Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Dấu hiệu “chắc chắn” Bà bầu thiếu canxi, là cực kỳ nguy hiểm cho cả mẹ và con

Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, cũng như sức khỏe của mẹ bầu trong suốt thai kỳ.

Thiếu canxi trong giai đoạn này con có thể bị còi xương, kém phát triển còn mẹ bầu lại dễ bị đau xương khớp, thậm chí thoái hóa cực kỳ nguy hiểm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia khoa học, canxi không chỉ có giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ bị tiền sản giật và cao huyết áp trong thai kỳ, mà việc bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai giúp bé cưng có hệ xương, răng chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hình thành hệ thần kinh và tim mạch của thai nhi. Chính bởi vậy mà nếu mẹ không chú trọng bổ sung dẫn đến thiếu canxi trong giai đoạn này là cực kỳ nguy hiểm.

mangthai_1335003878bb1_e2e3a

Nguy hiểm cho cả mẹ và con

Đối với thai nhi:Thai nhi sẽ bị còi xương nếu mẹ không cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể. Qua đó các dị tật về xương như thiếu xương, xương giòn cũng xảy ra đối với bé. Không những thế, canxi còn hỗ trợ quá trình phát triển tim, cơ, và hệ thần kinh. Các bộ phận này sẽ không toàn diện nếu thai nhi không nhận được canxi qua bánh nhau. Ngoài ra trẻ sinh ra thường chậm phát triển, không cứng cáp, dễ giật mình và quấy khóc, thấp lùn, dễ bị vẹo cột sống, chân vòng kiềng…

Đối với mẹ:Cơ thể mẹ bầu sẽ tự động rút canxi từ các bộ phận như răng, xương của mẹ để cung cấp cho thai nhi trong trường hợp mẹ bị thiếu canxi. Vì vậy, người mẹ sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng.Thiếu canxi làm cho mẹ nhức mỏi, đau lưng nhiều hơn trong thai kỳ. Các cơ sẽ đau nhức, tê chân tay, chuột rút, thậm chí còn co giật mạnh.Sau khi sinh, mẹ có rất nhiều nguy cơ bị loãng xương, rụng răng…

Biểu hiện của việc thiếu canxi ở mẹ

Đối với những mẹ bầu thiếu canxi ở mức độ không đáng kể thì những biểu hiện cũng sẽ khó nhận biết được. Tuy nhiên, mẹ thiếu canxi trầm trọng, có thể gặp những vấn đề sau:co giật ở mặt, ở bàn tay, chuột rút xảy ra thường xuyên hơn.

Bên cạnh đó,nhiều mẹ bị căng cứng ở đùi, đôi khi lại nhói lên, rất đau. Chứng đau lưng của mẹ bầu sẽ càng trầm trọng hơn. Răng của mẹ dễ bị lung lay, ê buốt, nhức và có thể rụng. Mức độ của những biểu hiện này sẽ tỉ lệ nghịch với lượng canxi trong cơ thể. Nếu mẹ bầu thiếu canxi rất nhiều sẽ dễ dàng rơi vàochứng hạ canxi máu.

Làm sao để bổ sung canxi đúng cách?

Theo bảng tiêu chuẩn của các chuyên gia y tế, 3 tháng đầu thai phụ phải cung cấp đủ 800mg/canxi/ngày. Tương tự cho mỗi 3 tháng tiếp theo là 1000mg/canxi/ngày và 1500mg/canxi/ngày cho đến hết thời gian cho con bú. Với các nghi ngờ về việc thiếu canxi, mẹ bầu đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra và chỉ định cách bổ sung canxi. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần phải bổ sung canxi từ thực phẩm như cua đồng, hải sản, sữa và hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời buổi sáng sớm.

TH
PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT