Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

9 tháng mang bầu: Những điều mẹ nào cũng cần tránh

Để có thai kỳ khỏe mạnh, các chuyên gia luôn khuyên mẹ bầu cần lưu ý những điều dưới đây.

Sức khỏe của người mẹ trong thai kỳ là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của em bé trong bụng. Và để có một thai kỳ hoàn hảo nhất, chị em nên tránh những điều dưới đây.

Không ngủ đủ giấc

Mang thai là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng và bạn không nên để giấc ngủ của mình bị giới hạn. Những thay đổi của cơ thể và hormone đòi hỏi bạn phải ngủ nhiều hơn. Hơn nữa, bạn sẽ phải thức khá nhiều một khi bé đã ra đời. Vì vậy, đừng ngại đầu tư nhiều thời gian để ngủ nghỉ trong giai đoạn 40 tuần thai. Giấc ngủ đêm kéo dài 7 tiếng là tương đối lý tưởng cho mẹ bầu.

Tự ý sử dụng thuốc

Việc tự đi mua thuốc khi chưa qua thăm khám là một sai lầm rất phổ biến. Nhưng đừng chủ quan như thế trong 9 tháng quan trọng này. Bạn có biết một viên thuốc đau bụng thông thường có thể khiến mình sảy thai, hay kem trị mụn có thể gây dị tật vĩnh viễn cho con?

Căng thẳng thường xuyên

Lời khuyên hàng đầu được các bác sĩ đưa ra là bạn cần giữ tinh thần thoải mái. Đừng để bản thân cảm thấy bị áp lực vì nó có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả bạn và bé.

9-thang-mang-bau-nhung-dieu-me-nao-cung-can-tranh-1-1476521686-width500height368
Tâm lý căng thẳng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe thai kỳ. (ảnh minh họa)

Ăn cho 2 người

Thực ra, khái niệm ăn cho hai người không đồng nghĩa với việc bạn gia tăng gấp đôi khẩu phần. Nó chỉ đơn giản là cộng thêm 300 calories vào khẩu phần hàng ngày của bạn. Ăn quá nhiều khiến bạn đứng trước nguy cơ tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ.

Lười uống nước

Tuy rằng khoảng thời gian mang thai thường mang đến cho bạn rất nhiều cảm giác hài lòng, trải nghiệm cảm giác thiêng liêng nhưng đối với cơ thể, đây lại là khoảng thời gian đầy áp lực. Một lượng lớn chất thải được tạo ra trong cơ thể cần được thanh tẩy. Uống nhiều nước chính là cách để cơ thể hoạt động trơn tru và đẩy những chất thải ra theo con đường tự nhiên như mồ hôi, tiểu tiện và đại tiện.

Không nói chuyện với con

Dù chưa được sinh ra nhưng bé vẫn có thể nghe và cảm nhận được mẹ. Hãy đặt bàn tay lên bụng và bắt đầu câu chuyện bạn muốn nói với bé. Bằng cách này, bạn đã thắt chặt mối dây liên kết mẹ con ngay từ khi bé còn trong bụng.

Ăn quá nhiều chất ngọt

Nên cắt giảm tối đa các loại kẹo bánh, đồ ăn ngọt khi bạn đã bước sang giai đoạn thứ 2. Ăn nhiều đồ ngọt trong thời điểm này chỉ khiến bạn dễ bị tiểu đường thai kỳ và còn dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Không tập thể thao

Đừng lười biếng, bởi mẹ có biết là những bài tập như yoga có thể giúp bạn sinh nở dễ dàng hơn trong tương lai? Nhớ luyện tập đều đặn nhưng đừng tạo quá nhiều áp lực lên cột sống nhé.

Không học lớp tiền sản

Những hướng dẫn khoa học sẽ giúp bạn rất nhiều khi chuyển dạ, rặn sinh và cả quá trình chăm sóc em bé sau này. Đừng bỏ qua nhé.

Bỏ bê sức khỏe

Bạn không thể bỏ mặc sức khỏe của bản thân chỉ vì một việc gì đó. Trong giai đoạn mang thai, không gì cần thiết hơn một cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng vui vẻ.

Theo Khám Phá

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT