Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Virus ăn cắp tài khoản Facebook lan qua công cụ Notification

Người dùng facebook cần hết sức thận trọng trước mỗi cú click chuột để tránh bị virus đánh cắp tài khoản facbook và thông tin cá nhân của mình.

Xuất hiện virus mới nguy hiểm trên Facebook

Những người dùng Facebook vô cùng lo lắng khi vừa qua lại xuất hiện thêm một loại virus mới, có thể đánh cắp tài khoản và các thông tin cá nhân chỉ trong tích tắc. Bạn hãy chú ý xem mình có rơi vào trường hợp này không nhé!

Mọi việc sẽ bắt đầu bằng một thông báo trên Facebook rằng có ai đó đang nhắc đến (mentioned) bạn trong một bài viết hoặc một bình luận. Khi nhấp vào xem, nó sẽ chuyển bạn sang một trang mới có giao diện tương tự như Facebook (nhưng địa chỉ trang là giả), đồng thời thông báo rằng trình duyệt đang sử dụng bị thiếu một thành phần cần thiết, yêu cầu người dùng nhấn OK để cài đặt.

Lúc này, xuất hiện một cửa sổ cài đặt nhỏ yêu cầu bạn Thêm tiện ích Buz vào trình duyệt. Nếu làm theo thì các thông tin cá nhân như tên đăng nhập, mật khẩu Facebook, các tài khoản lưu trên trình duyệt đơn cử như tài khoản Gmail, tài khoản ngân hàng… cũng sẽ bị đánh cắp âm thầm mà người dùng không hề hay biết.

Virus ăn cắp tài khoản Facebook cực kỳ nguy hiểm phunutoday_vn

 Thông báo do virus tạo ra

Virus ăn cắp tài khoản Facebook cực kỳ nguy hiểm phunutoday_vn2

 Yêu cầu người dùng cài thêm tiện ích

Cách ngăn chặn virus đánh cắp các thông tin cá nhân trên Facebook

Nếu gặp phải trường hợp này, bạn hãy ngay lập tức gỡ bỏ tiện ích Buz ra khỏi trình duyệt bằng cách truy cập vào địa chỉ: coccoc://extensions/ hoặcchrome://extensions, rồi bấm vào biểu tượng thùng rác để gỡ bỏ.

Sau đó, tiến hành bật tính năng mật khẩu 2 lớp cho Facebook thông qua các số điện thoại thường dùng để nó gửi mã bảo mật. Nghĩa là khi bạn đăng nhập Facebook trên các thiết bị lạ, thì ngoài mật khẩu của tài khoản, bạn còn sẽ nhận được một dãy số bảo mật gồm sáu con số để xác minh thêm lần nữa.

 

Virus ăn cắp tài khoản Facebook cực kỳ nguy hiểm phunutoday_vn3

Nâng cao bảo mật cho facebook cá nhân của bạn

Để làm được việc này, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉhttps://www.facebook.com/settings?tab=security§ion=approvals&view, sau đó nhập vào số điện thoại đang dùng và làm theo các bước hướng dẫn.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên đổi lại mật khẩu Facebook đang dùng để an toàn hơn.

Tương tự như vậy, nếu bạn muốn Facebook gửi thông báo qua SMS hoặc email khi tài khoản của bạn được đăng nhập trên một thiết bị lạ thì kích vào mục Security > Login Notifications rồi đánh dấu chọn vào các mục tương ứng.

Ông Nguyễn Minh Đức, chuyên gia bảo mật của FPT, cho hay sự khác biệt lớn nhất so với những chiến dịch spam trước đây là kẻ tấn công dùng Notification, khiến người nhận dễ mất cảnh giác hơn so với các phương thức cũ như gửi link qua chat vốn đã liên tục được cảnh báo.

“Dù tấn công qua hình thức nào, điều quan trọng nhất là người sử dụng phải luôn thận trọng khi cài đặt các plugin, sử dụng mật khẩu hai lớp trên Facebook và cài phần mềm bảo mật để bảo vệ máy tính, điện thoại…”, ông Đức nhấn mạnh.

Người dùng Facebook nên thận trọng trước khi click chuột vào bất cứ thông báo nào xuất hiện trên facebook của bạn để tránh những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Ngày 8-9 vừa qua, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử Trần Hữu Đạt (19 tuổi, trú xã Triệu Giang, Triệu Phong) về tội Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đạt gửi các đường link chứa virus đánh cắp thông tin tài khoản Facebook tới nhiều người. Khi nạn nhân mở đường link chứa virus do Đạt gửi sẽ bị anh ta chiếm quyền kiểm soát tài khoản Facebook.

nguồn: phunutoday

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT