Gia Đình Hiện Đại

TIN TỨC

NSND Thanh Hoa lên tiếng Chi Pu đi hát, “Ca xĩ” Lệ Rơi có liên quan luôn…

Bà cũng thừa nhận suốt 50 năm làm nghề không thể làm hài lòng toàn bộ khán giả bởi “người thích thì khen, cũng có người chê Thanh Hoa hát chua lắm, chỉ được cái cao thôi”. “Với nghệ sỹ có đam mê rồi nhưng phải biết hoàn thiện mình, phải biết mình là ai”, Thanh Hoa nói.

Đến thời điểm này NSND Thanh Hoa vẫn thẳng thắn “không biết Chi Pu là ai”, đồng thời cho rằng hiện tượng Chi Pu ca hát bản chất giống với Lệ Rơi.

“Tôi cho Lệ Rơi cũng như Chi Pu đều là là hiện tượng vì quá yêu âm nhạc, quá thích và muốn đến với nó”, NSND Thanh Hoa nói. Bà cho rằng người đi hát được nhiều người quan tâm chia thành hai dòng, một bên vì quá hay nên được nghe nhiều, phe còn lại do càng bị chê càng gây tò mò và mọi người “lao” vào nghe.
“Người Việt Nam sinh ra đã yêu thích ca hát rồi. Ai đi hát đều đáng quý, tuy nhiên chuyện làm nghề hát thì khác. Một hiện tượng nổi trội, có thể hát không hay nhưng có duyên và có sức hút là điều lạ, còn làm nghề phải nghiêm túc, phải hoàn thiện kiến thức. Khi anh dám nhận mình là nghệ sĩ, ca sĩ phải có trách nhiệm với danh hiệu, thương hiệu của mình”, bà nói.
Bà cũng thừa nhận suốt 50 năm làm nghề không thể làm hài lòng toàn bộ khán giả bởi “người thích thì khen, cũng có người chê Thanh Hoa hát chua lắm, chỉ được cái cao thôi”. “Với nghệ sỹ có đam mê rồi nhưng phải biết hoàn thiện mình, phải biết mình là ai”, Thanh Hoa nói.
Gần đây, NSND Thanh Hoa và Hội bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam định khởi động cấp thẻ hội viên cho các nghệ sĩ biểu diễn đủ điều kiện, trong đó với ca sĩ trẻ phải có ít nhất 7 năm ca hát và có hội đồng xét duyệt. Về trường hợp “thảm hoạ âm nhạc”, NSND Thanh Hoa vẫn cho rằng Hội sẵn sàng tạo điều kiện để họ hoàn thiện.

Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn chính thức lên tiếng về Chi Pu đi hát

Mới đây tại một cuộc họp báo, có ý kiến ca sĩ đã bức xúc cho rằng, cần cấp lại thẻ hành nghề để “thanh lọc” những thảm họa nhạc Việt như Chi Pu… Ngay sau những ý kiến này Dân Việt đã có cuộc trao đổi với Cục NTBD.

Kể từ khi Chi Pu ra mắt MV và muốn “hãy gọi tôi là ca sĩ” đã có nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh giọng hát của Chi Pu cũng như phát ngôn gây tranh cãi: “Ở Việt Nam cứ cầm mic lên là thành ca sĩ”. Khi Chi Pu hát trên sóng truyền hình cũng vấp phải những chỉ trích.

Xem xong những đoạn clip trình diễn của Chi Pu, những ca sĩ đàn chị như Thanh Lam, Thu Minh, Tóc Tiên, Văn Mai Hương, Hương Tràm… đều đã có những nhận xét gay gắt trước khả năng của cô. Thậm chí, Văn Mai Hương còn thẳng thừng chia sẻ: “Không thể gọi Chi Pu là ca sĩ đồng nghiệp được”.


Theo ca sĩ Minh Quân, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nên đề nghị Bộ VHTTDL sử dụng trở lại thẻ hành nghề và bỏ phiếu “thanh lọc” những ca sĩ như Chi Pu, bởi cô không có khả năng hát live mà vẫn lên sân khấu và tự công nhận mình là ca sĩ.

Trong khi đó, rất nhiều ý kiến khác của các ca sĩ như Lam Trường, Duy Mạnh, Vũ Hà… lại cho rằng, Chi Pu hoàn toàn có quyền nuôi dưỡng ước mơ trở thành ca sĩ của mình, không ai có quyền ngăn cấm.

Trước những tranh cãi đang ngày một bức xúc trong giới ca sĩ trước “hiện tượng” Chi Pu, phóng viên Dân Việt đã liên lạc với ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật biểu diễn. Với câu hỏi ông nghĩ thế nào về hiện tượng “hot girl đi hát” như Chi Pu, liệu Cục NTBD có nên tái cấp thẻ hành nghề để “thanh lọc” những hiện tượng ca sĩ nhưng hát không hay, không có tố chất như một vài ý kiến đề nghị, ông Lê Minh Tuấn cho biết:

“Những ý kiến như vậy thể hiện sự phản ứng của công chúng, khán giả đối với một tiết mục, chương trình biểu diễn của người biểu diễn. Chắc chắn nếu cá nhân người biểu diễn không cải thiện tiết mục biểu diễn của mình cả về hình thức biểu diễn và chất lượng nội dung nghệ thuật thì khán giả sẽ không ủng hộ và đương nhiên người biểu diễn đó sẽ không có chỗ đứng trong lòng công chúng khán giả để tiếp tục sự nghiệp ca hát của mình. Việc đình chỉ biểu diễn thì các cơ quan quản lý phải căn cứ vào các quy định của pháp luật cụ thể là NĐ 158/NĐ-CP, trong trường hợp này thì chưa đủ cơ sở. Và tôi tin trước những phản hồi của dư luận, khán giả sẽ biết lựa chọn người biểu diễn để ủng hộ, thưởng thức”.


Ngoài ra ông Lê Minh Tuấn cũng cho biết thêm về việc cấp thẻ hành nghề: “Việc cấp thẻ hành nghề cho ca sĩ cần phải có quy định của pháp luật và hiện nay thì không có quy định cấp thẻ hành nghề nên cơ quan quản lý không thực hiện việc này. Hơn nữa, hiện nay với xu thế đơn giản hoá thủ tục hành chính, tôi cho rằng đề nghị cấp thẻ hành nghề cần phải xem xét thấu đáo và không phải vì một vài cá nhân không đáp ứng được về khả năng, trình độ mà lại đi cấp thẻ hành nghề cho hàng ngàn nghệ sĩ. Hiện nay, khán giả rất tinh tường và họ biết lựa chọn dòng nhạc, nghệ sĩ biểu diễn phù hợp, có chất lượng nghệ thuật để ủng hộ, mua vé thưởng thức, còn các chương trình, tiết mục nghệ thuật yếu cả về hình thức và nội dung biểu diễn, chắc chắn khán giả sẽ không ủng hộ”.

Trước đó, NSND Thanh Hoa – Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam cũng đã bày tỏ quan điểm của mình về việc này. Theo NSND Thanh Hoa, về phía Hội, đầu năm 2018 sẽ cấp thẻ đợt đầu (khoảng 300 thẻ- PV) cho các hội viên.

“Các hội viên Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam được cấp thẻ của Hội phải hội tụ nhiều yếu tố, có thể là NSƯT hoặc người hoạt động biểu diễn ca hát lâu năm, nếu các ca sĩ trẻ thì hoạt động ca hát ít nhất từ 7 năm trở lên… Những nghệ sĩ trong ban chấp hành hội như tôi, ca sĩ Thanh Lam, Tân Nhàn… và nhiều nghệ sĩ khác sẽ có những nhìn nhận khách quan khi cấp thẻ cho các thành viên.”, NSND Thanh Hoa chia sẻ.

NSND Thanh Hoa khẳng định, những nghệ sĩ có thẻ của Hội Bảo vệ quyền của nghệ sĩ biểu diễn âm nhạc Việt Nam đương nhiên là những người có đủ năng lực, phẩm chất để hoạt động biểu diễn trên sân khấu.

Khi được hỏi về giọng hát của Chi Pu cũng như trường hợp của Chi Pu có được cấp thẻ hay không? NSND Thanh Hoa thẳng thắn: “Tôi không biết Chi Pu là ai nên không thể đánh giá giọng hát của cô ấy. Việc cấp thẻ thì phải là hội viên của Hội và có đủ các yếu tố theo tiêu chuẩn chung của Hội. Nếu chỉ là một người mới xuất hiện đi hát thì chưa thể được cấp thẻ của Hội”.

Thái Thuỳ Linh thử thách ca sĩ Việt Tú làm 1 việc sốc tận óc Chi Pu

Mặc dù vấp phải nhiều sự phản đối nhưng Chi Pu vẫn kiên trì trên con đường ca hát của mình. Mới đây nam ca sĩ Việt Tú có buổi họp báo ra mắt album Bolero đầu tay tại Hà Nội, nhận tiện rất nhiều nghệ sĩ Việt đã có cuộc trao đổi có nên đề nghị Bộ VHTTDL cấm Chi Pu đi hát.

Chi Pu có thể bị cấm hát?

Thời gian gần đây trên tất cả các mặt báo, kênh thông tin, mạng xã hội đều kín thông tin việc Chi Pu đi hát trong khi không có tài năng. Thiết nghĩ tại sao mọi người lại khắt khe với Chi Pu đến vậy, nhưng khi nghe cô ấy hát live, đến người dễ tính nhất cũng phải bỏ phiếu “cấm Chi Pu đi hát”.

Ngày hôm qua 20/11 Chi Pu tiếp tục có động thái thách thức tất cả khi tung trailer cho MV sắp tới của mình. Điều khiến nhiều người bất ngờ, đó là việc Chi Pu tái hiện lại câu nói kinh điển, làm nên thương hiệu của mình “Từ hôm nay hãy gọi tôi là Hoa hậu”. Có cảm giác Chi Pu đang thách thức tất cả, khi mà cô dùng lại cấu trúc câu nói “Từ hôm nay hãy gọi tôi là…” chính vì tuyên bố thiếu suy nghĩ nay khiến người ta phản đối Chi Pu chứ không hoàn toàn nằm ở giọng hát dở của cô.

“Từ hôm nay, hãy gọi tôi là Hoa hậu”- Chi Pu

Mới đây nhất trong ngày ra mắt Album bolero đầu tay của nam ca sĩ Việt Tú, đã có rất nhiều nghệ sĩ gạo cội trong nghề ca hát như: NSƯT Hồng Liên, ca sĩ Minh Quân, Thái Thùy Linh, Mỹ Dung… tham gia, một vấn đề được đem ra bàn luận, chính là việc Chi Pu đi hát.

Mở đầu là ca sĩ Thái Thùy Linh với thử thách dành cho Việt Tú khi đố anh có thể vừa nhảy vừa hát hay hơn Chi Pu và nêu ra vấn đề ca sĩ Văn Mai Hương chia sẻ trên trang cá nhân “không coi Chi Pu là đồng nghiệp”.

Nam ca sĩ trả lời thật lòng trong suy nghĩ của mình từ trước đến nay anh và Chi Pu không ít lần gặp nhau tại sự kiện thậm chí anh còn dẫn cho chương trình ra mắt sản phẩm có Chi Pu làm gương mặt đại diện. Lúc đó Chi Pu mới chỉ được biết đến với vai trò một hot girl trên mạng nhưng từ đó đến giờ sau khi đã xem những sản phẩm của cô, Việt Tú chưa bao giờ coi cô là ca sĩ.

NSƯT Hồng Liên, ca sĩ Minh Quân, Thái Thùy Linh, Mỹ Dung..bàn luận về việc Chi Pu đi hát

Về phía ca sĩ Minh Quân anh cũng chia sẻ “Nhiều lúc tôi và các nghệ sĩ đã muốn lên tiếng nhưng Chi Pu cũng chỉ là lớp đàn em nên mọi người cũng không chấp. Tuy nhiên, sau sự việc vừa qua Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam lại đang bàn đến việc yêu cầu cấp lại chứng chỉ biểu diễn cho các nghệ sĩ bởi thực trạng có không ít ca sĩ, nghệ sĩ tự phong bước lên sân khấu. Chính phát ngôn của Chi Pu cũng khiến giới showbiz dậy sóng khi cho rằng ở Việt Nam cứ cầm mic lên sân khấu là đã trở thành ca sĩ” .

Ca sĩ Minh Quân lên tiếng về việc Chi Pu thành ca sĩ

Về cuối các nghệ sĩ đồng loạt bày tỏ ý kiến “Nếu Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam quyết định đề nghị Bộ VHTTDL sử dụng trở lại thẻ hành nghề và bỏ phiếu thanh lọc những nghệ sĩ như Chi Pu, không có khả năng hát live mà vẫn đòi lên sân khấu và công nhận mình là ca sĩ liệu anh có tán thành?“. Việt Tú không ngần ngại tán thành khi anh cho rằng đây thực sự là điều cần thiết để phân loại các nghệ sĩ giữa thực trạng hỗn loạn hiện nay.

Nếu như có xảy ra việc bỏ phiếu cấm Chi Pu đi hát thì chắc chắn cựu hot girl sẽ không còn được cầm mic hay đưa ra những sản phẩm thách thức dư luận như hiện tại.

Trước đó khá nhiều ca sĩ Việt phản đối Chi pu cầm mic

Bất chấp những CHỬI XÉO của showbiz, Chi Pu chuẩn bị ra MV Bolero

Thời gian vừa qua, khi Chi Pu thông báo đến mọi người sẽ lấn sân sang ca hát và hoạt động nghệ thuật với tư cách là một ca sĩ thì cô nàng gặp phải rất nhiều chỉ trích. Thậm chí, nhiều ý kiến khuyên Chi Pu nên dừng lại việc này để bảo vệ cho hình tượng đẹp đã xây dựng lâu nay.

Tuy nhiên, đứng trước sóng gió dư luận, Chi Pu vẫn quyết tâm làm những gì mà cô mong muốn. Mỹ nhân sinh năm 1993 thường xuyên cho ra mắt các MV, tự tin hát live trên sân khấu. Mới đây, giọng ca Từ hôm đó tiếp tục hé lộ hình ảnh mới mà cô đang thực hiện cho MV sẽ sắp được ra mắt. Theo như lời chia sẻ của stylist Hoàng Ku thì đây là một ca khúc với phần hình ảnh mang đậm phong cách Bolero.

Từ một hot girl trẻ trung, nhí nhảnh, Chi Pu bất ngờ chuyển sang hình tượng một sang một quý cô nữ tính hơn.

Một số khoảnh khắc hiếm hoi trong sản phẩm mới của Chi Pu đang được mọi người chia sẻ trên mạng xã hội.

Mặc kệ sự chỉ trích của dư luận, thậm chí là lời phản đối từ những người trong nghề, Chi Pu vẫn một mực quyết tâm làm theo đam mê và kế hoạch mình đã xây dựng trong 3 năm.

Chi Pu được đánh giá là một nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật nghiêm túc, những sản phẩm cô giới thiệu đến mọi người đều không thể phủ nhận mức độ đầu tư mà cô bỏ ra. Tuy nhiên, khá nhiều người chưa chấp nhận gọi Chi Pu bằng danh xưng ca sĩ vì cho rằng giọng hát của cô vẫn chưa thuyết phục được phần đông khán giả. Có lẽ, bên cạnh việc liên tục cho ra các MV mới thì Chi Pu cũng cần phải trau dồi khả năng, giọng hát thì mới có thể đi dài lâu hơn trên con đường cô đã chọn.

Theo Yan.

 

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT