Gia Đình Hiện Đại

SỨC KHỎE

Phát hiện 1 nguyên nhân mới gây ung thư khiến ai cũng… sốc

Một người đàn ông ở Colombia đã qua đời vì những khối u ung thư trong phổi do sán dây ký sinh gây ra.

Các bác sĩ thuộc Trung Tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ đã thấy sự xuất hiện của những khối u có đường kính khoảng 4 cm trong phổi, gan và một số bộ phận khác trên cơ thể bệnh nhân.

Khi xét nghiệm chi tiết hơn, họ phát hiện các tế bào ung thư này không giống của con người. Chúng chỉ có kích thước bằng 1/10 tế bào ung thư thông thường ở người.

Họ đã đưa ra nhiều giả thuyết về tế bào “quái ác” này. Cuối cùng, bằng phương pháp xét nghiệm phân tử, các bác sĩ đã tìm thấy ADN của một loài sán dây có tên H. nana trong khối u.

Họ cũng chẩn đoán do hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có HIV này bị suy yếu nên ký sinh trùng sán dây đã phát triển nhanh chóng.

“Chúng tôi rất kinh ngạc khi phát hiện ra loại bệnh mới, sán dây bị ung thư ký sinh trong cơ thể người, sau đó lây bệnh sang cho người”, Tiến sĩ Atis Muehlenbachs thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết.

phat-hien-1-nguyen-nhan-moi-gay-ung-thu-khien-ai-cung-soc

Sán dây

Do nhập viện trong trạng thái mệt mỏi vì sốt, ho và giảm cân trong nhiều tháng nên bệnh nhân đã không còn đủ sức để chờ đợi đội ngũ y tế đưa ra phác đồ tiêu diệt sán dây. Người đàn ông này đã qua đời 3 ngày sau khi các bác sĩ đưa ra nguyên nhân gây bệnh.

Hiện trên thế giới có khoảng 75 triệu người nhiễm sán dây lùn H.nana. Các bác sĩ tin rằng nhiễm ung thư từ sán dây là rất hiếm, và nhiều trường hợp ung thư do ký sinh trùng này chưa được ghi nhận.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến cáo rửa tay sạch sẽ và ăn chín uống sôi là cách phòng chống lây nhiễm sán dây hiệu quả nhất.

theo Trí Thức Trẻ

PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT