Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Nguy cơ sinh non rất cao nếu bầu làm 7 việc có hại này

Sinh non không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và thể trạng cũng như sự phát triển sau này của trẻ mà việc chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ sinh non cũng khó hơn những đứa trẻ sinh ra đủ ngày tháng khác. Làm gì để không phải đối phó với sinh non? Mẹ hãy tham khảo những điều dưới đây nhé.

Tuyệt đối không đụng đến rượu, thuốc lá, chất kích thích
Pregna1Tỷ lệ sinh non sẽ rất cao nếu như mẹ uống quá nhiều rượu từ trước lúc mang thai đến trong giai đoạn thai kỳ. Vì thế, trong giai đoạn dự tính sẽ có thai, bạn nên giảm dần cho đến lúc ngưng hẳn được bia bọt, rượu chè. Tương tự với thuốc lá và mọi chất kích thích. Lưu ý rằng ngay cả hút thuốc “gián tiếp” – tức là hít phải quá nhiều khói thuốc lá do người khác hút cũng tăng nguy cơ sinh non của bạn. Do đó, nếu trong gia đình có người nghiện thuốc lá, bạn cần trao đổi để có thể tránh xa khói thuốc suốt chín tháng thai kỳ.
Giữ trạng thái tâm lý vui vẻ
Stress do công việc quá căng thẳng, quá lo lắng về tài chính (ví dụ đang giai đoạn phá sản, nợ nần), vợ chồng cãi cọ thường xuyên… đều có thể là nguyên nhân dẫn đến sinh non. Chính vì thế, bạn nên cố gắng chuẩn bị tốt một số thứ cho mình từ trước lúc mang thai, chẳng hạn chuẩn bị về điều kiện kinh tế, chọn chỗ làm không quá áp lực, giải tỏa những gút mắc với chồng và gia đình chồng. Đồng thời, luôn tự nhắc nhở mình rằng con là quan trọng hơn hết trong giai đoạn này. Có chuyện gì cũng chín bỏ làm mười bạn nhé!
Tránh di chuyển quá nhiều
Pregnant2Một số công việc bạn làm đòi hỏi phải di chuyển nhiều, liên tục suốt giai đoạn thai kỳ. Điều này cần được bạn tích cực tìm cách điều chỉnh, vì nó có khả năng tăng nguy cơ sinh non. Việc phải di chuyển quá nhiều, mang thai không được nghỉ ngơi đầy đủ (nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối) cũng như việc phải làm việc trên 8 tiếng, đối mặt thường xuyên với căng thẳng sẽ dẫn bạn đến việc dễ dàng sinh non nếu mang thai.
Chế độ dinh dưỡng phù hợp
Ăn đúng giờ, đầy đủ chất. Không ăn quá nhiều các loại thức ăn nhanh. Không bỏ bữa, ăn uống theo hướng “tán loạn” không kiểm soát. Đặc biệt, nên chú ý bổ sung cho mình đầy đủ axit folic và viên sắt. Vì dinh dưỡng không phù hợp, bạn bị suy dinh dưỡng hay béo phì, đang thiếu chất trầm trọng và mang thai thì cũng đồng nghĩa với bé yêu đối diện nguy cơ sinh non.
Đừng sinh quá trễ
mang thai muonPhụ nữ dưới 15 tuổi mang thai có tỷ lệ sinh non cao nhất, kế đến là phụ nữ trên 40 tuổi. Trong khi phụ nữ trong nhóm tuổi 25-29 có tỷ lệ sinh non thấp nhất. Điều này nghĩa là dù bận rộn công việc đến mấy, bạn cũng nên cố gắng sắp xếp để được mang thai và thực hiện thiên chức làm mẹ trước khi 35 tuổi (lý tưởng nhất là từ 25 đến 29 tuổi).
Chú ý tiền căn sản khoa
Tiền căn sản khoa là các yếu tố như: số lần sinh trước đó, số lần sẩy thai và sinh non trước đó, số lần thai lưu và sơ sinh tử vong trước đó, cũng như tình trạng xuất huyết và các bệnh lý khác. Nếu như bạn từng rơi vào những trường hợp này thì khi có dự tính mang thai trở lại, bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn cẩn thận. Ngoài ra, bạn nên chú ý rằng sinh non thường xảy ra vào lần sinh đầu tiên và sau lần sinh thứ tư. Vì thế, trong các trường hợp này, bạn phải cẩn thận hơn trong giai đoạn thai kỳ nhé.
Hạn chế “gần gũi” những tháng cuối
chuyen ay cua bauST
Cuối cùng, một lý do khá “tế nhị” dễ dẫn đến sinh non là nếu mẹ bị chấn thương vùng bụng hoặc quan hệ gần gũi chăn gối quá “mạnh bạo” vào giai đoạn những tháng cuối thai kỳ có thể làm tăng khoái cảm, dẫn đến co thắt tử cung và tăng tỷ lệ sinh non. Chính vì thế, trong những tháng cuối thai kỳ, vợ chồng bạn nên hết sức tránh chuyện “gần gũi”, chỉ dừng lại ở những vuốt ve, âu yếm nhẹ nhàng.

Theo marrybaby.vn

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT