Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Ngủ trưa nhiều hơn 40 phút có thể tăng nguy cơ tử vong sớm

Nghiên cứu đã chỉ ra sự tương quan giữa những người thường xuyên ngủ trưa nhiều hơn 40 phút một ngày và điều kiện sức khỏe bao gồm huyết áp và cholesterol cao.

Một giấc ngủ trưa kéo dài hơn 40 phút có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm, nghiên cứu mới cho thấy.

Phân tích hơn 300.000 người có giấc ngủ trưa dài thường liên quan đến sự phát triển các triệu chứng chuyển hóa như béo phì, huyết áp và cholesterol cao.

ngutrua

Ngủ trưa quá lâu không tốt cho sức khỏe

Dự án này phân tích 21 nghiên cứu quan sát từ 307.237 người và được công bố tại hội nghị thường niên của đại học College of Cardiology, Mỹ. Kết quả cho thấy ngủ trưa là lành mạnh nhưng nếu thường xuyên kéo dài hơn 40 phút thì có thể gây ra một số điều kiện y tế dẫn đến tử vong sớm, Daily Mail cho biết.

Khi ngủ trưa dài, cơ thể nghĩ rằng đã bước vào giấc ngủ sâu và do đó chu trình trao đổi chất chưa được giải quyết sau khi ngủ dậy. Trong khi đó, ngủ trưa ngắn, cơ thể không bước vào giai đoạn ngủ sâu và không trải qua hiện tượng này.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Tomohide Yamada tại Đại học Tokyo, cho biết: “Ngủ trưa là một việc phổ biến trên toàn thế giới. Vì vậy, làm rõ mối quan hệ giữa ngủ trưa và các bệnh chuyển hóa có thể tìm ra chiến lược điều trị mới, đặc biệt khi vấn đề này đang phát triển mạnh trên tất cả các nước”.

“Giấc ngủ là một phần quan trọng cho cuộc sống của con người cũng như luyện tập và ăn uống lành mạnh. Ngủ ngắn có ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe nhưng chúng tôi vẫn chưa biết sức mạnh của ảnh hưởng hay cơ chế hoạt động của nó”.

Theo Đời sống và Pháp luật

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT