Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

Lễ hội Làm chay Miền Nam, chờ chia lộc chứ không tranh cướp như Miền Bắc

 Lễ hội Làm chay tại thị trấn Tầm Vu, tỉnh Long An đón người tham dự đông hơn mọi năm vì rơi vào tối thứ bảy. Điều này khiến lần đầu tiên hoạt động này bị “vỡ trận”. Tuy nhiên, sân đình Tân Xuân vẫn rộn tiếng cười.

Làm chay là lễ hội truyền thống được tổ chức hằng năm tại đình Tân Xuân, Linh Phước tự, chùa Ông và chợ Tầm Vu, với mục đích khôi phục các giá trị truyền thống dân gian, cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đất nước an bình.

Như thường lệ, các vật lộc do các địa phương huyện Châu Thành dâng về được trang trí giữa sân đình Tân Xuân theo chủ đề chính là con giáp trong năm.

Các lễ vật này cũng phục vụ cho tiết mục chính của lễ hội là hoạt động xô giàn tranh lộc diễn ra vào đúng 24h ngày 16 âm lịch.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 2.

Vẫn như thường lệ, dù đến 24h mới chính thức xô giàn nhưng từ lúc 23h, hàng ngàn người đã tụ tập quanh hàng rào chờ tranh lộc. Tiếng cười cũng bắt đầu rộn ràng.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 3.

Năm nay, ban tổ chức dự kiến sẽ đông người về tham dự nên đã tổ chức hơi khác với mọi năm. Bên cạnh việc lắp đặt hệ thống camera tại sân đình, một phần hàng rào còn được tăng cường bằng lưới B40. Lực lượng chức năng trấn giữ hàng rào khỏi sập trước giờ xô giàn cũng đông hơn mọi năm.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 4.

Tuy nhiên, lượng người tham dự tăng nhiều hơn so với mọi năm, lên đến khoảng gần 10.000 người. Những đợt sóng người dồn lên từ phía sau khiến một đoạn hàng rào bị sập vào lúc 23h45.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 5.

Từ một đoạn rào sập bất ngờ, dòng người tứ phía cũng nhanh chóng phá rào tràn vào theo phản xạ. Buổi xô giàn chính thức “vỡ trận” sớm hơn thường lệ 15 phút.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 6.

Mọi năm, hình tượng Tiêu diện đại sỹ phải được đốt lúc 24h sau khi nghi thức tụng kinh cầu an kết thúc. Theo đúng nghi thức, việc hình tượng này bị đốt cũng là dấu hiệu để người dân được phép xô giàn. Tuy nhiên do năm nay “vỡ trận”, lần đầu tiên hình tượng ông Tiêu bị đốt sau khi xô giàn.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 7.

Biển người nhanh chóng tràn ngập sân đình, trong lúc tiếng kinh của lễ cầu an vẫn diễn ra

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 8.

Nhưng dù “vỡ trận” thì âm thanh lớn nhất giữa sân đình Tân Xuân vẫn là tiếng cười vang của hàng ngàn người tham gia lễ hội.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 9.

Cũng chỉ trong vòng 15 phút, các vật lộc đã được nhặt nhạnh gần như “sạch sẽ”.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 10.

VIDEO

Vẫn chỉ tranh nhau xem ai có lộc trước chứ không hề diễn ra cảnh giành giật trong tay nhau. Ngoài những thứ cho phép phá, những lộc được tranh, thì những nơi như giàn lễ chính vẫn không ai bước lên phá. Chỉ vây quay chờ được phát lộc là kẹo, bánh, hoa, hoặc bất cứ thứ gì từ giàn lễ để có niềm vui được hưởng may mắn.

Lễ hội Làm chay vỡ trận sớm, người dự chia lộc sau khi tranh - Ảnh 11.

Sau khi tranh, mọi người lại cùng san sẻ vật lộc cho nhau, hi vọng cùng nhau may mắn trong năm mới. Dù “vỡ trận”, tiếng cười vẫn động lại sau đêm xô giàn, đánh dấu một mùa lễ hội Làm chay cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an đã diễn ra tốt đẹp.

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT