Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

4 dấu hiệu cho thấy bạn sẽ ĐẺ THƯỜNG cực nhanh

Hầu hết các mẹ bầu lần đầu đi đẻ đều ao ước mình sẽ là người có “cơ địa’ dễ sinh nở.

Chúng ta thường nghe những câu chuyện về các bà mẹ sinh con chỉ mất 2,3 tiếng đau đẻ, thậm chí sinh con trong vòng 15 phút hay là đẻ rơi mà không biết. Chúng ta cũng lại nghe những câu chuyện về sản phụ đau đẻ 3 ngày chưa sinh được con hay những ca vượt cạn lên tới cả tiếng đồng hồ. Hầu hết các mẹ bầu lần đầu lên bàn đẻ đều ao ước mình sẽ có được một ca sinh thường nhanh chóng và ít khó khăn.

Vậy nhưng làm thế nào để sinh thường nhanh chóng, tại sao có người đau đẻ 48 tiếng mà có người lại chỉ đau đẻ 2 tiếng? Các bà các mẹ thường hay giải thích lý do là do “cơ địa”. Vậy nhưng cơ địa ở đây cụ thể là gì? Cùng xem những dấu hiệu quyết định khả năng dễ sinh hay khó sinh của phụ nữ:

Thời gian sinh liên quan đến xương chậu

Thời cổ đại, những người lớn tuổi thường xem xét vòng 3 của một cô gái để quyết định lấy về làm dâu trong nhà, đó là vì con gái có vòng 3 lớn sẽ có khả năng sinh sản tốt. Thực tế, họ không nhìn vào mông mà nhìn vào xương chậu. Không chỉ đơn giản là ai có xương chậu to sẽ dễ đẻ mà việc này còn phụ thuộc vào vị trí của xương chậu. Nếu phụ nữ có xương chậu hẹp và sâu thì sẽ rất khó sinh và ngược lại, nếu xương chậu nông, rộng thì việc chuyển dạ sẽ có khả năng diễn ra suôn sẻ hơn.

4-dau-hieu-cho-thay-ban-se-de-thuong-cuc-nhanh-de-thuong-ba-1Không chỉ đơn giản là ai có xương chậu to sẽ dễ đẻ mà việc này còn phụ thuộc vào vị trí của xương chậu.

Thời gian sinh liên quan đến cân nặng người mẹ

Sản phụ bị béo phì, tích tụ quá nhiều mỡ sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tốc độ sinh, việc đẻ thường sẽ khó khăn, thời gian chuyển dạ lâu hơn. Do đó vào những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên kiểm soát trọng lượng cơ thể ở mức thích hợp, không tích trữ quá nhiều chất béo trong cơ thể, tạo rủi ro cho cả mẹ và con trong bụng. Nhìn chung, những mẹ bầu nhẹ cân sẽ sinh thường nhanh hơn.

Thời gian sinh liên quan đến độ tuổi người mẹ

Các bà mẹ trẻ đang trong độ tuổi 22-29 là độ tuổi tốt nhất để sinh sản. Lúc này thường cơ thể của họ rất mạnh mẽ, thể chất đầy đủ hơn, đương nhiên sinh đẻ sẽ nhanh chóng hơn. Càng lớn tuổi, sức khỏe yếu dần, người mẹ sẽ càng dễ gặp phải những nguy hiểm tiềm ẩn cũng như các vấn đềtai biến có thể xảy ra trong lúc vượt cạn. Muốn sinh con nhanh chóng, khoẻ mạnh, phụ nữ nên mang thai trong độ tuổi sinh đẻ vẫn được khuyến cáo là từ 22-29 tuổi

Thời gian sinh liên quan đến vị trí và cân nặng thai nhi

Sinh thường dễ hay khó phụ thuộc nhiều yếu tố nhưng chắc chăn có liên quan đến cân nặng của em bé trong bụng. Nếu trọng lượng thai nhi quá lớn, việc sinh đẻ sẽ chậm hơn do đầu em bé sẽ gặp khó khăn trong quá trình ra khỏi ống sinh, thậm chí nếu thời gian quá dài còn có thể gia tăng các nguy cơ tai biến. Do đó, những sản phụ có thai quá lớn thường được khuyên nên sinh mổ. Nếu muốn có một ca sinh thường sinh chóng và dễ dàng, mẹ nên lưu ý duy trì cân nặng thai nhi ở mức bình thường ổn định 3,0 – 3,4kg.

Nguồn: eva

Đẻ Thường Là Chịu Đựng Cơn Đau Bị Gãy 20 Xương Sườn Cùng Lúc

Những phụ nữ chưa trải qua giây phút chuyển dạ luôn thắc mắc “đẻ thường đau như thế nào”? Tuy nhiên, những phụ nữ đã sinh con lại thường có câu trả lời là “không thể diễn tả được”. Vậy cơn đau đẻ thực sự khủng khiếp đến mức độ nào?

Cơn đau “không diễn tả được”

Theo số liệu khoa học, cơ thể con người chịu đựng được tối đa 45 đơn vị đau (del unit). Nhưng khi phụ nữ đẻ thường, người mẹ phải chịu đựng tới 57 đơn vị đau, nó tương đương với việc bị gãy 20 cái xương cùng 1 lúc. Con số này đã cho thấy sức chịu đựng của phụ nữ thật là phi thường! Nó cũng có nghĩa là, nếu bạn không sinh con, thì cả cuộc đời bạn sẽ không có trải nghiệm cơn đau nào tương tự như thế.

‘Những cơn đau chuyển dạ thật kinh khủng, đau như chưa bao giờ đau như thế. Tôi cắn răng chịu đựng mà không nổi nên nhiều lúc cứ hét toáng lên’, đó là một chia sẻ của người mẹ đẻ thường.

de-thuong-me-phai-chiu-dung-con-dau-tuong-duong-bi-gay-20-cai-xuong-cung-luc1

Một người mẹ trẻ khác thậm chí tuyên bố rằng: ““Em thề sẽ không đẻ thêm một lần nào nữa. Đau đẻ thật là kinh khủng, chưa bao giờ em đau đến thế. 3 ngày ròng rã chịu đựng cơn đau con trai mới chịu chào đời. Không biết nó giống ai mà lì lợm thế”.

Tuy nhiên, thực tế, mỗi người đều cá thể riêng biệt chính vì vậy việc đau đẻ cũng không ai giống ai. Có không ít mẹ phải vật vã “chết đi sống lại” với cơn đau chuyển dạ. những cũng có những người trải qua quá trình sinh nở rất đỗi đơn giản.

Có chị em từng chia sẻ: “Thấy mọi người tả đau đẻ ghê gớm lắm nhưng đến lượt mình thì thấy thật nhẹ nhàng. 7 giờ sáng bắt đầu thấy những cơn đau co thắt nhưng chỉ nhẹ như những lần đau khi chuẩn bị có kinh nguyệt hàng tháng. Chỉ 1 giờ cuối cùng là đau ghê gớm hơn và mình chỉ phải rặn 3 lần theo hướng dẫn của bác sĩ là con chào đời”.

Tại sao chuyển dạ lại đau?

Tử cung là cơ quan chứa em bé chuẩn bị chào đời. Khi đến chuẩn bị sinh nở, tử cung sẽ làm nhiệm vụ ép bé ra bằng những cơn co thắt tạo ra cơn đau chuyển dạ. Cơn đau chuyển dạ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức mạnh của cơn co thắt (tăng dần theo thời gian sắp sinh nở), kích thước của thai nhi, vị trí nằm của bé và tốc độ của cơn đau chuyển dạ…

Không chỉ có cơ vùng bụng, trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu còn thấy toàn thân đau ghê gớm đặc biệt là vùng xương chậu, lưng, tầng sinh môn, bàng quang và ruột. Tất cả những bộ phần này sẽ “nhồi” để cơn đau thêm mạnh mẽ hơn, chuẩn bị cho quá trình bé chào đời.

Kinh nghiệm “Đẻ thường không đau”

Nếu như đã quyết định đối mặt với đẻ thường, mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng tâm lý chiến đấu vì tất cả những phương pháp hỗ trợ chỉ giúp cải thiện phần nào cơn đau. Mẹ không nên phụ thuộc vào đó mà giảm đi tinh thần cố gắng vượt cạn.

Hãy nghĩ rằng hàng trăm hàng nghìn các bà, các mẹ đã từng vượt qua được thì tại sao mình không thể vượt qua?

de-thuong-me-phai-chiu-dung-con-dau-tuong-duong-bi-gay-20-cai-xuong-cung-luc2

Uống nước lá tía tô để rút ngắn thời gian đau đẻ

Học theo kinh nghiệm của các bà các mẹ đi trước, khi những cơn đau lâm râm xuất hiện, hãy nhanh chóng nhờ chồng hoặc người thân đun cho một ấm nước lá tía tô để uống dần khi vào viện. Nước tía tô giúp cho tử cung dễ mở, nó với từng người, từng cơ địa khác nhau.

Tham gia các lớp học tiền sản

Nếu có thời gian, bà bầu có thể tham gia các lớp học tiền sản để biết những gì có thể xảy ra trong lúc vượt cạn. Tại lớp học này, mẹ bầu sẽ được hướng dẫn những bài tập thở, thư giãn, cũng như cách thở rặn đẻ để sinh nở dễ dàng hơn. Việc tập thở đúng nhịp đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển dạ để giúp mẹ bầu giữ sức và sinh con dễ dàng.

de-thuong-me-phai-chiu-dung-con-dau-tuong-duong-bi-gay-20-cai-xuong-cung-luc3

Liên hệ trước với người đỡ đẻ

Như 1 bà mẹ chia sẻ, trước khi sinh 1 tháng, tôi đã liên hệ với một bệnh viện uy tín và người sẽ hỗ trợ mình mọi mặt trong quá trình sinh nở. Tôi nói chuyện với cô đỡ đẻ của mình trước để cô nắm được tình hình hiện tại của em bé và bản thân người mẹ.Cảm giác quen biết và hiểu rõ nữ hộ sinh của mình sẽ giúp mẹ bầu tự tin và thấy an tâm hơn rất nhiều.

Gây tê ngoài màng cứng

Trong những trường hợp xấu, nếu không thể chịu đựng được cơn đau, chị em có thể lựa chọn phương pháp đẻ không đau bằng cách gây tê ngoài màng cứng hoặc đẻ mổ.

Tuy nhiên những phương pháp này không được khuyến khích vì sinh thường vẫn tốt nhất cho mẹ và bé.

Nguồn: Internet

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT