Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

VI KHUẨN và ĐỘC TỐ tập trung nhiều ở những chỗ này, nấu chín cũng không hết được đâu!

Chị em cần đặc biệt chú ý nhé. Không phải thịt ở vị trí nào cũng ăn được đâu nhé. Cẩn thận kẻo độc tố nhập viện đấy nhé

Trên cơ thể động vật có nhiều bộ phận chứa độc tố, vi khuẩn cần phải loại bỏ, không được ăn, tuy nhiên không phải ai cũng rõ điều này. Đặc biệt tết Nguyên Đán sắp tới, lượng thức ăn sẽ được tiêu thụ rất nhiều nên chúng ta cần chú ý để đảm bảo an toàn cho những bữa cơm ngày tết. 5 bộ phận của động vật sau đây tuyệt đối không nên ăn.

1. Màng đen trong bụng cá

Khi mổ cá, đặc biệt là cá rô phi, trong khoang bụng có một lớp màng đen bám chặt như một lớp bao phim. Đây là phần tanh nhất của cá, chứa mùi bùn đất nồng nặc nhất, một lượng lớn chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại khác.

2. Tuyến giáp trạng và tuyến thượng thận của lợn, cừu

Tuyến giáp trạng của lợn có màu nâu, nằm ở gần họng dưới ống khí quản. Tuyến thượng thận của lợn màu nâu đỏ, nằm ở phía trên thận. Hai tuyến này đều là tuyến nội tiết, trong đó có chứa nhiều kích tố, ăn vào kích tố sẽ làm mất điều hòa nội tiết trong cơ thể, nên xuất hiện các chứng ngộ độc.

3. Hạch lợn

Hạch lợn chứa mầm bệnh, nhiều vi khuẩn và virut, nếu ăn phải hạch không những có mùi hôi khó chịu mà còn có thể trực tiếp truyền bệnh vào cơ thể.

4. Phao câu gia cầm

Phao câu gà chứa nhiều cholesterol, hơn nữa bộ phận này còn rất bẩn. Đây là nơi tập trung nhiều loại siêu vi trùng, vi khuẩn gây bệnh và nhiều thứ độc hại khác. Dù có làm sạch vẫn không thể loại bỏ hết vi khuẩn.

5. Phần chai ở móng, khuỷu chân dê

Những phần bị chai ở khuỷu hoặc bàn chân dê vốn là một bộ phận bị “bệnh” cấu tạo nên, vì vậy khi chế biến chúng ta nên cắt bỏ đi để tránh gây hại cho sức khỏe.

 

Muốn loại bỏ mọi ĐỘC TỐ trong thịt, tốt nhất hãy làm theo những cách sau đây

Việc xác định thịt có tồn dư thuốc an thần hay không nếu bằng mắt thường rất khó phát hiện. Vì vậy, phụ thuộc rất nhiều vào độ nhạy cảm và kỹ năng của các bà nội trợ.

Trước thông tin cơ quan chức năng bắt quả tang tại 13 cơ sở giết mổ với gần 5.000 con lợn đã bị tiêm thuốc an thần nằm li bì, la liệt đang chờ được giết mổ.

Được biết, tất cả số thịt lợn trên sẽ bị được cung cấp ra các chợ đầu mối ở TP HCM và từ đó phân phối cho các chợ, đến tay người tiêu dùng khiến các bà nội trợ thực sự hoang mang.

Để bảo vệ gia đình trước thực phẩm bẩn, nhiều bà nội trợ chọn cho mình giải pháp nói không với thịt lợn. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì thịt lợn luôn là món chủ đạo trong nhiều gia đình, vừa dễ ăn, dễ chế biến, giá thành lại hợp lý…

Việc nói “không” với thịt lợn chỉ là giải pháp tạm thời. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, điều quan trọng là từ khâu lựa chọn thực phẩm đến chế, các bà nội trợ phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức,đủ nhạy cảm và kỹ năng để bữa ăn được đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Cách chọn thịt không bị nhiễm hóa chất

– Quan sát khi mua, về cơ bản nếu thịt màu đỏ đậm rất có thể do lợn giết không giẫy khiến máu đọng trong tế bào nên thịt có màu thẫm hơn, người tiêu dùng nên tránh không mua.

– Thịt chứa chất tạo nạc thường mỡ khổ ít, mỏng, nhưng người tiều dùng rất hay chọn phải vì tâm lý ngại ăn mỡ. Nêu mua loai thịt này rất dễ ăn phải thịt lợn nuôi có dùng chất tạo nạc.

– Quan sát, nếu thấy các thớ thịt căng mọng nước thì có khả năng lớn thịt chứa tồn dư của thuốc.

Thịt có chứa chất tạo nạc thường mỡ khổ rất mỏng. Ảnh minh họa

– Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT