Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Vụ đề xuất SỐC: Loại bỏ truyện Chí Phèo ra khỏi SGK, Con gái Nhà văn Nam Cao lên tiếng

Con gái nhà văn Nam Cao nói, anh Nguyễn Sóng Hiền nói tác phẩm không có tính giáo dục là ý của cá nhân anh Hiền. Đây là lần đầu tiên gia đình tôi nghe được ý kiến trái chiều về tác phẩm.

Con gái nhà văn Nam Cao tôn trọng các ý kiến cá nhân của anh Nguyễn Sóng Hiền về tác phẩm Chí Phèo.

Con gái nhà văn Nam Cao lên tiếng về đề xuất bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi SGK. Ảnh: Đỗ Thơm

Đề xuất của anh Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh trường ĐH Newcastle (Australia) nêu quan điểm nên đưa tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao ra khỏi chương trình SGK Ngữ văn đang gây nhiều tranh cãi. PV báo Người Đưa Tin đã liên hệ với con gái nhà văn Nam Cao, bà Trần Thị Hồng xung quanh ý kiến này.

VIDEO: Con gái nhà văn Nam Cao nói về đề xuất đưa Chí Phèo ra khỏi Sách Giáo Khoa

Theo bà Hồng, việc anh Nguyễn Sóng Hiền muốn đề nghị bỏ tác phẩm Chí Phèo ra khỏi SGK thì nên đề xuất với bộ GD&ĐT.

Con gái nhà văn Nam Cao cho rằng, tác phẩm văn chương vốn có nhiều tầng nghĩa, khi tác giả đặt bút chấm dấu chấm cuối cùng và “gửi” tác phẩm mình cho độc giả thì độc giả, tùy vào thời đại, kinh nghiệm sống, kiến thức cá nhân… có quyền hiểu tác phẩm theo cách riêng của mình.

“Anh Nguyễn Sóng Hiền nói tác phẩm không có tính giáo dục là ý của cá nhân anh Hiền. Đây là lần đầu tiên gia đình tôi nghe được ý kiến trái chiều về tác phẩm. Thực ra, tôi cho rằng các cháu học sinh THPT bây giờ có đủ hiểu biết để phân tích được cái hay, không hay của mọi sự việc chứ không chỉ là với tác phẩm văn học”, bà Trần Thị Hồng nêu quan điểm.

Bà Hồng chia sẻ, một tác phẩm văn học được đưa vào sách giáo khoa dạy cho học sinh phổ thông chắc chắn phải được cân nhắc rất kỹ, qua nhiều khâu. Các nhà phê bình văn học, các chuyên gia, hội đồng biên soạn đã mổ xẻ nhiều góc cạnh của tác phẩm.

“Việc này không chỉ làm với tác phẩm Chí Phèo mà tôi chắc chắn là bất cứ tác phẩm nào được chọn đưa vào SGK cũng phải qua quy trình như vậy”, bà Hồng nói.

Chia sẻ thêm, ông Nguyễn Côn (con rể nhà văn Nam Cao) cho biết, hàng năm, có nhiều thế hệ học sinh ở các tỉnh xung quanh Hà Nam trước mỗi kỳ thi đều đến ngôi nhà lưu niệm, thăm mộ nhà văn Nam Cao, tham quan nhà Bá Kiến. “Chắc chắn nếu các cháu không yêu thích tác phẩm, không muốn hiểu kỹ, sâu sắc những thông điệp mà bố tôi muốn chuyển tải qua Chí Phèo, các cháu sẽ không mất công, mất sức như vậy”, ông Côn nói.

Đỗ Thơm – Hương Lan

Tác giả đề xuất bỏ tác phẩm ‘Chí Phèo’ nói gì khi bị dư luận phản đối?

Trước những ý kiến phản đối gay gắt về đề xuất bỏ tác phẩm ‘Chí Phèo’ ra khỏi chương trình sách giáo khoa, anh Nguyễn Sóng Hiền vẫn bảo vệ quan điểm của mình: ‘Một nhân vật khi bế tắc là uống rượu rồi chửi bậy, đốt quán, xin đểu, bí bách quá thì rút dao giết người rồi tự sát. Với hình tượng như thế thì trẻ sẽ học được gì? Ở lớp 11, tôi không tin là học trò đủ nhận thức để nhìn thấy được tính nhân văn và sự tốt đẹp của Chí Phèo’.

Anh Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh ngành giáo dục, ĐH Newcastle (Australia), người đề xuất bỏ tác phẩm “Chí Phèo” khỏi chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11. Ảnh: NV

Anh Nguyễn Sóng Hiền, hiện là nghiên cứu sinh ngành giáo dục, ĐH Newcastle (Australia), người đề xuất bỏ tác phẩm “Chí Phèo” khỏi chương trình sách giáo khoa Ngữ văn lớp 11 chia sẻ, về quan điểm cá nhân, anh không phải là nhà phê bình văn học nên nhìn ở góc độ có thể được cảm nhận bởi một người đọc và học văn bình thường như nhận thức của những học sinh lớp 11 có thể cảm nhận trong bối cảnh xã hội hiện nay.

Ở độ tuổi này, sự phát triển nhận thức và xã hội chưa đầy đủ, cái xấu nhiễm nhanh hơn cái tốt thì những tác động tiêu cực của mặt trái tác phẩm không ai dám chắc là nó có ảnh hưởng nhận thức tới các em. Đó chính là mặt trái của tác phẩm mà nếu như đứng trên quan điểm của một người biên soạn sách giáo khoa, chúng ta cần phải lưu ý.

Hàng ngày, mỗi người đã chứng kiến biết bao nhiêu cảnh đau lòng diễn ra đầy rẫy trong xã hội hiện nay, bạo lực học đường, giết người cướp của, cưỡng hiếp… mà trong số đó không hiếm đối tượng là trẻ vị thành niên. Vậy liệu có ai dám chắc rằng nó không phải là sự lây nhiễm từ những cảnh bạo lực trong phim ảnh? Có ai dám chắc rằng nó không phải là sự ảnh hưởng bởi những hành vi thú tính như Chí khi nó lại được giáo dục chính thống trong nhà trường?

“Tôi không phủ nhận giá trị nhân văn và nghệ thuật của tác phẩm nhưng liệu ai dám chắc được rằng tất cả các giáo viên dạy văn có thể truyền tải đầy đủ những điều tốt đẹp đó cho các em trong khi nó cũng chỉ được dạy trong một vài tiết học với trích đoạn chứ không phải chỉnh thể?

Ai dám chắc được rằng tất cả các em có thể lĩnh hội những giá trị nhân văn đó hay chỉ hiểu một cách hời hợt để rồi bắt chước những hành vi thú tính đó của Chí? Giáo dục cần phải hạn chế tối thiểu những gì có thể tác động xấu và tiêu cực đối với các em đặc biệt ở những lứa tuổi này”, anh Sóng Hiền bày tỏ.

Theo anh Hiền, bản thân anh chỉ muốn gửi một thông điệp rằng giáo dục là một quá trình, nó phát triển theo quá trình phát triển tâm sinh lý và nhận thức của các em. Chúng ta không thể dạy trẻ lên ba về hôn nhân và gia đình cũng như dạy sinh viên đại học về sự khác biệt của giới tính. Vì vậy, các nhà quản lý giáo dục, các nhà chuyên môn, các nhà biên soạn sách giáo khoa cần có những cái nhìn thấu đáo, cái xem xét toàn diện.

HUYÊN NGUYỄN

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT