Gia Đình Hiện Đại

Bà bầu

Xoa bụng, nằm ngửa, ăn chua,… và những thói quen khiến con DỊ TẬT mẹ bầu không biết

Hiện nay, tỷ lệ thai dị tật ngày càng tăng cao trên thế giới. Nguyên nhân không đâu xa, chính những thói quen hàng ngày dưới đây tưởng đơn giản lại có thể đẩy con cái vào nguy hiểm mà mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý.

Mang thai là thời kỳ quan trọng nhất đối với sự hình thành của trẻ. Mọi thói quen từ ăn uống, sinh hoạt, làm việc, thậm chí cả môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến thai nhi. Vì vậy, mẹ bầu cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để con cái phát triển khỏe mạnh và đặc biệt hạn chế các thói quen dưới đây để tránh không gặp các mối nguy hiểm như sảy thai, động thai, sinh non hay thai dị tật.

Mẹ nghiện thuốc lá, hoặc sống trong môi trường nhiều khói thuốc

Khói thuốc lá chứa khoảng từ 1/3 – 1/2 lượng Nicotin của thuốc lá đã hút. Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có carbon oxyt, khí carbonic, axit xyanhydric, axit axetic, propionic, valerianic, butyric, amoniac kèm theo methylamin và những amin khác, những bazơ pyridic và đặc biệt một lượng nhỏ coliđin, chất có mùi thơm nhưng rất độc và các chất gốc phenol. Vì vậy dù là hút thuốc lá trực tiếp hay hít phải khói thuốc lá đều vô cùng độc hại tới sức khoẻ của chị em.

Đặc biệt khói thuốc lá gây nhiều tác hại nguy hiểm tới trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Trong số hơn 4000 loại hóa chất có trong thuốc lá có ảnh hưởng tới em bé, có hai loại hợp chất đặc biệt có hại, đó là nicotine và carbon monoxide. Hai chất độc này chiếm tỷ lệ lớn gây biến chứng trong thai kỳ. Mẹ bầu nghiện hút thuốc lá hoặc thường xuyên ngửi khói thuốc lá khi mang thai không những làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi mà còn làm trẻ tăng nguy cơ mắc bệnh phổi, tim, chức năng não của trẻ bị ảnh hưởng, kém thông minh và nhiều nguy hiểm khác.

Mẹ tự ý dùng thuốc khi mang thai

Sự biến đổi nội tiết tố trong cơ thể khi mang thai khiến mẹ bầu dễ bị bệnh, đặc biệt là các bệnh lý thông thường như ho, cảm cúm, tiêu chảy,… Lúc này nếu mẹ bầu tự tiện dùng thuốc có thể gây dị tật thai nhi. Thực tế, FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) đã công bố một hệ thống phân loại thuốc mới dựa trên 3 đối tượng: Mẹ mang thai, cho con bú và mẹ mong con. Những trường hợp này khi mua thuốc đều phải xin ý kiến của bác sĩ để tránh gây hại cho con.

Bạn không thể chắc loại thuốc nào là an toàn và loại thuốc nào là nguy hiểm với thể trạng của bản thân khi mang thai. Vì vậy, các mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Với một số bệnh lý phổ biến như cảm cúm, ho, mẹ bầu có thể tham khảo một số mẹo chữa bệnh dân gian.

Ngồi một chỗ quá lâu

Nếu công việc của bạn phải ngồi cả ngày, hãy đi lại nhiều nhất có thể để hít thở không khí trong lành và hoạt động cơ xương. Ngồi nhiều dễ khiến bà bầu phù nề dưới chân, gây ra bệnh trĩ làm chèn ép thai nhi trong bụng. Nếu phụ nữ mang thai làm việc trong môi trường y tế, cần phải được chăm sóc đặc biệt do việc tiếp xúc thường xuyên với các chất khử trùng.

Môi trường làm việc khép kín

Rất nhiều người nói, bà bầu ngồi lâu ở trước màn hình máy tính làm việc sẽ tăng thêm nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Thực ra không phải như vậy, có kết quả nghiên cứu cho biết, người hay phải làm việc bên máy tính không có sự khác biệt rõ rệt nào trong việc sẩy thai, sinh sớm khi so sánh với những người khác.

Nhưng tại sao vẫn không nên ngồi trong văn phòng sử dụng máy tính quá lâu? Nguyên nhân là văn phòng làm việc thông thường là không gian khép kín, ánh sáng bên ngoài không đủ, không khí không lưu thông, sinh ra rất nhiều vi sinh vật gây bệnh, kết hợp với các tài liệu, giấy in dễ bay hơi độc hại…

Chính môi trường làm việc như thế này gây bất lợi cho thai nhi, làm cho thai nhi phát triển chậm hoặc không phát triển hoàn thiện một số chức năng, tương lại cũng có thể dẫn đến khó phát triển trí tuệ.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT