Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Trước và sau khi ngủ mà làm 2 điều này, để không khi nào bị bệnh PHỤ NỮ

Chúng ta luôn nhắc con trẻ rằng phải rửa tay xà phòng trước khi ăn cơm, đánh răng trước khi ngủ. Ấy vậy mà lại không rửa tay và đánh răng trước khi… đi ngủ.

Căn bệnh phụ khoa luôn là vấn đề quan tâm lớn đối với chị em phụ nữ. Với tư cách là một bác sỹ, cá nhân tôi khuyên các vị cả đàn ông lẫn đàn bà hãy đánh răng và rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần trước khi ngủ với bạn tình.

Tuy không nhớ kỹ nhưng tôi chắc chắn có 2 đề tài nói về vấn đề phụ nữ đã có chồng trình độ càng cao tỷ lệ viêm âm đạo càng cao.

Cách đây khoảng 30 năm, có một đề tài khoa học nghiên cứu tỷ lệ viêm âm đạo phụ nữ vùng Thanh Sơn, Phú Phọ. Đề tài được thực hiện bởi BS Phạm Quỳnh Hoa và BS Nguyễn Công Chính, giảng viên Bộ môn sản và Da liễu của Đại học Y Bắc Thái.

Khoảng 1997-1998, ngẫu nhiên tôi đọc được 1 nghiên cứu đăng trên tạp chí “y học thực hành” công bố bởi khoa da liễu bệnh viện Bạch Mai. Đề tài về tình hình thực trạng viêm âm đạo thực hiện tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Kết luận lại vẫn “y sì phóc”: Người phụ nữ trình độ cao có tỷ lệ viêm âm đạo cao hơn những người nông dân, lao động chân tay. Thật không sao lý giải được, chả lẽ đó thật sự là một quy luật.

Chuyện đã vậy, là người làm lâm sàng có nghiên cứu khoa học thường xuyên như tôi sao có thể quên được khi chưa lý giải được nó.

Năm 2002, tôi có thực hiện một đề tài khoa học: Nghiên cứu hành vi tình dục của phụ nữ tiền mãn kinh. Khảo sát có chọn mẫu người tham gia từ 42 – 49 tuổi, với cỡ mẫu n = 200.

Qua đề tài này tôi phát hiện ra một điều, khi người phụ nữ trình độ càng cao càng có nhu cầu kích thích bằng miệng hoặc tay vào bộ phận sinh dục trước khi giao hợp bằng dương cụ.

Tuy vậy, ngày đó khi các sự kiện lẻ tẻ, rải rác đã qua đi, nên tôi không liên kết xâu chuỗi lại được.

Tới năm 2015, một hôm tại phòng khám, tôi khám cho một bệnh nhân nữ, là giảng viên đại học, còn trẻ. Người bệnh phàn nàn rằng cứ viêm âm đạo hoài, đặt thuốc hết viêm rồi lại tái viêm.

Nghe nói chúng tôi có một loại dung dịch chế từ Lá nhội chữa khỏi viêm hẳn mà lại co khít được âm đạo kéo dài nên đến xin được sử dụng.

Hỏi riêng về thói quen của hành vi tình dục, được biết vợ chồng người phụ nữ này thường xuyên, liên tục có quan hệ kiểu miệng – sinh dục và kích thích bằng tay.

Trời ơi, tôi giật mình, vì chợt hiểu rằng chính tay, miệng người đàn ông là thủ phạm chủ yếu của viêm âm đạo. sau khi khuyên bệnh nhân dùng thuốc nhưng phải ngừng thói quen sinh hoạt tình dục như trên thì không thấy viêm tái phát nữa.

Chúng ta luôn nhắc con trẻ rằng phải rửa tay xà phòng trước khi ăn cơm, đánh răng trước khi ngủ. Ấy vậy mà lại không rửa tay và đánh răng trước khi… đi ngủ.

Theo GS. William Wade (Viện Nha khoa, Trường King’s College London) “miệng của một người khỏe mạnh là nơi trú ngụ của vô vàn các vi trùng khác nhau, cả virus, nấm, sinh vật đơn bào và vi khuẩn.

Vi khuẩn chiếm số lượng đông đảo nhất – có khoảng 100 triệu vi khuẩn trong mỗi một ml nước bọt và hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau trong miệng”. Họ vi khuẩn Prevotella có liên quan đến rất nhiều loại bệnh đường miệng cũng như các bệnh nhiễm trùng trong các bộ phận khác của cơ thể.

Giáo sư Hugh Pennington, ngành Vi trùng học tại trường Đại học Aberdeen cho biết, đối với những loại vi khuẩn trong miệng có thể không gây bệnh tại chỗ nhưng lại có thể gây bệnh nơi khác, người khác.

Ông cũng khẳng định, việc tiến hóa không ngừng của vi khuẩn cho thấy khả năng về một sự thay thế không ngừng và không có điểm dừng của các loài và giống mới luôn kháng thuốc để chúng tồn tại.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay với xà phòng giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ loại văcxin nào. Mỗi cm2 trên bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Vì thế chỉ một động tác rửa tay cũng giúp giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, cúm A(H5N1, H1N1), MERS-CoV…

Nếu rửa tay đúng kỹ thuật 8 động tác như bác sỹ trước khi phẫu thuật thì khả năng lây bệnh sẽ không còn. Nếu không nắm được kỹ thuật rửa tay của bác sỹ thì chúng ta chỉ việc chú ý rửa kỹ lòng bàn tay, mu tay và kẽ các ngón. Rửa như vậy 3 lần bằng xả nước xối chảy chứ không rửa chậu.

Theo tiến sỹ Đỗ Văn Lộc, trong thời gian anh đi làm phiên dịch tại liên hợp quốc đã có 2 sự kiện làm cho anh không quên.

Năm 1998, tại đất nước của người Do Thái Israen anh ấy phát hiện người Do Thái có thói quen truyền kiếp là rửa tay trước khi ăn và rửa tay trước khi ngủ. Người Do thái rất ít bị dịch bệnh tiêu hóa và phụ nữ Do Thái ít viêm âm đạo hơn các dân tộc khác.

Năm 2002, tiến sỹ Lộc làm việc ở đại học Y khoa Boston, tại hội nghị khoa học đó họ khẳng định nếu rửa tay có thể phòng và tránh được tới 65% các loại bệnh do vi khuẩn.

Tay người cầm tiền, cầm thức ăn, cầm đũa, cầm tay nắm xe, cầm vô lăng, bàn phím máy tính chứa vô vàn vi khuẩn … say rượu, vệ sinh qua loa và rồi ngủ với bạn tình. Lẽ nào chả gây viêm.

Các nhà nghiên cứu vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore lấy mẫu tiền lưu hành ở một căng tin bán thức ăn để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ghi nhận sự có mặt của hai loài vi khuẩn là S.aureus và B.cereus trên cả các loại tiền giấy và tiền xu.

Tôi viết bài báo này trên cơ sở “suy luận có lý” mà chưa có nghiên cứu cắt ngang hay thuần tập nào để chứng minh vấn đề này. “Phương pháp ngoại suy” tuy không hoàn toàn chắc chắn nhưng khi chưa có nghiên cứu chứng minh ngược lại thì cũng không nên bỏ qua.

Với tư cách là một bác sỹ, cá nhân tôi khuyên các vị cả đàn ông lẫn đàn bà hãy đánh răng và rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần trước khi ngủ với bạn tình.

Thấy kiến bu quần CHÍP tưởng bệnh phụ khoa, hóa ra lại mắc chứng bệnh không có thuốc chữa

Khi phát hiện kiến bu quần lót, ban đầu em cứ nghĩ do mình không giặt liền nên kiến bu là chuyện bình thường. Cho đến khi chồng em phát hiện một hiện tượng lạ, lúc đó em mới hoảng hốt đi khám và phát hiện mình đã mắc chứng bệnh không thể nào chữa khỏi được.

Lúc còn con gái dù chưa quan hệ tình dục lần nào nhưng em luôn bị ngứa âm đạo. Bệnh kéo dài đến 6 năm trời , đi tiểu thấy nóng rát và buốt nhất là khi hành kinh triệu chứng đó ngày càng nặng thêm. Lúc đó em có đi khám bệnh bác sĩ bảo em bị nấm âm đạo và cho thuốc đặt và rửa nên cũng ổn cho đến khi lập gia đình em không còn bị bệnh này nữa.

do-chat-doc-vao-do-lot-vo-vi-nghi-ngoai-tinhKhoảng nửa tháng trở lại đây em đi vệ sinh thì thấy có mùi nồng hơn mọi khi, mỗi lần đi xong em có dùng khăn giấy để thấm và vứt vào sọt rác bên cạnh. Mấy hôm trước thấy có kiến bò xung quanh hộp rác đựng giấy vệ sinh (mỗi ngày em dọn hộp rác một lần). Mấy lần giặt đồ em cũng phát hiện có khoảng chục con kiến bu quần lót, nghĩ đó là hiện tượng bình thường vì sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt hay do ăn nhiều đồ ngọt thì lượng đường trong nước tiểu cao hơn bình thường nên mới thế. Em cho rằng có thể do bệnh cũ tái phát nên chỉ mua thuốc về rửa và đặt để trị nấm âm đạo.

Nhưng gần đây mỗi khi gấp đồ em thấy quần lót có những vết thủng nhỏ li ti, cũng hơi nghi ngờ nên em đã theo dõi và phát hiện có gần chục con kiến nhỏ màu đen bu ở đáy quần lót. Em choáng quá kể với anh xã thì anh bảo có khi em bị tiểu đường.

Mấy ngày sau vợ chồng em sắp xếp công việc nghỉ làm 1 bữa để đi xét nghiệm máu. Đến phòng khám em có kể với bác sĩ về hiện tượng kiến bu vào quần lót như vậy thế là bác sĩ bảo cũng chẳng sao nhưng nếu muốn thì cứ xét nghiệm cho yên tâm, thế là mình xét nghiệm đường huyết. Cuối cùng lượng đường trong máu khoảng 300 mg/dl. Bác sĩ khẳng định em bị tiểu đường tuýp 2, bệnh này hoàn toàn không do di truyền mà do tự bản thân em mà ra.

Em lo quá các mẹ ạ, vì em định cuối năm nay có kế hoạch sinh con và sẽ thả cửa. Nghe nói bệnh này không nên có con, vì có con sẽ rất nguy hiểm.

Vì phụ nữ mắc đái tháo đường đang có mức đường máu cao không ổn định, khả năng bị dị tật thai có thể lên tới 22%. Do vậy, việc ổn định đường máu tốt những tháng trước khi mang thai và 3 tháng đầu là rất quan trọng để có thai được an toàn.

Không lâu sau đó, sau nhiều lần bàn bạc vợ chồng em quyết định đi đến nhờ sự tư vấn của bác sĩ một lần nữa xem người mắc bệnh tiểu đường có thể có con được không thì bác sĩ khuyên, em nên để khoảng 3 năm nữa, song song đó là phải điều trị tích cực, ăn uống kiêng khem để cho lượng đường huyết ổn định thì hãy mang thai. Con em sẽ vẫn khỏe mạnh bình thường, nếu em kiểm soát tốt đường huyết trong lúc mang thai. Tuy nhiên, khi người mẹ hoặc bố mắc bệnh tiểu đường thì nguy cơ di truyền sang con là 15% trong tương lai nên phải hết sức cẩn trọng.

Trong giai đoạn mang thai em phải tuân thủ theo phát đồ điều trị của bác sĩ và thực hiện đúng chế độ ăn uống được thiết lập riêng. Đồng thời em phải tiếp tục nhờ sự tư vấn dinh dưỡng khi mang thai để thay đổi chế độ ăn uống nếu cần thiết.

Theo tình hình chung là nhu cầu calo trong thời gian mang thai giữa các phụ nữ khác nhau và phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, giai đoạn mang thai, tuổi tác ,mức độ hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết phụ nữ cần thêm 300 calo so với tiêu chuẩn dù có mắc bệnh tiểu đường hay không.

Khi nghe bác sĩ tư vấn như vậy em không biết mình có nên mang thai không nữa. Có con lỡ con bị di truyền thì tội con mà con phải trải qua bao nhiêu rắc rối. Không có thì buồn lắm, đôi khi còn đánh mất hạnh phúc gia đình.
Nguồn: http://www.webtretho.com/forum/f113/chong-phat-hien-quan-lot-vo-co-vet-la-tuong-bi-phu-khoa-hoa-ra-benh-khong-co-thuoc-chua-2275293/

 

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT