Gia Đình Hiện Đại

LÀM MẸ

Sinh con xong chớ vận động nhiều!

Thông thường các bà đẻ ít vận động sau khi sinh con xong một cách tự nhiên, nhưng sự thực đó là một yêu cầu cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Hạn chế vận động sau khi sinh là việc làm cần thiết mà các bà đẻ cần tuân thủ. Dưới đây là những lý do chính đáng nhất để bạn vui vẻ hạn chế vận động sau khi sinh con và một số gợi ý để bạn có một kỳ nghỉ sinh hạnh phúc.
1. Bạn nên hạn chế vận động để vết thương nhanh lành
Quá trình sinh con lấy đi của người mẹ rất nhiều sức lực và làm tổn thương cơ thể rất lớn, bao gồm cả những thay đổi về tâm lý và tổn thương da thịt, đặc biệt ở vùng bụng và vùng kín. Đó là lý do tại sao các bác sĩ sản khoa luôn khuyến cáo các bà đẻ nên ít vận động sau khi sinh con xong và dành phần lớn thời gian ở trên giường để nghỉ ngơi.
2. Bạn cần ở gần em bé
Thêm nữa, bạn nên hạn chế vận động là vì em bé không thể thiếu mẹ sau khi sinh xong. Em bé cần hơi ấm của mẹ và cần bú nhiều giờ trong ngày. Trong trường hợp bạn phải đi ra ngoài hơi lâu, bạn nên vắt sữa vào bình để cho con bú, tránh trường hợp em bé đói và quấy khóc. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn chỉ nên ở nhà sau khi sinh xong vì chỉ có mẹ mới chăm sóc con tốt nhất.
giam vd 2
3. Bạn xứng đáng được nghỉ ngơi và chăm sóc
Bạn không cần vận động nhiều, làm nhiều việc sau khi sinh con vì bạn xứng đáng được nghỉ ngơi và chăm sóc. Với một chế độ nghỉ ngơi tốt, sức khỏe của bà đẻ sẽ bình phục nhanh chóng. Sự chăm sóc của y tá, người thân trong gia đình cũng giúp người mẹ cảm thấy hạnh phúc, bớt lo âu và cô đơn.
4. Bạn có thể tự nuông chiều mình
Là “bà đẻ” nên bạn có quyền được nuông chiều mình theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể nằm ở trên giường hoặc sofa cả ngày mà không lo lắng về công việc hay bận tâm tới việc nhà. Bạn cũng có thể mặc quần áo ngủ thoải mái mà không lo ai đó nhìn vào phán xét. Và còn gì nữa, bạn có quyền được nhờ cậy người khác như ông xã của mình để được quan tâm, chăm sóc. Làm bà đẻ cũng thật tuyệt phải không nào!
“Bí kíp” để thời gian nghỉ đẻ vẫn thú vị, hạnh phúc
Sau khi đã biết các lý do vì sao cần ít vận động sau khi sinh con, bạn đã biết làm gì để có kỳ nghỉ đẻ không buồn tẻ chưa? Nếu muốn, bạn có thể thử một vài cách dưới đây!
Hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn thức ăn khi cần
Bà đẻ cần một chế độ ăn uống đặc biệt, hay nói cách khác thực đơn ăn uống của bà bầu rất phức tạp. Do đó, bà đẻ cần có người lo khoản ăn uống này, chứ không thể đi chợ và vùi đầu vào bếp cả ngày được. Hiểu rõ được vấn đề này, bạn nên chủ động nh ờ người nấu nướng giúp và hãy chắc chắn rằng bạn luôn có sẵn thức ăn trong nhà để dùng. Thậm chí, bạn có thể cấp đông thực phẩm trong tủ lạnh và chỉ việc hâm nóng chúng để ăn khi cần.
Tìm sự giúp đỡ
Có rất nhiều việc bà đẻ phải làm khi chăm trẻ sơ sinh, trong đó việc cho con bú mớm đã chiếm phần lớn thời gian của họ. Họ thực sự cần sự giúp đỡ từ bên ngoài và cần gặp bác sĩ bất cứ khi nào họ cảm thấy không khỏe, vết thương lâu lành và khi em bé có dấu hiệu sức khỏe bất thường.
 giam vd 1
Hãy để ông xã ở bên bạn
Người chồng không những chỉ là người giúp đỡ vợ mình sau khi sinh đẻ mà còn là người động viên tinh thần và giúp người vợ hạnh phúc viên mãn sau khi sinh con xong. Chỉ cần có ông xã ở bên, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy ấm lòng hơn và quên đi mọi đau đớn trong giờ phút sinh con. Vậy nên, đừng quên mời gọi chồng bạn ở gần mình khi cả nhà cùng chào đón thành viên mới của gia đình. Đây thực sự là điều ý nghĩa với bà đẻ, và khiến họ nằm cả ngày ở trên giường cũng không biết chán.
Vui vẻ cùng người thân và gia đình
Có thêm một thành viên mới trong gia đình là một sự kiện vui vẻ lớn, vậy nên bạn cần ở nhà để người thân và bạn bè có cơ hội đến chúc mừng vợ chồng bạn. Nghĩ đến điều này, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi quanh quẩn ở nhà trong những tháng đầu sinh con đúng không?
Theo Emdep.vn/Congluan
PinIt

BÀI ĐẶC BIỆT