gọi “tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ” đã thu hút trên 25 ngàn lượt thích cùng gần 2,6 ngàn lượt chia sẻ và những bình luận công khai.

Diễn đàn BEATVN mang vấn đề thực hiện nghĩa vụ quân sự bàn luận với những kêu gọi mang tính cợt nhả, kích động, đặc biệt việc không kiểm soát được những comment bình luận dẫn đến người đọc hiểu sai, hiểu không đúng về việc lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Việc này cũng có thể tạo ra sự hoang mang trong tâm lý của những tân binh vừa nhập ngũ.


Hình ảnh chia tay đẹp, thiêng của gia đình, người thân bạn bè. Ảnh nguồn Zing

Chiều ngày 7/3 trao đổi với phóng viên, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 nhấn mạnh, luật và hiến pháp chỉ rõ bảo vệ tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng nhất, từ trước đến nay trong chiến tranh hay thời bình nghĩa vụ quân sự là cuộc vận động mang tính chất cách mạng, thể hiện tình yêu của thế hệ trẻ với quê hương, đất nước, với tổ quốc.

“Chính vì vậy nếu đúng có diễn đàn kêu gọi, kích động nhằm ảnh hưởng tâm lý thanh niên khi lên đường làm nghĩa vụ quân sự thì đây là vấn đề mang tính chất phản động chứ không chỉ là chống đối”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng, trước đây đi vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự là khó nhưng hiện nay rất nhiều nơi, nhiều người muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự đi cũng không được. Vì hiện nay tiêu chuẩn tuyển chọn thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự rất cao.

Thanh niên được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ quân không chỉ là người có ý thức chính trị, ý thức kỷ luật mà còn đòi hỏi trình độ văn hóa để xây dựng quân đội chính quy, hiện đại. Do đó việc tuyển chọn thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự không phải dễ dàng, không phải ai muốn cũng được.

Người thanh niên được lựa chọn lên đường tham gia nghĩa vụ quân sự là tự hào với cá nhân, với gia đình với quê hương với bạn bè. Với thanh niên chưa được lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng là tiếc nuối vì đã không được tham gia vào nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ tổ quốc


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4. Ảnh Tuổi Trẻ
“Trong chiến tranh tất cả thanh niên lên đường bảo vệ tổ quốc, gia đình phía sau được địa phương giúp đỡ. Chính sách hậu phương quân đội luôn được quan tâm, chính sách đền ơn đáp nghĩa với người đã hi sinh xương máu cho tổ quốc được thực hiện nghiêm”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho biết.

Trở lại kêu gọi mang tính kích động của diễn đàn BEATVN, ảnh hưởng xấu đến tinh thân của nam thanh niên khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tướng Thước khẳng định, kêu gọi “tán người yêu thanh niên lên đường nhập ngũ” thực chất ẩn chưa sau đó là ẩn ý nếu đi nghĩa vụ quân sự là mất tất, trong đó mất cả người yêu, mất cả bạn gái…

“Đây là thông tin xuyên tạc, sai sự thật làm ảnh hưởng chính sách hậu phương quân đội, động đến vấn đề này không phải là vấn đề riêng tư của một người nữa mà là vấn đề mang ý nghĩa tâm linh thể hiện tình yêu tổ quốc của thanh niên Việt Nam. Chắc chắn không có chuyện đi bộ đội mất tất như vậy, đây là thông tin mang tính chất phản động, phá rối, phá hoại luật nghĩa vụ quân sự” Tướng Thước nhấn mạnh.

Từng cầm súng chiến đấu trong chiến tranh để bảo vệ tổ quốc, giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ, năm 2017 ông có trở về thăm lại đơn vị cũ ở Tây Nguyên.

Một hình ảnh mà ông nhớ mãi đó là vào các ngày chủ nhật gia đình, bạn bè của nam thanh niên đang thực hiện nghĩa vụ quân sự đến đơn vị thăm động viên tinh thần rất vui vẻ.
Những ngày như vậy đơn vị quân đội như là ngày hội, tình quân dân thắm thiết. Các gia đình thăm con em mình sống như thế nào, ăn ở ra sao, trưởng thành như thế nào. Nam thanh niên vui vẻ và có thêm động lực.

“Đi nghĩa vụ quân sự cũng như đi học đại học, một trường đại học không chỉ dạy văn hóa mà ở đó rèn luyện tất cả kỹ năng của cuộc sống, rèn luyện ý thức kỷ luật, bản lĩnh chính trị.

Vì vậy thông tin xiên tạc trên diễn đàn, mạng xã hội đề nghị cơ quan báo chí phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa, phải lên án và phản bác lại những kêu gọi mang tính kích động, phá hoại như vậy. Đồng thời các cơ quan quản lý nhà nước về truyền thông phải quản lý chặt kiểm tra thông tin diễn đàn mạng xã hội đưa ra thông tin sai ảnh hưởng luật nghĩa vụ quân sự”, Tướng Thước cho hay.

Được biết trước đó, diễn đàn BEATVN cũng từng gây phẫn nộ vì đăng ảnh một cô gái xinh đẹp đi bộ trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội để cho đám đông trêu ghẹo, xỉ vả, nhục mạ nhân phẩm… rồi cuối cùng là cợt nhả, gọi cô là “gái gọi”.

Tiếp theo đó, diễn đàn BEATVN kêu gọi một cách vô văn hóa, kích động đám đông vào chửi bới trên trang cá nhân của cầu thủ bóng đá Uzebikistan, trong trận đấu chung kết giải Châu Á của U23 Việt Nam. Vụ việc gây phản ứng dữ dội khiến cho diễn đàn này phải đóng cửa hơn 1 tuần.

Đã đến lúc cơ quan quản lý về mạng xã hội cần có biện pháp mạnh mẽ để làm trong sạch hệ thống mạng xã hội trong nước.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT