Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

10 kiểu người bạn nên tránh xa bằng mọi giá

Cũng quan trọng chẳng kém gì việc kết thân với người tốt, chúng ta cũng cần học cách tránh xa hoặc “tự vệ” trước những tuýp người này.

612b8fede56b4b49aa971fe0808a7d24

Những người không lành mạnh thách thức mọi logic. Một số không biết về những tác động chẳng hay ho họ mang lại cho xung quanh, số khác lại lấy làm hài lòng về những hỗn loạn mình tạo ra cho người khác.

Nghiên cứu gần đây của ĐH Friedrich Schiller ở Đức cho thấy, những người kiểu này ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào tới bạn. Họ khiến bạn stress và điều này có thể tác động tiêu cực lâu dài đến não.

Sự căng thẳng gây ảnh hưởng đến hiệu quả của các tế bào thần kinh trong vùng hippocampus, một vùng não quan trọng chịu trách nhiệm về lý luận và trí nhớ. Những người kiểu này không chỉ làm bạn khổ sở, mà thực sự gây khó khăn cho bộ não của bạn.

 

Khảo sát của một công ty chuyên về nhân sự cho thấy, những người có kỹ năng quản lý ngoài việc điều tiết tốt cảm xúc của mình, còn có khả năng nhận diện tốt “những người không lành mạnh”. Dưới đây là 10 kiểu người phổ biến.

1. Kẻ lắm điều
“Những đầu óc vĩ đại thảo luận về ý tưởng, đầu óc trung bình thảo luận về sự kiện, còn tâm trí nhỏ thảo luận về mọi người” – Eleanor Roosevelt cho hay.

Những kẻ lắm đầu thường lấy niềm vui từ nỗi bất hạnh của người khác. Ban đầu, bạn có thể nghe để vui và tò mò, nhưng lâu dần trở thành thói quen, sẽ khiến bạn mệt mỏi, tạo nếp “soi” xấu, chưa kể làm đau người khác.

Có quá nhiều mặt tích cực đó và quá nhiều thứ để học hỏi từ những người thú vị thay vì lãng phí thời gian nói về những bất hạnh của người khác.

2. Người tính khí thất thường

Có những người hoàn toàn không làm chủ được cảm xúc của mình. Họ sẽ bài bác bạn và đổ những cảm xúc tiêu cực vào bạn, với suy nghĩ rằng bạn là người gây ra sự bất ổn cho họ.

Bạn chẳng những không giúp họ lý tính hơn mà sẽ bị kéo theo dòng cảm xúc thất thường.

3. Người tự cho mình là “nạn nhân”

Đây là kiểu người khó nhận ra vì ban đầu bạn hoàn toàn thông cảm với những vấn đề của họ. Nhưng thời gian trôi qua, bạn sẽ nhận ra lúc nào họ cũng “cần thời gian để chia sẻ” nỗi niềm.

Kiểu người “nạn nhân” tích cực chối bỏ những trách nhiệm cá nhântrong các sự vụ. Họ không thấy thời điểm khó khăn như cơ hội học hỏi và trưởng thành, thay vào đó họ “từ chối bước qua”. Có một câu nói cũ: “Đau đớn là không thể tránh khỏi nhưng đau khổ là tùy chọn”.

4. Người chỉ quan tâm đến bản thân

Những người này khiến bạn bị thấp xuống, dấy lên trong bạn cảm giác đơn độc. Bởi bạn chỉ là công cụ để họ xây dựng sự tự tôn cá nhân.

5. Những kẻ ganh tỵ

Với người ganh tỵ, cỏ vườn khác luôn xanh hơn nơi của mình. Thậm chí, ngay cả những điều lớn lao đến với họ, họ vẫn chưa thấy hài lòng. Đó là vì họ đọ sự may mắn của bản thân với mọi thứ bên ngoài.

Dành nhiều thời gian cho tuýp người này sẽ khá nguy hiểm bởi họ dạy bạn tầm thường hóa những thành tựu và giá trị của mình.

6. Người gian xảo, ma mãnh

Những người này lấy đi thời gian và năng lượng của bạn, nhân danh tình bạn. Họ biết bạn thích gì, điều gì làm bạn vui vẻ.

Nhưng sự khác biệt đó là họ muốn những thứ khác từ bạn và nếu bạn nhìn lại mối quan hệ với họ, họ chị nhận, chứ không cho đi.

7. Kiểu người “giám ngục” (người có lối nghĩ tiêu cực)

Trong truyện Harry Potter của JK Rowling, giám ngục là những sinh vật ác, hút hồn của mọi người ra khỏi cơ thể, để lại chỉ là vỏ của con người. Bất cứ khi nào một giám ngục bước vào phòng, nó đi bóng tối, người bị cảm lạnh và họ bắt đầu nhớ lại những kỷ niệm tồi tệ nhất.

Kiểu người này “hút sự sống” bằng cách áp đặt tiêu cực và bi quan của mình lên tất cả. Họ có thể tiêm sợ hãi và lo lắng ngay cả vào những tình huống lành tính nhất.

Một nghiên cứu trường Đại học Notre Dame thấy rằng, những sinh viên cùng phòng với tuýp người này có nhiều khả năng phát triển tư duy tiêu cực và thậm chí trầm cảm.

8. Người hay xuyên tạc

Có một số người xấu mà sự hài lòng của họ đến từ những đau đớn và đau khổ của người khác. Họ làm tổn thương bạn, làm cho bạn cảm thấy xấu xí, hoặc để có được một cái gì đó từ bạn. Nếu không, họ không quan tâm đến bạn.

9. Người phán xét

Kiểu người này nhanh chóng chỉ ra khá chính xác những ưu nhược điểm của bạn. Tuy nhiên, họ hay chỉ trích về những điều bạn say mê, tạo cho bạn cảm giác điều đó là tồi tệ.

Thay vì học hỏi sự khác biệt tích cực từ những người khác, họ luôn coi thường điều đó. Người phán xét kiềm chế những động cơ tích cực của bạn. Vì vậy, chẳng nên chần chừ tìm cách tránh xa.

10. Người kiêu ngạo

Tuýp người này làm lãng phí thời gian của bạn, bởi vì họ nhìn thấy mọi thứ bạn làm như thách thức cá nhân. Kiêu ngạo là sự tự tin lệch lạc.

Một nghiên cứu của ĐH Akron thấy rằng, sự kiêu ngạo có tương quan với một loạt các vấn đề tại nơi làm việc. Người kiêu ngạo có xu hướng biểu diễn thấp hơn, khó chịu hơn và có vấn đề về nhận thức nhiều hơn người bình thường.

Trong thực tế, những người kiểu này hiện diện khá đông đảo và đôi khi những đặc điểm đó cũng xuất hiện ở chính bạn. Bởi vậy, “tránh xa” chỉ là cách nói, giải pháp nếu thực hiện được là tốt nhất.

Điều quan trọng hơn là bạn nên học cách tự bảo vệ mình trước những cảm xúc tiêu cực những kiểu người trên mang lại. Chẳng hạn như giữ khoảng cách giao tiếp nhất định, xác định rõ, vững mục tiêu của mình, tìm cách tiết chế và làm chủ cảm xúc bản thân…

Bài viết của Travis Bradberry, phóng viên tạp chí Forbes, chuyên trách mảng “trí tuệ cảm xúc và kỹ năng lãnh đạo”

Theo Song Nguyên/Vietnamnet

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT